ซีพี-ดับบลิวเอชเอ-จุฬารัตน์ ผนึกพลัง ’รพ.สนาม’ ครบวงจร

เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซีพี ร่วมกับ บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และโรงพยาบาลจุฬารัตน์ เพื่อสร้าง “โรงพยาบาลสนามซีพี-ดับบลิวเอชเอ-จุฬารัตน์” ในพื้นที่ดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ (ชลหารพิจิตร กม.4) จ.สมุทรปราการ

สถานการณ์โควิด-19 ที่มีผู้ติดเชื้อและทำให้มีผู้ป่วยหนักและเสียชีวิตจำนวนมาก สถานพยาบาลหลายแห่งประสบปัญหาผู้ป่วยล้นจนเตียงในโรงพยาบาลรัฐและเอกชนเต็ม โดย เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซีพี ร่วมกับ บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และโรงพยาบาลจุฬารัตน์ เพื่อสร้าง “โรงพยาบาลสนามซีพี-ดับบลิวเอชเอ-จุฬารัตน์” ในพื้นที่ดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ (ชลหารพิจิตร กม.4) จ.สมุทรปราการ 

ทั้งนี้ เพื่อเป็นโรงพยาบาลสนามรักษาผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มสีเหลือง-ส้ม โดยใช้เวลาการก่อนสร้างเพียง 1 เดือน 5 วัน และได้เปิดโรงพยาบาลอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 5 ต.ค.2564

นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 ทำให้มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก โดยซีพีตั้งใจช่วยให้ไทยผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ ซึ่งต้นปี 2564 โควิด-19 กลับมาระบาดรอบใหม่อีกครั้ง และซีพีจัดทำโครงการ “ซีพีร้อยเรียงใจสู้ภัยโควิด-19” ตามนโยบายนายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ เพื่อสนับสนุนอาหาร น้ำดื่มและการสื่อสารให้โรงพยาบาลสนามหลายพื้นที่ โดยแจกข้าวกล่องในชุมชนบรรเทาความเดือดร้อนประชาชน

นอกจากนี้ แม้โควิด-19 จะคลี่คลายแต่มีผู้ติดเชื้อเกินกว่าศักยภาพโรงพยาบาลในระบบ ดังนั้นเพื่อให้มีเตียงเพียงพอและเพื่อให้โรงพยาบาลหลักให้บริการแก่ผู้ป่วยอื่นได้ปกติ เครือซีพีจึงเห็นว่าโรงพยาบาลสนามและศูนย์พักคอยเพื่อรักษาผู้ป่วยโควิด-19 มีความจำเป็น

 

เครือซีพีร่วมกับภาครัฐและเอกชนดำเนินโรงพยาบาลสนามและศูนย์พักคอยรวม 3 แห่ง กว่า 1,000 เตียง ได้แก่ 

1.โรงพยาบาลสนาม ซีพี-WHA-จุฬารัตน์ โรงพยาบาลสนามสีเหลือง-ส้ม เฟสที่ 1 จำนวน 600 เตียง บนพื้นที่คลังสินค้าดับบลิวเอชเอ ย่านบางนา-ตราด กม.19 รองรับผู้ป่วยสีเหลืองและสีส้ม ในกรุงเทพฯ ปริมณทลและจังหวัดใกล้เคียง โดยมีมาตรฐานเทียบเท่าโรงพยาบาลหลัก มีความพร้อมด้านการแพทย์ การรักษาและติดตามอาการผู้ป่วย

2.โรงพยาบาลสนาม กรมการแพทย์-เลิดสิน  โรงพยาบาลสนามสีเหลือง-แดง 170 เตียง บนถนนสีลม 

3.ศูนย์พักคอย ซีพี-รามคำแหง-นพรัตน์ราชธานี ศูนย์พักคอย 172 เตียง ที่โรงยิมเนเซียม 1 มหาวิทยาลัยรามคำแหง 

 

ด้านนางสาวจรีพร จารุกรสกุล ประธานคณะกรรมการและประธานกรรมการบริหาร กล่าวว่า ดับบลิวเอชเอได้ช่วยเหลือผู้ป่วยตั้งแต่ปีที่แล้ว เช่น อุปกรณ์การแพทย์ เครื่องช่วยหายใจ หน้ากากอนามัย โดยหลังสถานการณ์โควิด-19 รุนแรงขึ้นจึงมีแนวคิดใช้คลังสินค้าเพื่อปรับเป็นโรงพยาบาลสนามสีเหลืองและสีส้ม ซึ่งใช้อาคารคลังสินค้าที่เป็นพื้นที่เก็บสินค้าเวชภัณฑ์ยาอยู่แล้ว

นพ.กำพล พลัสสินทร์ กรรมการผู้จัดการกลุ่มโรงพยาบาลจุฬารัตน์ กล่าวว่า โรงพยาบาลแห่งนี้มีอุปกรณ์การแพทย์ทันสมัย โดยมีแพทย์และพยาบาลดูแลผู้ป่วยตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งกลุ่มผู้ป่วยโควิดสีเหลืองและสีส้มจะได้รับรักษาตามมาตรฐานแบบวันสต๊อปเซอร์วิส

ทั้งนี้ โรงพยาบาลสนามซีพี-ดับบลิวเอชเอ-จุฬารัตน์ เฟสแรก 405 เตียง ได้ปรับเปลี่ยนพื้นที่อาคารคลังสินค้าขนาด 15,294 ตารางเมตร ถือเป็นโรงพยาบาลสนามแห่งแรกในประเทศที่มีความพร้อมด้านระบบการแพทย์เต็มรูปแบบ เพื่อรักษาและติดตามอาการผู้ป่วยโควิด-19

 โดยโรงพยาบาลสนาม ซีพี-ดับบลิวเอชเอ-จุฬารัตน์ ได้วางระบบด้านการแพทย์และนวัตกรรม ได้แก่

1.การออกแบบท่อระบบระบายอากาศบริเวณหัวเตียงผู้ป่วย

2.ระบบอากาศภายในโซนดูแลผู้ป่วยที่มีระบบ Negative pressure

3.ติดตั้งระบบท่อกรองน้ำระบบ RO

4.ติดตั้งระบบก๊าซทางการแพทย์และระบบออกซิเจน

5.ห้องแล็ป ห้องเอ็กซเรย์ ห้องยาและเวชภัณฑ์

6.จุด Nurse Station

7.ติดตั้งกล่องระบบสื่อสารบริเวณหัวเตียงผู้ป่วยในโซนสีส้มทุกเตียง

8.ติดตั้งระบบสื่อสารที่ครบสมบูรณ์