Data Analysis

ภาพตลาดมีแรงกดดันจากหุ้นใหญ่ แต่ไม่กระทบจิตวิทยาการเก็งกำไร

เงินเฟ้อสหรัฐต่ำคาดเล็กน้อยแต่หุ้นถูกกดดันจากแผนขึ้นภาษี สหรัฐฯรายงานเงินเฟ้อเพิ่มขึ้น 5.3% YoY และ 0.3% MoM ถือว่าต่ำกว่าคาดการณ์เล็กน้อย

(คาดการณ์ 5.3% YoY และ 0.4% MoM) และเป็นปัจจัยบวกต่อทิศทางการดำเนินงานของเฟดรวมถึงค่าเงินเหรียญสหรัฐฯ อย่างไรก็ตามหุ้นสหรัฐฯ ปรับลดลงจากรายงานว่าส.ส.พรรคเดโมแครต ได้เสนอให้มีการปรับขึ้นภาษีเงินได้นิติบุคคล (Corporate tax) เป็น 26.5% (จาก 21%) และปรับขึ้นภาษีกำไรที่ได้จากการลงทุน (Capital gain tax) และเงินปันผลเป็น 28.8% เพื่อเป็นแหล่งเงินทุนสำหรับงบประมาณลงทุน 3.5 ล้านล้านเหรียญฯ ดัชนีค่าเงินสหรัฐฯ ทรงตัว ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตร 10 ปี ลดลงเหลือ 1.28% (จาก 1.35%) 

 

หุ้นไทยถูกกดดันจากกระแสข่าวตลท.เตรียมปรับเกณฑ์ SET50/SET100 โดยจะมีการนำเกณฑ์ปริมาณการซื้อขายที่สม่ำเสมอและในสภาวะปกติมาใช้ ซึ่งคาดว่าจะส่งผลกระทบต่อหุ้นใหญ่ที่มีปริมาณหุ้นหมุนเวียนไม่สูง อย่าง DELTA, INTUCH, MAKRO, BAY, LHFG อย่างไรก็ตามข้อมูลดังกล่าวยังเป็นเพียงการรับฟังความเห็นกลุ่มเล็ก (Focus group) ที่เกิดขึ้นเมื่อ 13 ก.ย. ที่ยังห่างจากการนำไปใช้จริงที่จะต้องมีรายละเอียดที่ชัดเจนมากกว่านี้ และต้องผ่านการรับฟังความเห็นผู้เกี่ยวข้อง (Public hearing) ก่อนมีการนำไปใช้จริง แต่ราคาหุ้นปรับลดลงมารับล่วงหน้าแล้ว ดังนั้นประเมินความเสี่ยงทางลงของหุ้นกลุ่มนี้ในระยะสั้นจะเริ่มจำกัด หรืออาจฟื้นตัวขึ้นได้ ซึ่งจะเป็นปัจจัยหนุนบรนยากาศเก็งกำไรโดยรวม
 

เดินหน้าแผนเปิดประเทศ 1 ต.ค. นำร่องใน 5 จังหวัด ได้แก่ กทม., ชลบุรี, เพชรบุรี, ประจวบคีรีขันธ์ และเชียงใหม่ ขณะที่โครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” และ “ทัวร์เที่ยวไทย” จะสามารถใช้ได้ 15 ต.ค. เราประเมินจิตวิทยาการเก็งกำไรในหลุ่มเปิดเมืองและหุ้นท่องเที่ยวในช่วง 2-3 สัปดาห์ข้างหน้าจะยังเป็นบวก ก่อนที่อาจจะผันผวนจากความเสี่ยงการระบาดระลอกใหม่และการรายงานผลประกอบการไตรมาส 3/64 ที่ยังอ่อนแอ โดยหุ้นที่น่าสนใจ ได้แก่ CPN, CRC, BA, AAV, MAJOR, SPA, MINT, 

SHR, CENTEL, ERW  โดยควรกำหนดจุดตัดขาดทุนทุกครั้ง

ธีมการลงทุนระยะสั้น เรามองทยอยสะสม ADVANC, DTAC, FTREIT, WHART / ทยอยสะสมสาธารณูปโภค GULF, GPSC, EGCO, RATCH, EASTW, WHAUP, TTW / กลุ่มอาหารและเกษตร TVO, TU, CPF, GFPT, TWPC / เก็งกำไร กลุ่มเดินเรือ PSL, TTA, RCL / เก็งกำไรกลุ่มบรรจุภัณฑ์ SCGP, BGC / เก็งกำไรแบบกำหนดจุดตัดขาดทุนกลุ่มเปิดเมือง BBL, SCB, KBANK, CPN, CRC, MINT (มีร.ร.ในตปท.), SHR (มีร.ร.ในตปท.) / เก็งกำไรทางเทคนิค MDX, TH, VNG, SKN, WIIK, FSMART, MFEC, KTC, ACE, AQUA, GJS, SUPER, ESTAR, NUSA, EVER, ORI, AMANAH, ACAP

ภาพรวมกลยุทธ์: ยังประเมินดัชนีเคลื่อนไหวในกรอบจำกัด 1,625-1,640 ขณะที่บรรยากาศเก็งกำไรหุ้นรายตัวจะยังเป็นบวก โดยเฉพาะธีมเปิดเมือง ท่องเที่ยวและอสังหาฯ ทั้งนี้ควรกำหนดจุดตัดขาดทุนและแบ่งทำกำไรทุกครั้ง//หุ้นแนะนำ: CENTEL*, BA*, TKS*, WHA*  

แนวรับ: 1,625-1,630/ แนวต้าน : 1,643 จุด สัดส่วน : เงินสด 50% : พอร์ตหุ้น 50%
 

 

 

ประเด็นการลงทุน

Apple event – เปิดตัวสินค้าใหม่ ซึ่งรวมถึง iPhone 13 ที่มีการปรับปรุงเรื่องกล้อง, อัตราการ refresh หน้าจอ (120MHz), ประสิทธิภาพที่ดีขึ้นจากชิป A15 และมีการเพิ่มรุนความจุพื้นที่เก็บข้อมูลไปถึง 1TB โดยรวมเป็น minor change จาก iPhone12 ซึ่งไม่มากพอให้คนอยากรีบเปลี่ยนรุ่น 

กลุ่มเสี่ยงขอรับ ATK ได้ฟรี - สปสช. จัดสรร ATK จำนวน 2,026,000 ชุด และร่วมมือกับกรุงเทพมหานคร โดยสำนักอนามัย กระจายแจก ATK ให้กับประชาชนที่มีชื่อตามทะเบียนบ้านในกรุงเทพฯ

TNP – ปรับเป้ารายได้ปีนี้ขึ้นโต 15-20% จากเดิม 10-15% มองครึ่งปีหลังแข็งแกร่ง รุกขยายสาขาใหม่ หนุนสิ้นปีมี 38 แห่ง 

AQUA – เพิ่มทุน ตามที่เคยได้รับ General mandate เมื่อ 27 เม.ย.64 โดยเป็นการเพิ่มตามสิทธิ์ (RO) ที่อัตราส่วน 10 หุ้นเดิม: 3 หุ้นใหม่ ที่ราคา 0.50 บาท XR วันที่ 21 ก.ย.64 จองซื้อและชำระค่าหุ้น 19 ต.ค.-2 พ.ย.64

BBIK - เข้าซื้อขายในตลาด MAI 16 ก.ย.
รัฐไฟเขียวต่างชาติอยู่ 10 ปี ผ่อนเกณฑ์ครองอสังหาฯ. ดึงต่างชาติรายได้สูง 1 ล้านราย มีสินทรัพย์ขั้นต่ำ $1 ล้าน เข้าลงทุนในไทยแลกสิทธิประโยชน์ ทำวีซ่าพำนักเป็นเวลา 10 ปี พร้อมผ่อนเกณฑ์ให้เป็นเจ้าของอสังหาฯ ระยะยาว

ประเด็นติดตาม: -  14 ก.ย.: US Inflation Figure เดือน ส.ค., 15 ก.ย.: Chinese Retail Sales เดือน ส.ค., 16 ก.ย.: US Initial Jobless Claims

(* หมายถึง หุ้นทางกลยุทธ์ ซึ่งอาจมีคำแนะนำต่างกับพื้นฐาน หรือที่ไม่ ได้อยู่ในการวิเคราะห์ของ UOBKH ซึ่งนักลงทุนควรพิจารณาตั้งจุดตัดขาดทุน 3-5% ของราคาที่เข้าซื้อ)