‘บาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘ทรงตัว’ ที่ 32.65 บาทต่อดอลลาร์

‘บาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘ทรงตัว’ ที่ 32.65 บาทต่อดอลลาร์

ตลาดการเงินเคลื่อนไหวไม่มากในช่วงสัปดาห์สุดท้ายปลายปีและค่าเงินบาทแกว่งตัวกรอบแคบ

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดตลาดเช้าวันนี้ที่ระดับ 32.65 บาทต่อดอลลาร์  ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงสิ้นวันทำการก่อน เราเชื่อว่าตลาดจะมีความเคลื่อนไหวไม่มากนัก เนื่องจากเป็นช่วงสัปดาห์สุดท้ายของปีและตลาดหลักคังคงปิดทำการในช่วงคริสต์มาส 

ปัจจัยที่น่าสนใจในตลาด คืออารมณ์ของนักลงทุนที่มีความกังวลมากขึ้นหลังจากที่ตลาดหุ้นปรับตัวลงไม่หยุด ขณะที่การขึ้นดอกเบี้ยล่าสุดของธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟดก็ทำให้มีข่าวลือเรื่องการปลดประธานเพิ่มเข้ามา นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงเรื่องการปิดทำการของหน่วยงานราชการในสหรัฐ (Government Shutdown) เข้ามาเป็นประเด็นล่าสุดล่าสุด 

ตลาดตีความเรื่องทั้งหทดเป็นการปิดรับความเสี่ยง (Risk off) ก่อนคริสต์มาส ส่งผลให้ ดัชนี S&P500 ปรับตัวลง และบอนด์ยิลด์สหรัฐอายุ 10 ปี กลับลงไป 2.79%

ส่วนของค่าเงินบาท สัปดาห์นี้เราเชื่อว่าจะแกว่งตัวแคบเช่นกัน แม้ในระยะสั้นจะมีแรงซื้อขายจากผู้ส่งออกและผู้นำเข้าบ้าง แต่เชื่อว่าตลาดจะเริ่มทยอยปิดรับปีใหม่ เช่นเดียวกันกับความกังวลในเรื่องความเสี่ยงของนักลงทุน (Risk Sentiment) โดยรวมเงินเอเชียยังคงอ่อนค่าเมื่อตลาดปิดรับความเสี่ยง แต่ช่วงนี้จะเห็นว่าเงินบาทไม่ได้อ่อนค่าเร็วแม้ตลาดจะปรับตัวลงหนัก เนื่องจากปัญหาส่วนใหญ่เกิดในฝั่งสหรัฐ ดังนั้นถ้าตลาดกลับมาเปิดรับความเสี่ยง อาจเห็นเงินบาทแข็งค่าได้ในระยะสั้นเช่นกัน

มองกรอบค่าเงินบาทวันนี้ 32.60-32.70บาทต่อดอลลาร์ และกรอบค่าเงินบาทสัปดาห์นี้ 32.30-32.80บาทต่อดอลลาร์