ปิโตรนาสซื้อหุ้นบริษัทน้ำมันบราซิล

ปิโตรนาส ทุ่มเงิน 850 ล้านดอลลาร์ เข้าซื้อหุ้น 40% ในบ่อน้ำมันนอกชายฝั่งบราซิล
ปิโตรนาส บริษัทน้ำมันแห่งชาติของมาเลเซีย ใช้งบประมาณจำนวน 850 ล้านดอลลาร์ เข้าซื้อหุ้น 40% ในบ่อน้ำมันนอกชายฝั่งบราซิล ที่ถือครองอยู่โดยโอจีเอ็กซ์ ปิโตรเลโอ อี ก๊าซ บริษัทน้ำมัน และก๊าซธรรมชาติของบราซิล
ข้อตกลงดังกล่าว ถือเป็นการเจาะเข้าไปใน แหล่งพลังงานไฮโดรคาร์บอนสำรองขนาดใหญ่สุดแห่งหนึ่งของโลกเป็นครั้งแรก ด้วยจำนวนน้ำมันสำรองที่ 145,000 ล้านบาร์เรล และยังเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่การผลิตน้ำมัน และก๊าซธรรมชาติ เพื่อส่งกลับไปยังมาเลเซียชะลอตัวลง
ปิโตรนาส ระบุว่า บริษัทจะเข้าไปลงทุนในบ่อน้ำมันบีเอ็ม-ซี-39 และบีเอ็ม-ซี-40 ซึ่งอยู่ในเขตน้ำตื้น ห่างจากชายฝั่งนครริโอ เดอ จาเนโร ราว 95 กิโลเมตร และเข้าถือครองแหล่งน้ำมันทูบาราว มาร์เตโล ซึ่งอยู่ระหว่างการสำรวจ
นอกจากการลงทุนดังกล่าวแล้ว ปิโตรนาสยังมองหาลู่ทางที่จะเข้าถือครองกิจการในประเทศอื่นๆ ในแถบอเมริกาใต้ด้วย โดยหน่วยงานด้านการสำรวจน้ำมันของปิโตรนาส "คาริกาลิ" มีคุณสมบัติที่จะเข้ายื่นประมูลเพื่อสำรวจแหล่งน้ำมันในบราซิล ระหว่างวันที่ 14-15 พฤษภาคมนี้ ซึ่งเป็นการเปิดประมูลครั้งแรกในรอบ 4 ปี







