ธปท.เร่งจัดสรร "ออมเพิ่มสุข" ให้นักลงทุนหลังเกิดเหตุขัดข้องทางเทคนิค

ธปท.เร่งจัดสรร "ออมเพิ่มสุข" ให้นักลงทุนหลังเกิดเหตุขัดข้องทางเทคนิค

สบน.เผย ธปท.และ 4 ธนาคารพาณิชย์ กำลังเร่งทยอยจัดสรรพันธบัตรออมเพิ่มสุขให้แก่นักลงทุนหลังเกิดเหตุขัดข้องทางเทคนิคในการจัดสรรเมื่อวานนี้ โดยจะจัดสรรคำสั่งซื้อตามหลักการมาก่อนได้ก่อน

ตามที่กระทรวงการคลัง ได้มีการจำหน่ายพันธบัตร รุ่นออมเพิ่มสุข ผ่านธนาคารตัวแทนจำหน่าย วงเงิน 40,000 ล้านบาท ให้แก่ประชาชน เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.2565 และได้มีการแจ้งปิดระบบการจำหน่าย พันธบัตรในเวลาต่อมานั้น สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และธนาคารตัวแทนจำหน่าย ต้องขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ เนื่องจาก ระบบจัดสรรลำดับอัตโนมัติ (automatic queuing system) ของ ธปท. ได้เกิดขัดข้องในระหว่างที่ธนาคารตัวแทนจำหน่ายทยอยส่งคำสั่งซื้อพันธบัตรเข้ามา ซึ่งทันทีที่เกิดเหตุ ธปท. ได้เร่งแก้ไขปัญหาเพื่อให้สามารถกลับมาจัดสรรพันธบัตรได้

ทั้งนี้ ธปท. จะจัดสรรวงเงินตามเวลาที่คำสั่งซื้อถูกส่ง และถูกบันทึกอยู่ระบบของ ธปท. เป็นสำคัญ และจะจัดสรรคำสั่งซื้อตามหลักการมาก่อนได้ก่อน (first come first serve) ซึ่ง ธปท. ได้ทยอยส่งรายการพันธบัตรที่จัดสรรสำเร็จกลับไปยังธนาคารตัวแทนจำหน่ายแล้ว รวมถึง คืนเงินให้กับผู้ลงทุนกรณีที่คำสั่งซื้อจากธนาคารไม่ได้รับการตอบรับจากระบบ ธปท. หรือไม่มีการบันทึกในระบบ

อย่างไรก็ดี ยังคงมีคำสั่งซื้อที่อยู่ในระบบยังคงรอการประมวลผล และตรวจสอบเป็นจำนวนมาก ซึ่ง ธปท. จะจัดสรรคำสั่งซื้อตามคิวคำสั่งซื้อโดยเร็วที่สุด สบน. ขอเรียนว่าทุกหน่วยงานพยายามอย่างเต็มที่ในการแก้ไขปัญหา และพยายามอำนวยความสะดวกในทุกวิถีทางเพื่อให้ผู้ลงทุนได้รับบริการที่ดีที่สุด

สบน. ขอขอบคุณผู้ลงทุนทุกท่านที่ให้ความสนใจลงทุนพันธบัตรออมทรัพย์ และขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น และจะหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อสร้างประสบการณ์การซื้อพันธบัตรที่ดียิ่งขึ้นในอนาคต

 

 

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์