เอสซีบี อบาคัส เล็งปล่อยกู้ผ่านแอป เงินทันเด้อ เจาะกลุ่มคนกู้ยาก 2.5 ล้านคน

เอสซีบี อบาคัส เล็งปล่อยกู้ผ่านแอป เงินทันเด้อ เจาะกลุ่มคนกู้ยาก 2.5 ล้านคน

"เอสซีบี อบาคัส" ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อผ่านแอป "เงินทันเด้อ" เจาะกลุ่มคนกู้ยาก 2.5 ล้านคน ภายในปี 67  พร้อมก้าวสู่ความเป็นผู้นำนวัตกรรมสินเชื่อดิจิทัลระดับอาเซียนในอนาคต-เดินหน้าระดมทุนขยายเทคโนโลยี ทีมงานและเครือข่ายพันธมิตรธุรกิจ

ดร.สุทธาภา อมรวิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสซีบี อบาคัส จำกัด (SCB Abacus) เผยเป้าหมายในอนาคตของเอสซีบี อบาคัส ว่า บริษัทเป็น Data Tech Startup ที่ต้องการเป็นผู้นำวงการสินเชื่อดิจิทัลทั้งในประเทศไทย และระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

"องค์กรที่ขับเคลื่อนด้วยจุดมุ่งหมายสร้างความเท่าเทียมทางการเงินด้วยเทคโนโลยี"

โดยต้องการช่วยพลิกคุณภาพการเงินของคนเครดิตน้อย กู้ยากในเมืองไทย มีตั้งเป้าที่จะให้บริการสินเชื่อกับกลุ่มคนกู้ยาก 10% ในไทยหรือราว 2.5 ล้านคน ภายในปี 2567 พร้อมก้าวเป็นผู้นำในตลาดสินเชื่อดิจิทัลของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในอนาคต นอกจากนี้ ภายในปี 2565 

ทั้งนี้เอสซีบี อบาคัส จะระดมทุน Series B เพื่อนำมาพัฒนาเทคโนโลยีให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สร้างทีมงานให้แข็งแกร่งมากขึ้น รวมถึงขยายเครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจ (Partnership) ในประเทศ และต่างประเทศ เพื่อบริหารความเสี่ยงได้ดีขึ้น เติบโตและต่อยอดเป็นบริษัทเทคโนโลยีคนไทยระดับยูนิคอร์นในวันข้างหน้า"

เอสซีบี อบาคัส เล็งปล่อยกู้ผ่านแอป เงินทันเด้อ เจาะกลุ่มคนกู้ยาก 2.5 ล้านคน

ทั้งนี้ ภารกิจสำคัญของบริษัท คือ การนำนวัตกรรมเทคโนโลยีมาช่วยให้คนไทยเข้าถึงโอกาสทางการเงิน โดยเฉพาะเงินกู้ในระบบได้มากขึ้น เพื่อช่วยลดความเหลื่อมล้ำ แก้ปัญหาเงินกู้นอกระบบ และมอบโอกาสให้คนไทยมีเงินตั้งหลักเพื่อสานฝันของตัวเองให้สำเร็จ

โดยบริษัทดำเนินธุรกิจตามแนวคิด "นวัตกรรม x เทคโนโลยี เพื่อสังคมที่ดีกว่าเดิม"  โดยมีทีมงานเทคโนโลยีการเงินที่แข็งแกร่ง มีประสบการณ์ระดับโลก ยึดหลักการพัฒนาเทคโนโลยีของบริษัทเอง ที่ให้ความสำคัญกับเรื่อง Inclusion และ Privacy ตั้งแต่เริ่มต้น บริษัทเป็นผู้ให้บริการสินเชื่อดิจิทัลรายแรกของประเทศไทย ที่ประมวลผลจากข้อมูลมหาศาลแบบรอบด้าน (Alternative Data

เพื่อให้สามารถปล่อยสินเชื่อตามศักยภาพให้แก่กลุ่มกู้ยากที่เดิมเข้าถึงสินเชื่อได้จำกัด เช่น ผู้มีรายได้น้อย นักศึกษาจบใหม่ พ่อค้า แม่ค้าที่รับเงินสด คนทำงานอิสระ ซึ่งการพิจารณาข้อมูลแบบนี้ช่วยลดความเสี่ยงเรื่องผิดนัดชำระหนี้ได้ด้วย ขณะเดียวกัน บริษัทให้ความสำคัญกับการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้บริการ

ซึ่งการมีทีม IT ภายในที่พัฒนาระบบเทคโนโลยีของเราเองทำให้เร็วกว่าการจ้างบริษัทหรือทีมงานภายนอก รวมถึงยังสามารถออกแบบได้ตรงตามความต้องการของลูกค้า เพื่อสร้างประสบการณ์การขอสินเชื่อเงินสดออนไลน์ที่ตอบโจทย์ ตรงใจ และปลอดภัย

ทำให้รู้ผลอนุมัติภายใน 15 นาทีหลังยื่นขอสินเชื่อผ่านแอปเงินทันเด้อ นอกจากนี้เรายังใช้นวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่เป็น Fully Automated System มากกว่า ทำให้มีต้นทุนบริการต่ำ เข้าถึงคนได้มากขึ้น"

ปัจจุบัน แอปพลิเคชันเงินทันเด้อ แพลตฟอร์มเงินกู้ถูกกฎหมายแบบออนไลน์ 100% มียอดดาวน์โหลดแล้วมากกว่า 7 ล้านครั้ง โดยบริษัทพบว่า ผู้ได้รับอนุมัติสินเชื่อจากแอปเงินทันเด้อกว่า 50% เป็นคนที่เคยขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินแต่ไม่ได้รับการอนุมัติ และมากกว่า 40% เป็นคนที่เคยกู้เงินนอกระบบมาก่อน นอกจากนี้ ยังพบว่าลูกค้ามากกว่า 60% เป็นผู้หญิง

ถือว่าเป็นสัดส่วนที่มากกว่าค่าเฉลี่ยของผู้หญิงที่เป็นลูกค้าสินเชื่อในระบบของไทย ซึ่งอยู่ที่ราว 48% รวมไปถึง ตัวเลขของผู้ขอสินเชื่อผ่านแอปเงินทันเด้อราว 16% เป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่อายุระหว่าง 20-25 ปี

"เราเติบโตไปพร้อมกับลูกค้า และได้เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเพิ่มโอกาสการเข้าถึงทางการเงินให้กับคนหลักล้าน ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทำให้เขาสามารถผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากโดยเฉพาะในช่วงวิกฤติโควิดไปได้ เป็นสิ่งที่เราทุกคนที่เอสซีบี อบาคัส ภูมิใจ และรู้สึกว่ามีความหมายต่อชีวิตของคนทำงานจริงๆ"

อย่างไรก็ตาม สำหรับผลการดำเนินงานในช่วงที่ผ่านมา บริษัทมีอัตราการเติบโตต่อเนื่อง รวมถึงเดินหน้าจับมือกับพันธมิตรทางธุรกิจหลายแห่ง เช่น ไปรษณีย์ไทย, PTG, ฟู้ดแพนด้า และยังยินดีต้อนรับพันธมิตรที่มีวิสัยทัศน์ตรงกันในการร่วมสร้างโอกาสทางการเงินให้กับผู้คนเพื่อสร้างการเติบโตอย่างมั่นคงและแข็งแกร่งไปพร้อมกันๆ ทำให้เอสซีบี อบาคัส สามารถขยายฐานลูกค้าออกไปได้ 6 เท่าตัวในช่วงปีที่ผ่านมา

รวมถึงการจะบรรลุเป้าหมายของบริษัทเรื่องการสร้างความเท่าเทียมทางการเงินให้กับคนกู้ยากกว่า 2.5 ล้านคน ด้วยเทคโนโลยี รวมถึงการก้าวไปสู่ผู้นำวงการสินเชื่อดิจิทัลระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายใต้ความท้าทายและเทรนด์ของโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วตลอดเวลานี้ จะเกิดขึ้นไม่ได้หากขาดทีมงานที่เก่ง แข็งแกร่ง และมีคุณภาพ

โดยเฉพาะการมองหาคนที่เชื่อในวิสัยทัศน์เดียวกันคือ การนำเทคโนโลยีมาช่วยเหลือสังคมให้ดีขึ้น ปัจจุบันมีทีมงานกว่า 60 คนที่มีประสบการณ์ระดับโลกมาร่วมกันแก้โจทย์ที่ท้าทายนี้

"ทีมงานของเรามีพื้นฐาน และภูมิหลังที่แตกต่างกัน ซึ่งกลายเป็นจุดแข็งเพราะเราร่วมมือกันได้อย่างดีเยี่ยมจากการรับฟังความเห็นกัน เพราะการจะสร้างผลิตภัณฑ์ที่ดีไม่ใช่แค่ feature แต่เป็นเรื่องของ feeling ความรู้สึกไว้ใจ เชื่อใจ และจะทำให้ลูกค้าเชื่อใจ เราต้องเชื่อใจทีมเราก่อน และสนับสนุนทีมกันและกันเสมอ"

 

 

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์