5 สินทรัพย์ในยุค 4.0 ที่คาดไม่ถึง รู้ก่อนทำเงินกว่า

5 สินทรัพย์ในยุค 4.0 ที่คาดไม่ถึง รู้ก่อนทำเงินกว่า

5 สินทรัพย์ในยุค 4.0 ที่คาดไม่ถึง รู้ก่อนทำเงินกว่า

สินทรัพย์คือสิ่งที่แปลงมูลค่าเป็นตัวเงินได้ อดีตเราอาจนึกถึงทอง ที่ดิน ตึก หรือเครื่องจักร ยุคต่อมาเราเริ่มนึกถึงพวกทรัพย์สินทางปัญญา ในยุคดิจิตอลนี้มีสินทรัพย์ใหม่ๆ หลายอย่างเกิดขึ้น ที่เมื่อก่อนไม่เคยมีใครคาดคิดว่าสิ่งเหล่านี้จะกลายเป็นสินทรัพย์ได้

1. Follower

Follower หรือ แฟนๆ ผู้ติดตามจากช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, YouTube, Blog, หรือ Registerd Users ของ Platform ต่างๆ คุณเปิ้ล นาคร เล่าให้ผมฟังว่าปัจจุบันประมูลช่องทีวีราคาเฉลี่ยช่องละ 2-3 พันล้าน บางช่องได้ฐานคนดูเพียงหลักแสน เทียบกับ YouTuber, เน็ตไอดอล, หรือ Influencer ที่มีฐานคนตามเป็นหลักล้าน มี Engagement หลักแสน จะเปรียบเสมือนมีสินทรัพย์มูลค่านับพันล้านอยู่ในมือ ก็คงไม่ผิด

Influencer วันนี้ใช้วิธีสร้าง Zero Moment of Truth (ZMOT) คือช่วงเวลาที่ลูกค้ามีปฏิสัมพันธ์ หรือรับสื่อจากแบรนด์ก่อนที่จะมีการซื้อสินค้า หรือก่อนที่จะเกิดความอยากจะซื้อสินค้า คนส่วนใหญ่จะอ่าน Review และ Rating จากผู้ที่เขาเชื่อถือ ดังนั้นการเป็น Influencer ที่ประสบความสำเร็จได้ ต้องสะสมความรู้ ให้รู้ลึกรู้จริงในเรื่องนั้นๆ และต้องสั่งสม Credit ความน่าเชื่อถือ ในด้านของการทำเพื่อแฟนๆ ของตนอย่างแท้จริง

2. Social Presence

Social Presence หรือ Social Reputation ต้องลงทุนด้านเวลาในการสร้าง มีความสม่ำเสมอ ไม่ได้เสกกันได้ทันทีพรุ่งนี้ Social Presence ช่วยเสริมมูลค่าทั้งในส่วนของ Personal Brand และ Corporate Brand ดร.ศิริรัตน์ โกศการิกา ผู้เชี่ยวชาญด้าน Branding สอนผมว่าภาพลักษณ์ที่มีต่อสังคม ส่งผลกับมูลค่าที่ตีค่าเป็นตัวเงินของธุรกิจถึง 60% วันนี้มีเครื่องมือดีๆ หลายตัวเช่น Zanroo และ Thoth Zocial ที่ช่วยทำ Social Monitoring ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อมีคนพูดถึงเยอะๆ หรือแชร์เรื่องราวของเราเป็นวงกว้าง จะส่งผลให้ SEO ของเราขึ้นในลำดับที่สูงทั้งในแง่ของปริมาณและคุณภาพ เวลาคนจะเลือกสินค้าหรือบริการ วันนี้แค่ Google ดูก็รู้แล้วว่าใครคือเบอร์ 1 ในตลาด คนส่วนใหญ่พูดถึงอย่างไรโดยไม่ต้องเหนื่อยโฆษณา ซึ่งการทำ SEO ให้เกิดขึ้นเร็วและยั่งยืนนี้ต้องผสมผสานเทคนิคทั้งด้าน Art และ Science เข้าด้วยกัน

3. Data

ใครมีข้อมูล ก็เหมือนมีเหมืองทอง คนที่เข้าใจลูกค้ามากที่สุดคือผู้ชนะ เทคนิค Data Mining เปรียบเหมือนการขุดค้นหาสินทรัพย์จากข้อมูลที่มี ข้อมูลยุคนี้ไม่ใช่มีแค่ข้อมูลเชิงปริมาณ (คือเก็บเป็นตัวเลข) และคุณภาพ (เช่น Rating ความพึงพอใจ A-B-C-D-E) เท่านั้น ข้อมูลแบบ Unstructured หรือข้อมูลที่ไม่มีโครงสร้าง เช่นรูปภาพ เสียง คลิปวีดีโอ เส้นการเดินทาง ปัจจุบันมีความสำคัญถึง 80% ของการวิเคราะห์โจทย์ทางธุรกิจส่วนใหญ่

การวางรากฐานด้าน Big Data จึงเป็นหัวใจของการเข้าสู่ Digital ตั้งแต่การออกแบบ IT Infrastructure แผนการเก็บข้อมูล จนไปถึง Application เพื่อวิเคราะห์และแก้โจทย์ธุรกิจให้ได้เร็วที่สุด บริษัทที่ระบบข้อมูลมีประสิทธิภาพสูงถึงระดับที่หากช่วงเช้าพนักงานคนหนึ่งในสาขาย่อยแห่งหนึ่งมีปัญหาเรื่องการขาย ระบบจะทำวิเคราะห์ลำดับความสำคัญ (Prioritize) พร้อมแจ้งเตือนและเสนอ Solution ให้กับผู้บริหารอัตโนมัติ ทำให้สามารถโทรหาพนักงานคนนั้นเพื่อแก้ไขปัญหาได้ภายในบ่ายวันเดียวเลย เทียบกับบริษัทที่กว่าจะรู้เรื่องก็เมื่ออ่านสรุปรายสัปดาห์ ความได้เปรียบในการแข่งขันจึงต่างกันมหาศาล

4. Process Efficiency

ทำไมประสิทธิภาพถึงเป็นสินทรัพย์ที่ต้องลงทุน? การสร้างประสิทธิภาพทั้งกระบวนการทำงานภายในองค์กรหรือการบริการลูกค้าทำได้ผ่านกระบวนการ Digital Transformation ที่ช่วยลดต้นทุนเวลา เงิน และกำลังคนที่สามารถย้ายจากทำงาน Routine ไปเป็นงานที่ก่อเกิด Value มากขึ้น

Digital Transformation มีหัวใจคือความเข้าใจและปรับพฤติกรรมของคนในองค์กร ต้องศึกษาการปฏิบัติงานและวิเคราะห์ลำดับความสำคัญว่าจุดไหนจำเป็นต้อง Transform ทำแล้วมีผลกระทบเชิงบวกและเชิงลบคุ้มค่าหรือไม่ แล้วจึงลงทุนพัฒนาทีละส่วน เมื่อกระบวนการมีประสิทธิภาพ จะเกิดการสร้างผลกำไรที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง สุดท้ายเป็นวงจรที่คนสร้างระบบและระบบสร้างคน

5. Cryptocurrency

เงินสกุลดิจิตอล เป็นอีกสินทรัพย์ที่เปลี่ยนโลกนี้ไปตลอดกาล จากความมีประสิทธิภาพในการทำธุรกรรม ทั้งรวดเร็วและค่าธรรมเนียมต่ำมาก จึงทำให้เงินสกุลดิจิตอลได้รับการยอมรับไปทั่วโลก โดยไม่ต้องการตราประทับรับรองจากหน่วยงานใดๆ ใครเริ่มขุดหรือทำฟาร์มขุดเงินดิจิตอลเป็นรายแรกๆ นาทีนี้ไม่ต้องพูดถึงความมั่งคั่งว่ามีมากมายขนาดไหน

ผู้ที่เข้าใจเทคโนโลยีจะสามารถค้นพบสินทรัพย์ดิจิตอลที่อาจสร้างความมั่งคั่งมากกว่าสินทรัพย์ยุคก่อน สุดท้ายสินทรัพย์ที่คลาสสิคตลอดกาลก็คือ “ความรู้” เนี่ยล่ะครับ ท่านผู้อ่านมองว่าสินทรัพย์ตัวใดที่น่าสนใจ อยากให้ผมเขียนเจาะลึกส่ง Inbox มาที่ www.thuntee.com กันได้ครับ