ละเมิดสิทธิมนุษยชน?

ละเมิดสิทธิมนุษยชน?

เพิ่งจะเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เพียงวันเดียว

 ถัดมาวานนี้ (17 ธ.ค.) แดเนียล รัสเซล ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ พร้อมด้วย กลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทย ก็ร่วมวงกินข้าวกับระดับ“หัวแถว”การเมืองไทย

000 ไล่เรียงตั้งแต่ อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย สุวัจน์ ลิปตพัลลภ แกนนำพรรคชาติพัฒนา พงษ์เทพ เทพกาญจนา อดีตส.ส.พรรคเพื่อไทย และเกียรติ สิทธีอมร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์... เป็นการพบกันแบบไม่เป็นทางการและไม่เป็นข่าว

000 เนื้อหาสาระนอกจากจะถามไถ่ หาข่าวทางการเมืองไทย ที่ทำเป็นปกติวิสัยอยู่แล้ว ยังหนีไม่พ้นพุ่งเป้าความสนใจไปที่กิจการภายในของไทย โดยเฉพาะเรื่องการปฏิรูป และเรื่องสิทธิมนุษยชน ที่พูดบ่อยจนแทบจะเหมือน ร่างทรงของกลุ่มต่อต้านรัฐบาลทหาร

000 แบบเดียวกับแนวทางของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ หรือ กสม. ที่ล่าสุด อมรา พงศาพิชญ์ ในฐานะประธาน ทำรายงานประเมินสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในประเทศไทย ให้ครม.รับทราบ ระบุตัวเลขการร้องเรียนละเมิดสิทธิ์” ในปี2557 ทั้งสิ้น 689 เรื่อง

000 มีทั้งการละเมิดสิทธิจากกระบวนการยุติธรรม ละเมิดสิทธิการชุมนุม รวมไปถึงการใช้อำนาจของ คสช. ที่ระบุว่ามีข้อร้องเรียนถึงการถูกควบคุมตัวไปโดยไม่ทราบสถานที่ควบคุม การถูกเรียกให้ไปรายงานตัว และการถูกดำเนินคดีโดยศาลทหาร

000 รายงานฉบับนี้ทำเอา นายกรัฐมนตรี ออกอาการปรี๊ดแตก ตวัดลายมือท้ายเอกสารด้วยข้อความยาวเหยียด ให้ กสม.กลับไปใช้วิจารณาญาณพิจารณา ที่สำคัญมีถ้อยคำสำคัญตรงประโยคที่ว่า หากยังมองแบบนี้สมควรไปอยู่ต่างประเทศเสียดีกว่า” 

000 แม้ว่า นายกรัฐมนตรี จะสั่งเบรกร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองความปลอดภัยทางชีวภาพ พ.ศ... หรือกฎหมายจีเอ็มโอไปแล้ว แต่ภาคเอกชนก็ยัง“ไม่วางใจ” เพราะเกรงว่าในวันข้างหน้าหากฝ่ายข้าราชการประจำยังคิดจะเดินหน้าก็จะกลายเป็นปัญหาในอนาคต

000 เครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคกว่า 158 องค์กร ทั้งมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค (มพบ.) และมูลนิธิชีววิถี หรือไบโอไทย ที่เคลื่อนไหวเรื่องนี้มาต่อเนื่อง นำโดย สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการ มพบ. และไพบูลย์ ช่วงทอง ประธานเครือข่ายนักวิชาการคุ้มครองผู้บริโภค จึงพากันไปยื่นหนังสือที่กระทรวงสาธารณสุข

000 สาระสำคัญของข้อร้องเรียนคือ หากจะมีการรื้อฟื้นในวันข้างหน้า การตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาหรือการร่างกฎหมาย ขอให้มีตัวแทนจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งด้านเกษตรกรรม และภาคประชาชน รวมทั้งต้องปรับปรุงฉลากผลิตภัณฑ์ที่ใช้พืชดัดแปลงพันธุกรรมเพื่อความชัดเจน

000 วันนี้มีเวทีสัมมนาเพื่อรับฟังความเห็นต่อร่าง พ.ร.บ.ธนาคารที่ดิน พ.ศ..... ที่โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ มี กอบศักดิ์ ภูตระกูล สปท. และ ธรรมนิตย์ สุมันตกุล อดีตรองเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา 2 ที่ปรึกษาใหญ่ ร่วมกันชี้แจงถึงความจำเป็นในการก่อตั้งและสาระสำคัญของกฎหมาย

000 และมีมุมที่แตกต่างของ ประยงค์ ดอกลำไย ที่ตั้งคำถามว่าเกษตรกรไทยได้อะไรจากธนาคารที่ดิน...ในเวทีนี้มีผู้เกี่ยวข้องกับโครงการหลายคนไปร่วมด้วย และเปิดเวลา 1 ชั่วโมงเต็ม 11.00-12.00 น. ให้ตั้งคำถาม !!!  

 .........................................

อัชชาวดี [email protected]