จะคิดเป็นอื่นไปไม่ได้ นี่คือการปฏิวัติประชาชนเต็มรูป โดยการนำของ "กำนันสุเทพ"
"คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทย ให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข"(กปปส.) ก็ไม่ต่างไปจากคณะปฏิวัติ ที่ขับรถถังออกจากกรมกองมายึดทำเนียบรัฐบาล ยึดศูนย์ราชการต่างๆ
เพียงแต่"กำนันสุเทพ"ไม่มีทหาร ไม่มีรถถัง แต่มี"มวลมหาประชาชน"และการสนับสนุนจาก "กลุ่มคนชั้นสูง" ของสยามประเทศ
หากเจาะขุมกำลัง กปปส. ก็จะพบว่ามันมาจากหลายกลุ่มก้อน แต่มีอุดมการณ์เดียวกันคือ ต้องสถาปนาอำนาจใหม่ที่ไม่ใช่"นักเลือกตั้ง"และสร้างประชาธิปไตยแบบไทยให้เป็นจริง
1."กองบัญชาการ กปปส."ล้วนเป็นอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่มีสุเทพ เทือกสุบรรณเป็นผู้นำสูงสุด
ถาวร เสนเนียมอดีต ส.ส.สงขลา มือขวากำนันสุเทพ มีฐานะเป็นผู้บัญชาการกองกำลัง และ "ลูกหมี" ชุมพล จุลใส มือซ้ายกำนันสุเทพ เป็นรองผู้บัญชาการกองกำลัง
2."เครือข่ายพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย"นำโดยอดีตแกนนำพันธมิตรฯ และแนวร่วมเสื้อเหลือง แยกออกเป็น 2 เวที
เวทีแรกเป็น "กองทัพธรรม-กองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ-เครือข่ายภาคประชาชน 77 จังหวัด" นำโดยสมณะโพธิรักษ์, ร.ต.แซมดิน เลิศบุศย์ และสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์
ที่น่าสนใจ แกนนำกองทัพประชาชนฯ ยังมี พล.อ.ปรีชา เอี่ยมสุพรรณ (จปร.7 รุ่นเดียวกับ พล.ต.จำลอง ศรีเมือง) และ พล.ร.อ.ชัย สุวรรณภาพ (ตท.1 รุ่นเดียวกับ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี และอดีตนายกรัฐมนตรี) เป็นผู้นำ
เวทีที่สอง "เครือข่ายนักศึกษา-ประชาชนปฏิรูปประเทศไทย" (คปท.) นำโดย นิติธร ล้ำเหลือ ทนายความของกลุ่มพันธมิตรฯ, สุริยะใส กตะศิลา อดีตผู้ประสานงานเครือข่ายพันธมิตรฯ และ อุทัย ยอดมณี นายกองค์การนักศึกษารามคำแหง ที่มีความสนิทสนมกับ ถาวร เสนเนียม
นอกจากนี้ ไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ แนวร่วมคนไทยรักชาติฯ, สมศักดิ์ โกศัยสุข อดีตหัวหน้าพรรคการเมืองใหม่ และสาวิทย์ แก้วหวาน อดีตเลขาธิการสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) เป็นกำลังเสริม
3."นักวิชาการไม่เอาระบอบทักษิณ"ประกอบด้วย สมบัติ ธำรงธัญญวงศ์ อดีตอธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และนักวิชาการกลุ่มสยามประชาภิวัฒน์ ที่ปั้นโมเดล"สภาประชาชน มาตรา 3 และนายกรัฐมนตรี มาตรา 7"
ที่น่าโฟกัสคือ วรรณธรรม กาญจนสุวรรณ อดีตรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง (สุเทพ เทือกสุบรรณ) ซึ่งเป็นมือประสานสิบทิศ
4."ภาคประชาสังคม"ที่มี ชัยวัฒน์ สุรวิชัย ผอ.สถาบันพัฒนาคนและคุณภาพคน คอยเชื่อมร้อยกับกลุ่มคนเดือนตุลา(เสื้อเหลือง) และเอ็นจีโอ(สายไม่เอาทักษิณ)
ชัยวัฒน์ ถิระพันธุ์ ประธานสถาบันการเรียนรู้และพัฒนาสังคม นักคิดเจ้าของทฤษฎีผีเสื้อขยับปีก ซึ่งทำงานมวลชนร่วมกับกลุ่มประชาสังคมสาย "หมอประเวศ"
จึงไม่แปลกที่ นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ประธานชมรมแพทย์ชนบท จะเข้ามาช่วยผู้ชุมนุมเต็มกำลัง ถึงขั้นตั้งโรงพยาบาลสนาม ที่สมรภูมิราชดำเนิน
5."ราชดำเนินเน็ตเวิร์ก"เครือข่ายช่องทีวีดาวเทียม ที่เป็นอาวุธหนักในการทำสงครามข่าวสาร หรือเรียกง่ายๆ ว่า"ทีวีพูล กปปส."ได้แก่ช่องบลูสกาย ,ช่องทีนิวส์, ช่อง 13 สยามไท, ช่องเอฟเอ็มทีวี และช่องอาร์เอสยูทีวี (มหาวิทยาลัยรังสิต)
การเข้ามาร่วมของอาร์เอสยูทีวีนั้น บอกให้รู้ว่า ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต เดินหน้าหนุนเต็มตัว ส่วนเอเอสทีวีไม่ได้เข้าร่วมราชดำเนินเน็ตเวิร์ก แต่ก็ถ่ายทอดสดและเกาะติดสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง
นอกจากกลุ่มต่างๆ ข้างต้นนี้ "กำนันสุเทพ" ยังได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มนักธุรกิจสีลม หรือคนชั้นกลาง รวมทั้งกลุ่มทุนใหญ่ และ "คนชั้นสูง" ที่ยืนตรงข้ามระบอบทักษิณ
มาถึงวันนี้ ชัดเจนว่า ไม่ใช่การต่อสู้ของ "ทักษิณ" กับ "สุเทพ" หากแต่มันเป็นเกมที่ใหญ่กว่า หรือสงครามตัวแทน
มันเป็นเกมอำนาจเหนืออำนาจ ...จะเลือกเอาสงครามหรือสันติภาพ ย่อมขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ "นักการเมือง" และ "ผู้นำหลังม่าน" เท่านั้น





