ประเมินเครือข่ายสังคมออนไลน์ส่วนตัว

ประเมินเครือข่ายสังคมออนไลน์ส่วนตัว

เรามักจะได้ยินกลยุทธ์การตลาดเครือข่ายสังคมออนไลน์สำหรับภาคธุรกิจเป็นส่วนใหญ่ด้วยการสร้างเพจใน Facebook เปิดบัญชี Twitter

หรือสร้าง YouTube Channel ของบริษัท แต่จริงแล้วการบริหารจัดการเครือข่ายสังคมออนไลน์ส่วนตัวนั้นมีความสำคัญไม่น้อยทีเดียว บ่อยครั้งมันได้ผลตอบรับที่สูงกว่าเครือข่ายสังคมออนไลน์ของบริษัทเสียอีก
 

ยังจำได้มั้ยตั้งแต่ที่  Twitter ได้ก่อกำเนิดขึ้นมา จนสร้างกระแสความตื่นตัวในโลกสังคมออนไลน์ กลายเป็น  Talk of the town ในหลายๆ ประเด็น โดยส่วนตัวแล้ว ในช่วงต้น ผมยังสงสัย Twitter ว่าทำไมมันถึงมีอิทธิพลได้มากขนาดนั้น มันอาจจะไม่ได้เข้าถึงคนส่วนใหญ่ของสังคม แต่ในอีกมุมหนึ่ง กลายเป็นว่าเราสามารถเข้าถึงคนระดับผู้นำได้เป็นส่วนใหญ่ด้วยการทวีตและพวกเขาก็สามารถกระจายเรื่องราวเหล่านั้นไปสู่สังคมอื่นๆ ต่อไป


คุณเคยส่งข้อความหรือทวีตแล้ว ไม่มีใครสนใจหรือเพื่อนมีส่วนร่วมน้อยมากๆ หรือไม่ ความรู้สึกนี้คงไม่แตกต่างไปจากการส่งข้อความหรือทวีตในเครือข่ายสังคมออนไลน์ของบริษัทเช่นกัน หลายคนมักจะกังวลในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก จนให้ความสำคัญกับแต่ละข้อความที่ทวีตหรือโพสต์จนมากจนเกินไป ประเด็นสำคัญอยู่ที่ว่าเราสามารถที่จะแสดงความเป็นตัวของเราและการมีส่วนร่วมในภาพรวมได้หรือไม่ต่างหาก คุณไม่จำเป็นที่จะต้องคาดหวังการมีส่วนร่วมของแต่ละข้อความมากจนเกินไป บางคนต้องส่งข้อความที่ไม่ใช่ตัวตนของตัวเอง เพื่อให้เพื่อนสาธารณะมีส่วนร่วมในข้อความที่ส่ง เพราะเน้นความสำเร็จในแต่ละข้อความ


คุณต้องการเพื่อนที่มีคุณภาพมากกว่าปริมาณของเพื่อนจำนวนมากดังนั้น คุณจะต้องบอกความเป็นตัวตนหรือความสนใจของคุณ แล้วเพื่อนที่มีความสนใจตรงกันกับคุณเท่านั้นที่จะมาเป็นเพื่อนกันในเครือข่ายสังคมออนไลน์


คุณลองประเมินเครือข่ายสังคมออนไลน์ส่วนตัวของคุณจากคำถามต่อไปนี้


1. คุณคือใคร? คุณคือใครในเครือข่ายสังคมออนไลน์? คุณต้องการให้เพื่อนๆ รู้จักคุณอย่างไร? อะไรคือจุดเด่นของคุณที่เพื่อนอยากจะรู้จักคุณ?


2. อะไรที่ทำให้คุณเป็นคนพิเศษ? คุณจะสื่อสารกับเพื่อนในเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่างไรให้สัมพันธ์กับความสนใจหรืออาชีพของคุณ? เสริมอีกนิดว่าสื่อสารอย่างไม่น่าเกลียดด้วย


3. คุณเคยพิจารณาข้อความเก่าๆ หรือไม่? คุณลองกลับไปดูข้อความเก่าที่คุณทวีตอาจจะย้อนไปซัก 10-20 ข้อความก็ได้ หรืออาจจะเป็นข้อความที่คุณโพสต์ใน LinkedIn, Facebook, Google+, Pinterestและเครือข่ายสังคมออนไลน์อื่นๆ คุณพิจารณาดูว่ามันตรงตามวัตถุประสงค์ที่คุณตั้งไว้หรือไม่ การพิจารณาหลายข้อความพร้อมกัน คุณจะเห็นภาพรวมของคุณได้


4. คุณเป็นพวก Reactiveหรือ Proactive? พวก Proactive คือคนที่เลือกที่จะเป็นในสิ่งที่ต้องการ พวกนี้จะสร้างข้อความของตัวเอง ส่วนพวก Reactive คือคนที่ตอบสนองอย่างเดียว จะรอให้คนอื่นส่งข้อความก่อนแล้ว พวกนี้จะค่อยตามและตอบสนอง ดังนั้น คุณจะต้องเลือกบทบาทที่จะคุณจะเป็น ถ้าคุณเป็นมืออาชีพ คุณจะต้องคิดก่อนเสมอ ก่อนที่คุณจะส่งข้อความหรือแสดงความคิดเห็นใดๆ ในเครือข่ายสังคมออนไลน์


5. สุดท้ายเพื่อนได้รับประสบการณ์อะไรจากคุณ? หลังจากที่คุณทวีตและโพสต์ข้อความในเครือข่ายสังคมออนไลน์​ คุณสังเกตว่าเพื่อนๆของคุณได้อะไรจากคุณบ้างพวกเขาสนับสนุนความคิดของคุณด้วยรึเปล่า? พวกเขาส่งเสริมความเป็นตัวตนความสนใจหรือความเชี่ยวชาญของคุณหรือไม่?


คุณต้องให้ความสำคัญกับภาพรวมของข้อความที่ทวีตและโพสต์ เพื่อนที่มีความสนใจเดียวกับคุณอาจจะไม่ได้อ่านข้อความแรกๆ ของคุณก็ได้ พวกเขาอาจจะอ่านที่ข้อความที่ 10 หรือ 100 ก็เป็นได้ ดังนั้น อย่าเพิ่งผิดหวังกับข้อความเดียวแล้วไม่ได้รับการมีส่วนร่วมที่ดี คุณจะต้องแสดงออกให้มากขึ้น ทวีตมากขึ้นและโพสต์มากขึ้น แล้วถึงจะประเมินผลความสำเร็จได้