วันพุธ ที่ 4 มีนาคม 2569

Login
Login

‘Micron’ ทุ่ม 3 แสนล้านบาท ปักโรงงานชิป HBM ในญี่ปุ่น

‘Micron’ ทุ่ม 3 แสนล้านบาท ปักโรงงานชิป HBM ในญี่ปุ่น

ยักษ์ชิปหน่วยความจำ Micron ทุ่มลงทุนราว 3 แสนล้านบาท ปักโรงงานผลิต HBM ในฮิโรชิมะ พร้อมแรงหนุนจากรัฐบาลญี่ปุ่นที่อัดฉีดอุดหนุนถึง 1 แสนล้านบาท เพื่อดึงอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์กลับมา ท่ามกลางการแข่งขัน AI และศูนย์ข้อมูลสุดดุเดือด

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า บริษัทชิปหน่วยความจำรายใหญ่ของโลกอย่าง “Micron Technology” แห่งสหรัฐ เตรียมลงทุน 1.5 ล้านล้านเยน (ประมาณ 3 แสนล้านบาท) เพื่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ในจังหวัดฮิโรชิมะ ทางตะวันตกของญี่ปุ่น เพื่อผลิตชิปหน่วยความจำความเร็วสูง HBM (High-Bandwidth Memory) ตามรายงานโดยสำนักข่าวนิกเคอิ โดยอ้างอิงข้อมูลจากบุคคลที่เกี่ยวข้อง

ผู้ผลิตชิปสัญชาติสหรัฐ รายนี้ ตั้งเป้าเริ่มก่อสร้างบนพื้นที่ที่มีอยู่เดิม ในเดือนพฤษภาคมปีหน้า และเริ่มส่งมอบผลิตภัณฑ์ได้ ประมาณปี 2028 โดยกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และ อุตสาหกรรมของญี่ปุ่น (METI) จะให้การสนับสนุนงบประมาณสูงสุดถึง 500,000 ล้านเยนหรือราว 1 แสนล้านบาท สำหรับโครงการนี้ 

เพื่อฟื้นฟูอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ที่ซบเซา ญี่ปุ่นได้เสนอเงินอุดหนุนจำนวนมากเพื่อดึงดูดการลงทุนจากผู้ผลิตชิปรายต่างชาติ เช่น Micron และ TSMC อีกทั้งยังให้เงินสนับสนุนการก่อสร้างโรงงานที่จะผลิตชิปขั้นสูงในระดับการผลิตจำนวนมาก โดยใช้เทคโนโลยีของ IBM

ความต้อง การชิป HBM เพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากการเติบโตของปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการลงทุนในศูนย์ข้อมูล

การขยายโรงงานของ Micron ในจังหวัดฮิโรชิมะ จะช่วยให้บริษัทกระจายฐานการผลิตออกจากไต้หวัน และเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันกับผู้นำตลาดอย่าง SK Hynix 

อ้างอิง: reuters