กำไรภาคอุตสาหกรรมจีนพุ่งเกือบ 180%

กำไรภาคอุตสาหกรรมจีนพุ่งเกือบ 180%

กำไรภาคอุตสาหกรรมจีนพุ่งเกือบ 180% หลังเศรษฐกิจฟื้นตัวต่อเนื่อง

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (เอ็นบีเอส) รายงานว่า กำไรของบริษัทอุตสาหกรรมจีนพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงเดือนม.ค.-ก.พ.ปีนี้ โดยได้ปัจจัยหนุนจากการที่เศรษฐกิจจีนฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง หลังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ข้อมูลของเอ็นบีเอส ระบุว่า กำไรของบริษัทอุตสาหกรรมจีนที่มีรายได้ต่อปีอย่างน้อย 20 ล้านหยวน (3.06 ล้านดอลลาร์) ทะยานขึ้น 179% ในช่วงเดือนม.ค.-ก.พ. 2564 แตะที่ระดับ 1.114 ล้านล้านหยวน (1.7031 แสนล้านดอลลาร์) เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2563

เอ็นบีเอส ยังระบุด้วยว่า กำไรของบริษัทอุตสาหกรรมที่ดำเนินงานโดยรัฐบาลจีน พุ่งขึ้น 182% เมื่อเทียบรายปี ส่วนกำไรของบริษัทอุตสาหกรรมที่ดำเนินงานโดยภาคเอกชน พุ่งขึ้น 137% และกำไรของบริษัทอุตสาหกรรมที่ลงทุนโดยต่างชาติ พุ่งขึ้น 219%

กำไรของภาคอุตสาหกรรมจีนฟื้นตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกำไรในอุตสาหกรรมการผลิตอุปกรณ์และอุตสาหกรรมไฮเทคที่มีการขยายตัวอย่างแข็งแกร่งกว่า 700% และ 300% ตามลำดับ โดยได้แรงหนุนจากความต้องการวัคซีนและอุปกรณ์ที่ใช้ในการต่อต้านการแพร่ระบาด ส่วนกำไรของอุตสาหกรรมเวชภัณฑ์พุ่งขึ้น 95.4% เมื่อเทียบเป็นรายปี

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ในการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีน (เอ็นพีซี) หรือ “ฉวนกั๋วเหรินต้า” ชุดที่ 13 ครั้งที่ 4 เมื่อวันที่ 5 มี.ค.ที่ผ่านมา รัฐบาลจีนได้กำหนดเป้าหมายตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) สำหรับปี 2564 ที่ระดับกว่า 6% หลังจากจีนประสบความสำเร็จในการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนได้เปิดเผยในการประชุมดังกล่าวว่า “ในการกำหนดเป้าหมายจีดีพีปีนี้ เราพิจารณาถึงการฟื้นตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจ เป้าหมายการเติบโตของจีดีพี ที่ระดับกว่า 6% จะช่วยให้เราสามารถทุ่มเทพลังในการส่งเสริมการปฏิรูป นวัตกรรม และการพัฒนาที่มีคุณภาพสูง”