เศรษฐกิจฟิลิปปินส์เติบโตแม้มีภัยพิบัติ

เศรษฐกิจฟิลิปปินส์เติบโตแม้มีภัยพิบัติ

รัฐบาลฟิลิปปินส์รายงาน เศรษฐกิจเติบโตรวดเร็วที่สุดประเทศหนึ่งของเอเชียในปีที่แล้วแม้เผชิญภัยธรรมชาติแต่ยังขยายตัวได้ในไตรมาสสุดท้าย

นายอาร์เซนิโอ บาลิซากันรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวางแผนเศรษฐกิจแถลงว่า ไตรมาสสุดท้ายของปี 2556 เศรษฐกิจเติบโต 6.5% ถือเป็นผลงานที่โดดเด่น แม้เผชิญซูเปอร์ไต้ฝุ่นที่คร่าชีวิตผู้คนหลายพันราย และเกิดแผ่นดินไหวในเกาะที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่ง

นายบาลิซากัน ย้ำว่า การขยายตัวในไตรมาสสี่ ปี 2556 ของฟิลิปปินส์ น่าจะเป็นการขยายตัวมากที่สุดในบรรดาประเทศเอเชียแปซิฟิก รองจากจีนที่ผลผลิตมวลรวมภายในประเทศเติบโต 7.7% ปีที่แล้ว

เมื่อพิจารณาตลอดทั้งปี 2556 เศรษฐกิจฟิลิปปินส์เติบโต 7.2% ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตสูงที่สุดนับตั้งแต่ประธานาธิบดีเบนิโญ อาคิโน ขึ้นบริหารประเทศในปี 2553 และสูงกว่าเป้าที่รัฐบาลกำหนดไว้ที่ 6-7%

รัฐบาลฟิลิปปินส์แถลงว่า แรงขับสำคัญสำหรับการเติบโตคือการผลิตภาคอุตสาหกรรม การค้า อสังหาริมทรัพย์ และภาคการเงิน พร้อมชมเชยว่า ผลงานที่ผ่านมาเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงการดูแลเศรษฐกิจของประธานาธิบดีอาคิโน

ข้อมูลระบุว่า ในไตรมาสสุดท้ายของปี 2556 ภาคอุตสาหกรรมขยายตัว 12.3% มากกว่าช่วงเดียวกันของปี 2555 ถึงสองเท่า ส่วนหนึ่งเนื่องมาจากการส่งออกเติบโต ขณะที่การส่งออกภาคบริการ ซึ่งเป็นอีกปัจจัยที่หนุนนำเศรษฐกิจ ขยายตัวถึง 7% หลังจากอุตสาหกรรมรับจ้างบริหารธุรกิจ หรือบีพีโอ ที่ธุรกิจคอลเซนเตอร์ครองตลาดนั้น ยังคงเติบโตรวดเร็วต่อเนื่อง