นักลงทุนต่างชาติแห่ซื้อพันธบัตรญี่ปุ่น ท่ามกลางผลตอบแทนพุ่งทะลุสถิติ

นักลงทุนต่างชาติแห่ซื้อพันธบัตรญี่ปุ่น ท่ามกลางผลตอบแทนพุ่งทะลุสถิติ

"กองทุนต่างชาติ" ทุบสถิติซื้อพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นระยะยาว 3 เดือนซ้อน แม้ BOJ ลดการซื้อพันธบัตรลง

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานข้อมูลจากมอร์แกน สแตนลีย์วันนี้ (11 มิ.ย.) ว่า นักลงทุนต่างชาติยังคงสนใจพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นระยะยาวอย่างต่อเนื่อง แม้จะยังไม่แน่ใจว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะออกพันธบัตรเพิ่มเติมอีกเท่าไหร่ 

แมทธิว ฮอร์นแบตช์ หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์เศรษฐกิจมหภาคของมอร์แกน สแตนลีย์ เผยกับบลูมเบิร์กทีวีว่า

"ตอนนี้ยังมีพันธบัตรออกมาเยอะซึ่งกระทบราคาพันธบัตรระยะยาว นั่นคือสิ่งที่นักลงทุนต่างชาติมองเห็น"

ฮอร์นแบตช์กล่าวว่า กระทรวงการคลังญี่ปุ่นเป็นหน่วยงานที่ปรับแผนการออกพันธบัตรช้าเป็นเป็นประจำอยู่แล้ว "แต่ในที่สุดก็ต้องยอมรับเสียงจากนักลงทุนที่เรียกร้องให้ลดปริมาณการออกพันธบัตร เพียงแต่ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่นั้นยังไม่มีใครรู้"

ผลตอบแทนพุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์

ปัจจุบันผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นอายุ 30 ปีและ 40 ปีพุ่งขึ้นสู่จุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ หลังธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ลดการซื้อพันธบัตรจำนวนมหาศาลลง ขณะที่สถาบันการเงินญี่ปุ่นรายใหญ่ไม่ได้เข้ามาซื้อทดแทน

อย่างไรก็ตาม กองทุนต่างชาติกลับทำสถิติใหม่ด้วยการซื้อพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นระยะยาวพิเศษในเดือนเม.ย.เป็นเดือนที่สามติดต่อกัน

นอกจากนี้ บทวิเคราะห์ของบลูมเบิร์กรายงานว่า มีข่าวลือในตลาดว่าญี่ปุ่นอาจปรับแผนการออกพันธบัตรหรือซื้อหนี้คืนบางส่วนเพื่อลดความวิตกกังวลของนักลงทุน

สำหรับแนวโน้มตลาดโลก ฮอร์นแบตช์คาดการณ์ว่าผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐระยะยาวและค่าเงินดอลลาร์จะอ่อนตัวลงเมื่อเวลาผ่านไป โดยเฉพาะเมื่อผลกระทบในแง่ลบจากนโยบายภาษีศุลกากรเริ่มปรากฏชัดเจนขึ้น

พันธบัตรญี่ปุ่นหมดยุคเป็น 'จุดยึดโลก'

"ตลอดชวงอายุการทำงานของผมในตลาดการเงิน พันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นเป็นจุดยึดสำหรับการลงทุนระยะยาวทั่วโลก" ฮอร์นแบตช์กล่าว

"แต่ตอนนี้ แม้ว่าพันธบัตรญี่ปุ่นอาจไม่ใช่จุดยึดของตลาดพันธบัตรโลกอีกต่อไป แต่ธนาคารกลางอื่นๆ กำลังดำเนินนโยบายที่ผมเชื่อว่าจะส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยทั่วโลกลดลงในที่สุด" เขาเสริม