ชมภาพ พิธีสาบานตน 'ทรัมป์' รับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 47

พิธีสาบานตนรับตำแหน่งสมัยที่สองของ 'โดนัลด์ ทรัมป์' เริ่มต้นขึ้นแล้ว แขกทั่วโลกร่วมงานคับคั่ง กลุ่มผู้นำบริษัทเทคโนโลยี 'บิ๊กเทค' มาครบ
พิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 47 ของ "โดนัลด์ ทรัมป์" เริ่มต้นขึ้นแล้วเมื่อเวลา 09.40 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือประมาณ 21.40 น. ตามเวลาในไทย (ห่างกัน 12 ชม.) โดยทรัมป์เข้าร่วมพิธีทางศาสนาในโบสถ์เซนต์จอห์น กรุงวอชิงตันดีซี
ทรัมป์และเมลาเนียเดินทางมาทำพิธีในโบสถ์เซนต์จอห์น
พิธีทางศาสนาเสร็จสิ้นในเวลาประมาณ 10 นาที จากนั้นประธานาธิบดีโจ ไบเดน และรองประธานาธิบดีคามาลา แฮร์ริส พร้อมคู่สมรส รอต้อนรับอยู่ที่ "ทำเนียบขาว" เพื่อเลี้ยงน้ำชายามบ่ายต้อนรับว่าที่ประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดีคนใหม่
หลังจากนั้นทั้งหมดจะเดินทางไปยังอาคารรัฐสภาเพื่อทำพิธีสาบานตนในเวลา 12.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือเที่ยงคืนวันนี้ตามเวลาในไทย โดยจะเริ่มพิธีของรองประธานาธิบดีเจดีแวนซ์ก่อน จากนั้นจึงจะเป็นพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐของ โดนัลด์ ทรัมป์ ตามด้วยการกล่าวสุนทรพจน์ และทรัมป์จะลงนามในฐานะประธานาธิบดีคนใหม่ ณ ห้องทำงานประธานาธิบดีในอาคารรัฐสภา
พิธีสาบานตนครั้งนี้ยังนับเป็นครั้งแรกในรอบ 40 ปี ที่จัดงานขึ้นภายในอาคารรัฐสภา จากปกติที่จะจัดขึ้นกลางแจ้ง เนื่องจากในวันงานอาจมีสภาพอากาศหนาวจัดจากพายุอาร์กติกพัดถล่มประเทศ
ล่าสุด ทรัมป์และไบเดนได้เดินทางออกจากทำเนียบขาวไปยังอาคารรัฐสภาด้วยกัน เพื่อทำพิธีสาบานตนเป็นประธานาธิบดีคนที่ 47 ของสหรัฐแล้ว โดยเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ผู้นำคนปัจจุบันซึ่งกำลังจะอำลาตำแหน่ง จะพาผู้นำคนใหม่ไปยังพิธีสาบานตน
ไบเดนเปิดเผยด้วยว่าเขาได้ทิ้งจดหมายถึงทรัมป์เอาไว้ที่ห้องทำงานรูปไข่ ในทำเนียบขาว แต่ไม่ได้เปิดเผยว่ามีเนื้อหาอะไรโดยระบุแค่ว่า "เป็นเรื่องระหว่างทรัมป์และผม"
แขก-คนดังทั่วโลกเริ่มทยอยเข้างาน
พิธีสาบานตนครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มีผู้นำจากประเทศต่างๆ เข้าร่วมด้วย โดยมีผู้นำบางรายที่เดินทางมาถึงแล้ว อาทิ ประธานาธิบดีอาร์เจนตินา ฆาเบียร์ มิเลย์ และจอร์เจีย เมโลนี นายกรัฐมนตรีอิตาลี ส่วนอีกคนที่ได้รับความสนใจจากทั่วโลกก็คือ รองประธานาธิบดี หาน เจิ้ง ของจีน ที่เดินทางมาร่วมงานแทนประธานาธิบดีสี จิ้นผิง
ในงานยังมีนักการเมือง นักธุรกิจ และคนดังจากหลายอาชีพที่ทยอยเดินทางมาเข่าร่วมพิธีแล้ว เช่น บิลและฮิลลารี คลินตัน, อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีแห่งเทสลาและคนวงในของทรัมป์ในขณะนี้, ทิม คุก ซีอีโอของแอปเปิ้ล อิงค์, มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก แห่งเมตา
สาบานตนเป็นปธน.คนที่ 47
ทรัมป์สาบานตนขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนที่ 47 ต่อหน้าประธานศาลฎีกาสหรัฐ จอห์น โรเบิร์ต โดยมีเมลาเนีย ทรัมป์ ภริยาเป็นผู้ถือพระคัมภีร์ไบเบิลขณะทำพิธี และมีครอบครัวยืนอยู่เคียงข้าง แทบไม่ต่างจากการสาบานตนเมื่อครั้งเป็นประธานาธิบดีสมัยแรกในปี 2016
"ยุคทองของอเมริกาเริ่มต้นขึ้นแล้วในตอนนี้ ตั้งแต่วันนี้ ประเทศของเราจะเจริญรุ่งเรือง และเป็นที่เคารพนับถือ ผมขอเน้นย้ำว่า อเมริกามาก่อนเสมอ" ทรัมป์กล่าวในการปราศรัยหลังสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง
“วันที่ 20 มกราคม 2025 เป็นวันแห่งการปลดปล่อย”
“ความสามัคคีของชาติกำลังกลับคืนสู่อเมริกา”
“วันนี้ ผมจะลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหารที่สำคัญหลายฉบับ ด้วยการดำเนินการเหล่านี้ เราจะเริ่มฟื้นฟูอเมริกาอย่างสมบูรณ์และปฏิวัติสามัญสำนึก”