ร่วมวงโซเชียลมีเดีย ราชวงศ์ญี่ปุ่นเล่นอินสตาแกรมแล้ว

ร่วมวงโซเชียลมีเดีย ราชวงศ์ญี่ปุ่นเล่นอินสตาแกรมแล้ว

ราชวงศ์ญี่ปุ่นเล่นอินสตาแกรมแล้ว ประเดิม 19 โพสต์ทั้งภาพและคลิป สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะและสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกปฏิบัติพระราชกรณียกิจ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงาน บัญชีอินสตาแกรม “สำนักพระราชวังอิมพิเรียล” หรือ The Imperial Household Agency (@kunaicho_jp) ของ ราชวงศ์ญี่ปุ่น เปิดให้สาธารณะเข้ามีส่วนร่วมได้แล้วในวันนี้ (1 เม.ย.) มีผู้ติดตามแล้วกว่า 200,000 คน (ข้อมูล ณ เวลา 14.55 น. วันที่ 1 เม.ย.67) โฆษกสำนักพระราชวังยืนยันว่า การเล่นโซเชียลมีเดียก็ด้วยหวังให้คนรุ่นใหม่ได้เข้าใจถึงสิ่งที่ราชวงศ์ทำ

ร่วมวงโซเชียลมีเดีย ราชวงศ์ญี่ปุ่นเล่นอินสตาแกรมแล้ว
- หน้าบัญชีอินสตาแกรม “สำนักพระราชวังอิมพิเรียล” (@kunaicho_jp) ของราชวงศ์ญี่ปุ่น (เครดิตภาพ: AFP) -

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่โพสต์มีเพียงข้อความบรรยายง่ายๆ ว่าสมเด็จพระจักรพรรดิทรงทำอะไรบ้าง อาทิ ให้ทูตานุทูตเข้าเฝ้าไปจนถึงทรงชื่นชมต้นบอนไซ โดยมีการคัดกรองความเห็นไว้แล้ว บัญชีนี้ไม่ได้ติดตามยูสเซอร์รายอื่นและยังไม่เข้าร่วมในอินสตาแกรมสตอรี

กระนั้น ท่าทีดังกล่าวก็สร้างความประหลาดใจให้ผู้พบเห็นได้มาก

“สำนักพระราชวังอิมพิเรียลเล่นอินสตาแกรม! ฉันคิดว่านี่มันมุกวันเมษาหน้าโง่” ผู้ใช้ X คนหนึ่งแสดงความคิดเห็นเมื่อทราบข่าว

“ตอนที่ฉันได้ยินว่าสำนักพระราชวังมีบัญชีอินสตาแกรม ฉันรีบเช็กข้อมูล แต่พระจักรพรรดิคงไม่โพสต์มื้อเที่ยงวันนี้ หรืออะไรทำนองนั้นหรอกนะ” ผู้ใช้อีกคนให้ความเห็น ขณะที่หลายคนแซวว่า ดีแล้วที่ราชวงศ์เลือกเล่นอินสตาแกรมที่มี “อารยะ” มากกว่า X หรืออดีตทวิตเตอร์

ทั้งนี้ ราชวงศ์อื่นๆ เล่นโซเชียลมีเดียมานานแล้วรวมถึงราชวงศ์อังกฤษ ที่เมื่อเร็วๆ นี้เพิ่งเจอข่าวลือและทฤษฎีสมคบคิดเกี่ยวกับแคเธอริน เจ้าหญิงแห่งเวลส์ ที่ทรงตกแต่งภาพทางการที่วังเผยแพร่เนื่องในโอกาสวันแม่ และภายหลังพระองค์ทรงเปิดเผยว่าทรงได้รับการวินิจฉัยประชวรมะเร็ง