Clare Waight Keller จากชุดเจ้าสาวราชวงศ์อังกฤษ สู่ดีไซเนอร์ผู้ปั้น UNIQLO : C

Clare Waight Keller จากชุดเจ้าสาวราชวงศ์อังกฤษ สู่ดีไซเนอร์ผู้ปั้น UNIQLO : C

UNIQLO : C สร้างมาตรฐานใหม่ LifeWear เสื้อผ้าทันสมัยสวมใส่สบาย หรูหรา ในสไตล์ลำลอง แบรนด์ใหม่จาก 'ยูนิโคล่' ด้วยไอเท็มจำเป็นในชีวิตประจำวันคุณภาพสูง ออกแบบโดย Clare Waight Keller ดีไซเนอร์ผู้ออกแบบชุดเจ้าสาวให้กับ เมแกน มาร์เคิล ในพิธีเสกสมรสกับเจ้าชายแฮร์รี

KEY

POINTS

  • UNIQLO : C การสร้างมาตรฐานใหม่สำหรับ LifeWear ของ ยูนิโคล่ เสื้อผ้าทันสมัยที่สวมใส่สบายและหรูหราในสไตล์ลำลอง ด้วยไอเท็มจำเป็นในชีวิตประจำวันคุณภาพสูง
  • ออกแบบโดย Clare Waight Keller ดีไซเนอร์หญิงผู้ดำรงตำแหน่งผู้กำกับศิลป์คนแรกในประวัติศาสตร์ 72 ปีแห่งแบรนด์ Givenchy และเป็นผู้ออกแบบชุดเจ้าสาวแห่งราชวงศ์อังกฤษ เมแกน มาร์เคิล ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์
  • UNIQLO : C คอลเลคชั่นฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน 2024 วางจำหน่ายในไทย วันที่ 15 มีนาคม 2567

ยูนิโคล่ (Uniqlo) แบรนด์เครื่องแต่งกายจากประเทศญี่ปุ่น เปิดตัวคอลเลคชั่นเสื้อผ้าผู้หญิง UNIQLO : C สำหรับฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน 2024 สร้างสรรค์โดย Clare Waight Keller (แคลร์ เวท เคลเลอร์) ด้วยการออกแบบอันละเอียดอ่อนแฝงความประณีตอันไม่เหมือนใคร  ซึ่งถือเป็นคอลเลคชั่นที่สองที่เธอร่วมงานกับ Uniqlo

 

ใครคือ แคลร์ เวท เคลเลอร์

Clare Waight Keller จากชุดเจ้าสาวราชวงศ์อังกฤษ สู่ดีไซเนอร์ผู้ปั้น UNIQLO : C

แคลร์ เวท เคลเลอร์

แคลร์ เวท เคลเลอร์ (Clare Waight Keller) เป็นดีไซเนอร์ชาวอังกฤษ ผู้ออกแบบชุดแต่งงานของ เมแกน มาร์เคิล ในพิธีเสกสมรสอย่างเป็นทางการกับ ‘เจ้าชายแฮร์รี’ แห่งราชวงศ์อังกฤษ ณ โบสถ์น้อยเซนต์จอร์จ ภายในบริเวณพระราชวังวินด์เซอร์ เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2018

ในช่วงเวลานั้น ชื่อดีไซเนอร์ฝีมือฉมังหลายคนตั้งแต่ Ralph & Russo ไปจนถึง Erdem และ Alexander McQueen ต่างได้รับการคาดเดา ใครจะได้ออกแบบชุดแต่งงานของดัชเชสในอนาคต 

แต่นักออกแบบหญิงชาวอังกฤษ Clare Waight Keller เป็นผู้คว้างานสำคัญในท้ายที่สุด โดยออกแบบชุดแต่งงานของมาร์เคิลภายใต้แบรนด์จิวองชี่ (Givenchy) ซึ่งเป็นช่วง 3 ปีของเธอในฐานะผู้กำกับศิลป์หญิงคนแรกของอาณาจักร LVMH ซึ่งเป็นเจ้าของแบรนด์จิวองชี 

แถลงการณ์ที่ออกโดยพระราชวังเคนซิงตัน ระบุว่า "ชุดนี้เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของความสง่างามแบบมินิมอลเหนือกาลเวลา โดยอ้างอิงถึงหลักปฏิบัติของ House of Givenchy อันเป็นเอกลักษณ์ และแสดงให้เห็นถึงงานฝีมือที่เชี่ยวชาญของห้องเสื้อกูตูร์สไตล์ปารีสที่มีชื่อเสียงระดับโลกซึ่งก่อตั้งในปี 1952 

เดรสชุดนี้จัดวางตะเข็บอย่างพิถีพิถันถึง 6 ตะเข็บ จุดเน้นของชุดนี้คือช่วงคอเสื้อแบบปาดที่โอบรับไหล่อย่างงดงาม และเน้นช่วงเอวที่เพรียวบาง ชุดทิ้งชายยาวไปทางด้านหลังพับม้วนเป็นทรงกลมอันนุ่มนวล ซับในด้วยกระโปรงชั้นในที่ตัดเย็บจากผ้าไหมออร์แกนซาสามชั้น แขนเสื้อสามในสี่เพรียวบาง ช่วยเพิ่มกลิ่นไอของความทันสมัยที่ประณีต"

Clare Waight Keller จากชุดเจ้าสาวราชวงศ์อังกฤษ สู่ดีไซเนอร์ผู้ปั้น UNIQLO : C UNIQLO : C คอลเลคชั่นฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน 2024

Clare Waight Keller เป็นดีไซเนอร์ซึ่งมีชื่อเสียงจากการนำรูปแบบและอารมณ์แฟชั่นชั้นสูงยุคดั้งเดิมมาสู่ความสง่างามสมัยใหม่ ซึ่งทำให้แฟชั่นเฮาส์ชั้นสูงได้รับการยกย่องชื่นชมภายใต้การนำของเธอ 

แคลร์ เกิดที่เบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ วันที่ 19 สิงหาคม 1970 ศึกษาที่ Ravensbourne College of Art สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาแฟชั่น ตามด้วยปริญญาโทที่ Royal College of Art

เริ่มต้นอาชีพกับแบรนด์ Calvin Klein ในนิวยอร์กในตำแหน่งสไตลิสต์สำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าสำเร็จรูปสำหรับผู้หญิง จากนั้นทำงานให้กับ Ralph Lauren ดูแลกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องแต่งกายบุรุษ Purple Label

ปี 2000 แคลร์ได้รับการว่าจ้างจาก ทอม ฟอร์ด ให้ร่วมงานกับ Gucci รับผิดชอบเสื้อผ้าสำเร็จรูปและเครื่องประดับสำหรับผู้หญิง

จากนั้นเข้ารับตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของ Pringle of Scotland ในปี 2005 และได้รับรางวัล Scottish Fashion Awards 'นักออกแบบแห่งปี' ประเภทแคชเมียร์ ในอีกสองปีต่อมา 

ปี 2011 เธอลาออกจากตำแหน่งที่พริงเกิลแห่งสกอตแลนด์ เพื่อเข้ารับตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของ Chloé ที่ปารีส หลังจากนั้น 6 ปี แคลร์ได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของแผนกโอต์กูตูร์และเสื้อผ้าสำเร็จรูปสำหรับผู้หญิงและผู้ชายที่ Givenchy ถือเป็นดีไซเนอร์หญิงคนแรกที่ก้าวสู่ตำแหน่งผู้นำทิศทางแฟชั่นไฮเอนด์แบรนด์ของอาณาจักร LVMH

แคลร์คว้ารางวัล “นักออกแบบชาวอังกฤษแห่งปี” สำหรับเสื้อผ้าผู้หญิงในงาน Fashion Awards ปี 2018 ที่ลอนดอน และติดอันดับ Time 100 List ในปี 2019

Clare Waight Keller จากชุดเจ้าสาวราชวงศ์อังกฤษ สู่ดีไซเนอร์ผู้ปั้น UNIQLO : C UNIQLO : C คอลเลคชั่นฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน 2024

แคลร์ เวท เคลเลอร์ อำลาจิวองชีในเดือนเมษายน 2020 ขณะที่โลกกำลังปิดตัวลงท่ามกลางการระบาดระลอกแรกของโควิด-19 และใช้เวลาช่วงแรกของการระบาดกับครอบครัวที่บ้านในชนบทของอังกฤษ

ต้นปี 2022 แคลร์กลับไปที่ลอนดอนและได้รับการติดต่อจากแบรนด์ Uniqlo เพื่อหารือเกี่ยวกับการสร้างแบรนด์เสื้อผ้าสตรีร่วมกันภายใต้ชื่อแบรนด์ UNIQLO : C ผลงานคอลเลคชั่นแรกคือ Autumn/Winter 2023

อักษร C ในชื่อ UNIQLO : C หมายถึง chic, casual, commuting และ Clare ชื่อของเธอเอง

 

UNIQLO : C ฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน 2024

Clare Waight Keller จากชุดเจ้าสาวราชวงศ์อังกฤษ สู่ดีไซเนอร์ผู้ปั้น UNIQLO : C UNIQLO : C คอลเลคชั่นฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน 2024

ไลน์เสื้อผ้าล่าสุดนี้เต็มไปด้วยความสดใส ความเบา และความสบาย เพื่อเติมเต็มชีวิตในทุกๆ วัน 

เสื้อผ้าแต่ละชิ้นมาในโทนสีสันสดใสอย่างสีแดงของดอกป๊อปปี้ สีชมพูอ่อน สีอควาบลู และสีเขียวกากี กับรูปทรงที่สวยงาม ตอบโจทย์การใช้งานให้ผู้สวมใส่ได้สัมผัสถึงการเปลี่ยนผ่านสู่ฤดูกาลใหม่อย่างลงตัว

Clare Waight Keller กล่าวว่า “สำหรับคอลเลคชั่นที่สองของ UNIQLO : C ฉันมองหาคอนเซปต์ของการเคลื่อนไหวที่เบาสบาย ฉันได้พบกับมุมมองใหม่ๆ ในการผสมผสานไอเท็มต่างๆ อย่างลงตัว

ผ่านการใช้เนื้อผ้าน้ำหนักเบาพิเศษ เพิ่มลูกเล่นด้วยเสื้อครอปกับท่อนล่างตัวยาวมีวอลลุ่ม ความลื่นไหลและความสดใสเป็นองค์ประกอบสำคัญของงานชิ้นนี้

ฉันคิดว่าฤดูใบไม้ผลิเป็นตัวแทนของการเปลี่ยนผ่านของเวลา ช่วงฤดูกาลใหม่ และเสื้อผ้าในตู้ก็ต้องปรับให้เข้ากับฤดูกาลที่กำลังจะมาถึงเช่นกัน

ฉันชอบที่จะจับคู่เสื้อผ้าแบบที่ตัดมาพิเศษ (Tailor Made) เข้ากับเสื้อผ้าสไตล์ลำลอง ให้ความรู้สึกที่เรียบหรูอย่างมีชั้นเชิง แต่ยังแฝงความสนุกแบบวัยรุ่น สื่อถึงความเบาและความสบายในช่วงฤดูร้อน”

 

Clare Waight Keller จากชุดเจ้าสาวราชวงศ์อังกฤษ สู่ดีไซเนอร์ผู้ปั้น UNIQLO : C UNIQLO : C คอลเลคชั่น Spring/Summer 2024

ไอเท็ม UNIQLO : C สำหรับฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน 2024

  1. ชุดเดรสจับจีบที่ตัดกันกับเทรนช์โค้ช สร้างไลน์พลิ้วสวยทุกการเคลื่อนไหว 
  2. กางเกงขากว้างมีวอลลุ่มเข้าคู่กับเสื้อแจ็กเก็ตที่ปรับทรงได้ด้วยสายคาดเอว 
  3. เสื้อกั๊กไหมพรม
  4. เสื้อยืดทรงครอป
  5. หมวกเบสบอลผ้าป๊อปปลิ้นลายตาราง
  6. กระเป๋าสะพายหนังเทียมใบใหญ่ 

หลากหลายไอเท็มดังกล่าวข้างต้นเป็นส่วนหนึ่งของคอลเลคชั่นใหม่เพื่อให้ทุกคนได้สนุกกับการเล่นเลเยอร์เสื้อผ้าสำหรับฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน

Clare Waight Keller จากชุดเจ้าสาวราชวงศ์อังกฤษ สู่ดีไซเนอร์ผู้ปั้น UNIQLO : C

UNIQLO : C คอลเลคชั่นฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน 2024

Clare Waight Keller จากชุดเจ้าสาวราชวงศ์อังกฤษ สู่ดีไซเนอร์ผู้ปั้น UNIQLO : C UNIQLO : C โดย Clare Waight Keller

Clare Waight Keller จากชุดเจ้าสาวราชวงศ์อังกฤษ สู่ดีไซเนอร์ผู้ปั้น UNIQLO : C

UNIQLO : C โดย Clare Waight Keller

Clare Waight Keller จากชุดเจ้าสาวราชวงศ์อังกฤษ สู่ดีไซเนอร์ผู้ปั้น UNIQLO : C UNIQLO : C คอลเลคชั่นฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน 2024

คอลเลคชั่น UNIQLO : C สำหรับฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน 2024 วางจำหน่ายไลน์อัพที่ 1 สำหรับไอเทมฤดูใบไม้ผลิแล้ววันนี้ และไลน์อัพที่ 2 สำหรับไอเทมฤดูร้อน ในวันที่ 15 มีนาคม 2567 ที่ร้านยูนิโคล่ทุกสาขาทั่วประเทศ และครบทุกไลน์อัพที่ยูนิโคล่ ร้านยูนิโคล่สาขา เซ็นทรัลเวิลด์ สยามพารากอน เอ็มควอเทียร์ ไอคอนสยาม และ ยูนิโคล่ออนไลน์สโตร์