'อาลีบาบา คลาวด์' ล่มอีกรอบที่ 2 กระทบ 8 ภูมิภาคทั่วโลก

'อาลีบาบา คลาวด์' ล่มอีกรอบที่ 2 กระทบ 8 ภูมิภาคทั่วโลก

อาลีบาบายอมรับระบบคลาวด์ล่มเกือบทั่วโลก 2 ชั่วโมงเมื่อวานนี้ เป็นการล่มครั้งที่ 2 ภายใน 1 เดือน กระทบ 8 ภูมิภาคทั่วโลก

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บริการคลาวด์ของอาลีบาบาได้แจ้งว่าประสบปัญหาการหยุดชะงักเป็นเวลานานเกือบ 2 ชั่วโมง เมื่อวานนี้ (27 พ.ย.) ซึ่งส่งผลกระทบต่อลูกค้าในจีน ฮ่องกง และสหรัฐ โดยนับเป็นการประสบปัญหาเป็นครั้งที่ 2 ภายใน 1 เดือน

ผลกระทบหลักอยู่ที่ผลิตภัณฑ์จัดการฐานข้อมูลของอาลีบาบา คลาวด์ หลายรายการ รวมถึงรุ่น PostgreSQL, Redis และ MySQL โดยปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ ฮ่องกง และรัฐเวอร์จิเนียของสหรัฐ คือหนึ่งใน 8 ภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบ

"ในวันที่ 27 พ.ย. ตั้งแต่เวลา 09.16 น. ตามเวลาปักกิ่ง อาลีบาบา คลาวด์ ตรวจสอบพบความผิดปกติในคอนโซลและการเข้าถึง OpenAPI สำหรับผลิตภัณฑ์ฐานข้อมูล โดยปัญหาได้รับการแก้ไขแล้วในเวลา 10.58 น. ของวันเดียวกัน" อาลีบาบา คลาวด์ ระบุในแถลงการณ์ที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ในวันอังคาร (28 พ.ย.)

ปัญหาล่าสุดนี้เกิดขึ้นหลังจากอาลีบาบาเพิ่งเจอปัญหาการหยุดชะงักของบริการ เมื่อวันที่ 12 พ.ย. ซึ่งกินเวลานานกว่า 3 ชั่วโมง และส่งผลกระทบต่อผลิตภัณฑ์เป็นวงกว้าง และกระทบหลายพื้นที่ทั่วโลกมากกว่าปัญหาในครั้งที่ผ่านมา โดยกระทบทั้งในเอเชียตะวันออก เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตะวันออกกลาง และอเมริกาเหนือ

ข้อมูลจากไอดีซี เผยว่า อาลีบาบาคือผู้ให้บริการระบบคลาวด์รายใหญ่ที่สุดของจีน โดยครองส่วนแบ่งการตลาด 29.9% ในช่วงครึ่งแรกของปี 2566 ตามด้วยหัวเว่ย ซึ่งมีส่วนแบ่งการตลาดที่ 13.2% และไชน่าเทเลคอม ที่ 12.2%