มาเป็นแพ็ค! รู้จักบริการใหม่ของ 'Alibaba Cloud' ที่จะทำให้ 'AI' ง่ายกว่าเดิม

มาเป็นแพ็ค! รู้จักบริการใหม่ของ 'Alibaba Cloud' ที่จะทำให้ 'AI' ง่ายกว่าเดิม

"Alibaba Cloud" เปิดตัวชุดผลิตภัณฑ์และบริการใหม่เพื่อตอบโจทย์ความต้องการด้านการพัฒนา "Generative AI" ของลูกค้าทั่วโลกที่กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว

โซลูชัน AI ต่างๆ ของ Alibaba Cloud ที่เปิดตัวในงาน 2023 Alibaba Cloud Global Summit ได้รับการออกแบบเพื่อช่วยให้ลูกค้าสร้างแอปพลิเคชัน Generative AI ของตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ เน้นเรื่องความปลอดภัย และ คุ้มค่าใช้จ่ายมากขึ้น และให้บริการอย่างครอบคลุม ตั้งแต่แพลตฟอร์มด้านคอมพิวติงต่างๆ ไปจนถึงบริการเร่งความเร็วในการใช้ AI และแอปพลิเคชันที่ใช้ AI เป็นเทคโนโลยีหลัก

สำหรับบริการด้าน AI ที่ครอบคลุมเพื่อการพัฒนา Generative AI ที่ "Alibaba Cloud" เปิดตัวใหม่มีดังนี้

  • ลดความซับซ้อนของกระบวนการด้าน AI: อาลีบาบา คลาวด์ เปิดตัว PAI-Lingjun Intelligent Computing Service ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มประมวลผลที่ใช้ AI สำหรับงานประมวลผลประสิทธิภาพสูง เช่น การฝึกอบรมและการอนุมานโมเดลพื้นฐาน (foundation model) บริการนี้นำเสนอการเรียนรู้เชิงลึกที่มีสเกลใหญ่ และความสามารถในการประมวลผลอัจฉริยะบนอาลีบาบา คลาวด์ ทั้งยังมอบความสามารถด้าน AI engineering เต็มรูปแบบ เช่น การพัฒนา AI, การเทรนด์ AI, การจัดการบทบาทของ AI, และการจัดการทรัพยากรที่ใช้ประมวลผล แพลตฟอร์มนี้มีการใช้งานแล้วในจีนแผ่นดินใหญ่ จะวางจำหน่ายในสิงคโปร์ตั้งแต่ต้นปี 2567 และจะวางจำหน่ายในประเทศอื่นๆ ทั่วเอเชียตามมาตลอดทั้งปี
  • เร่งการฝึกอบรมและการอนุมานโมเดล AI: อาลีบาบา คลาวด์ ได้เปิดตัว Alibaba Cloud AI Acceleration Solution ซึ่งใช้ชุดข้อมูลและอุปกรณ์เร่งความเร็วฮาร์ดแวร์ประสิทธิภาพระดับแนวหน้า เพื่อจัดการแอปพลิเคชันที่มีข้อมูลจำนวนมาก และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้อินสแตนซ์การประมวลผลเพื่อเร่งการฝึกอบรมและการอนุมานโมเดล AI ทั้งนี้ Stanford DAWN Deep Learning Benchmark ซึ่งเป็นชุดเกณฑ์มาตรฐานในการฝึกอบรมและการอนุมานการเรียนรู้เชิงลึกแบบครบวงจร ระบุว่า โซลูชันนี้สามารถเร่งความเร็วในการฝึกอบรมโมเดล AI ได้ 70 เปอร์เซ็นต์ และอนุมานได้เร็วขึ้นถึงสามเท่า โซลูชันนี้ประกอบด้วยเลเยอร์ต่างๆ สำหรับ cloud-native AI suite, AI job scheduling, AI data acceleration, AI computing acceleration engine, resource scheduling และ computing resources โดยแต่ละเลเยอร์นำเสนอโซลูชันการเร่งความเร็วที่เจาะจงกับงานที่แตกต่างกันในแต่ละสถานการณ์
  • สร้างบริการเสิร์ชด้วย AI ได้อย่างง่ายดาย: อาลีบาบา คลาวด์เปิดตัว OpenSearch LLM-Based Conversational Search ซึ่งเป็นดิสทริบิ้วเต็ดเสริ์ชเอ็นจิ้นสเกลขนาดใหญ่และเป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัทฯ ที่มอบบริการเสิร์ชที่ชาญฉลาดให้กับธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ แวดวงมัลติมีเดีย โซเชียลมีเดีย และการสืบค้นข้อมูลขนาดใหญ่ในองค์กร บริการที่ขับเคลื่อนด้วยโมเดลด้านภาษาขนาดใหญ่นี้ ช่วยให้องค์กรต่างๆ สร้างระบบเสิร์ชการสนทนาเฉพาะงานที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว มั่นใจได้ในความปลอดภัย มีความแม่นยำ และให้ผลการเสิร์ชเชื่อถือได้ ทั้งยังรองรับผลการค้นหาหลายรูปแบบ เช่น คำตอบต่างๆ, URL และภาพต่างๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการการเสิร์ชที่เจาะจงของธุรกิจ

เซลิน่า หยวน ประธานด้านธุรกิจระหว่างประเทศ อาลีบาบา คลาวด์ อินเทลลิเจนซ์ กรุ๊ป กล่าวว่า “ช่วงสิบปีแรกในประวัติศาสตร์ของอาลีบาบา คลาวด์ เราสร้างดาต้าเซ็นเตอร์ในต่างประเทศจำนวนมากเพื่อใช้เป็นแพลตฟอร์มพับลิคคลาวด์ ซึ่งช่วยให้เรามีความสามารถเพียงพอที่จะให้บริการลูกค้าในตลาดโลก ต่อมาในช่วงสิบปีที่สองของอาลีบาบา คลาวด์ เป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นมาก เพราะเราไม่เพียงนำเสนอบริการโครงสร้างพื้นฐานพับลิคคลาวด์เท่านั้น แต่เรามีบริการและโซลูชันใหม่ ๆ เช่น Model as a Service และโซลูชันที่ใช้ในการพัฒนา AI แอปพลิเคชัน ทั้งยังส่งเสริมการใช้ AI กับโมเดลขนาดใหญ่ต่าง ๆ ของเรา เช่น Tongyi series ที่มีทั้งแบบ text-based, speech-based และ image-based

เรานำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการ Generative AI ที่พุ่งสูงขึ้น และเพื่อรับมือกับปัญหาที่แตกต่างกันที่ลูกค้าทั่วโลกของเราพบเจอ บริการด้าน AI ที่ครอบคลุมของเราออกแบบมาเพื่อช่วยให้ลูกค้าคว้าโอกาสที่ยอดเยี่ยมต่างๆ ที่เทรนด์เทคโนโลยีที่ฉุดไม่อยู่นี้มีให้

การสนับสนุนการพัฒนา Generative AI ให้ครอบคลุมและมีมิติด้านนวัตกรรมมากขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของพันธสัญญาของเรา เราจึงผนึกพลังกับผู้นำในอุตสาหกรรมต่างๆ เพื่อนำความสามารถที่เรามีไปใช้กับการทำงานในสถานการณ์ที่แตกต่างกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

มาเป็นแพ็ค! รู้จักบริการใหม่ของ \'Alibaba Cloud\' ที่จะทำให้ \'AI\' ง่ายกว่าเดิม

นอกจากนี้ Alibaba Cloud ยังได้ประกาศความร่วมมือกับผู้นำทางเทคโนโลยีระดับโลกหลายแห่ง เพื่อนำเสนอบริการคลาวด์ที่ปลอดภัยและล้ำหน้ามากขึ้นให้กับลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าทรานส์ฟอร์มสู่ดิจิทัลได้เร็วขึ้น

Alibaba Cloud ร่วมมือกับ Red Hat เพื่อส่งเสริมการพัฒนาแอปพลิเคชันเชิงนวัตกรรมให้กับองค์กรต่างๆ โดยใช้แพลตฟอร์ม Red Hat OpenShift บน Alibaba Cloud เพื่อสร้าง ใช้ และบริหารจัดการแอปพลิเคชันตามต้องการ

ทั้งนี้ Red Hat OpenShift on Alibaba Cloud จะผสานรวมแพลตฟอร์มแอปพลิเคชันไฮบริดคลาวด์ระดับแนวหน้าในอุตสาหกรรมที่ขับเคลื่อนด้วย Kubernetes เข้ากับโครงสร้างพื้นฐานไฮบริดที่แข็งแกร่งของอาลีบาบา คลาวด์

การเพิ่มประสิทธิภาพด้วยการดำเนินการอัตโนมัติเต็มรูปแบบ ยังเป็นการมอบประสบการณ์การทำงานที่สอดคล้องเข้ากันได้แม้จะอยู่บนสภาพแวดล้อมต่างกัน เพื่อช่วยลูกค้าเพิ่มความสามารถในการผลิตได้ดีขึ้น

และเพื่อความร่วมมือในวงกว้างยิ่งขึ้น Alibaba Cloud ยังได้ประกาศความร่วมมือกับลูกค้าองค์กรในตลาดต่างๆ เช่น มาเลเซีย เกาหลีใต้ สหราชอาณาจักร และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ตอกย้ำความมุ่งมั่นอันแน่วแน่ต่อลูกค้ากว่า 4 ล้านรายทั่วโลกในการสำรวจโอกาสใหม่ๆ ที่นำเสนอโดยการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลและแนวโน้ม AI ใหม่

ด้าน ตงเหลียง กัว รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์และโซลูชันสำหรับธุรกิจระหว่างประเทศของอาลีบาบา คลาวด์ อินเทลลิเจนซ์ กรุ๊ป กล่าวว่า "เรากำลังใช้ Generative AI ภายในของเรา เพื่อเพิ่มผลลัพธ์ทางธุรกิจให้กับระบบนิเวศทั้งหมด และเพื่อเพิ่มประโยชน์ให้กับลูกค้าของเรา แต่เนื่องจากการพัฒนา Generative AI ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น บริษัททุกแห่งจึงพยายามทำอย่างดีที่สุดเพื่อดูว่าพวกเขาสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีนี้ได้อย่างไรบ้าง"

มาเป็นแพ็ค! รู้จักบริการใหม่ของ \'Alibaba Cloud\' ที่จะทำให้ \'AI\' ง่ายกว่าเดิม