สถานทูตเตือนคนไทย ระวังการก่ออาชญากรรมเลียนแบบ ในเกาหลีใต้

สถานทูตเตือนคนไทย ระวังการก่ออาชญากรรมเลียนแบบ ในเกาหลีใต้

สถานทูตเตือนคนไทย ระมัดระวังการก่ออาชญากรรมเลียนแบบในสาธารณรัฐเกาหลี หลีกเลี่ยงทางสายเปลี่ยว หากต้องเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ โดยลำพัง

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก "สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล / Royal Thai Embassy, Seoul" โพสต์ เตือนคนไทย ระบุ ประกาศสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล เรื่อง ขอให้ระมัดระวังการก่ออาชญากรรมเลียนแบบในสาธารณรัฐเกาหลี ความว่า

ตามที่ในระยะนี้มีเหตุการณ์มีผู้ร้ายโจมตีบุคคลอื่นโดยใช้มีด โดยเหตุการณ์แรกเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2566 ที่บริเวณใกล้สถานีรถไฟ Silim กรุงโซล เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บอีก 3 ราย และต่อมาเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2566 มีผู้ก่อเหตุโจมตีบุคคลอื่นโดยขับรถพุ่งชน และใช้มีดแทงที่บริเวณห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งที่เมือง Songnam จังหวัดคยองกี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 13 ราย และล่าสุด ทางการตำรวจของสาธารณรัฐเกาหลี ได้เปิดเผยเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2566 เพิ่มเติมว่า ทางตำรวจกำลังสืบสวนบุคคลต้องสงสัยจำนวน 46 คน ที่ได้โพสต์ข้อความข่มขู่ว่า จะฆาตกรรมบุคคลอื่นในสถานที่ต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในกรุงโซล ในลักษณะการก่ออาชญากรรมเลียนแบบ

 

สถานเอกอัครราชทูต ขอแนะนำคนไทยในสาธารณรัฐเกาหลี ดังนี้

1. ขอให้เพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้นระหว่างการเดินทางโดยระบบขนส่งมวลชนต่างๆ ในระยะนี้ ให้สังเกตบุคคลอื่น และสภาพแวดล้อมรอบตัว หลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์มือถือ/ฟังเพลง โดยหูฟังตลอดเวลา

2. ขอให้ใช้เส้นทางหลัก และหลีกเลี่ยงทางสายเปลี่ยว หากต้องเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ โดยลำพัง เนื่องจากจะสามารถตะโกนขอความช่วยเหลือจากบุคคลอื่นได้

3. หากถูกโจมตี ก็ขอให้ตะโกนขอรับความช่วยเหลือจากบุคคลรอบข้าง (คำว่า ช่วยด้วยภาษาเกาหลี คือ 도와주세요 อ่านว่า โทวาจูเซโย)

4. หากคนไทยในสาธารณรัฐเกาหลี ต้องการความช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉิน สามารถโทรศัพท์แจ้งฝ่ายกงสุลของ สถานเอกอัครราชทูต ที่เบอร์ +8210-6747-0095 หรือ + 8210-3099-2955

 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์