'ฮ่องกง' ห้ามฉายหนัง 'วินนี่เดอะพูห์: โหด/เห็น/หมี' หวั่นกระทบภาพสี จิ้นผิง

'ฮ่องกง' ห้ามฉายหนัง 'วินนี่เดอะพูห์: โหด/เห็น/หมี' หวั่นกระทบภาพสี จิ้นผิง

"เซเว่น พิลลาร์ เอนเตอร์เทนเมนต์" ธุรกิจโรงภาพยนตร์ จะไม่นำภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง วินนี่เดอะพูห์: โหด/เห็น/หมี (Winnie the Pooh: Blood and Honey) เข้าฉายในฮ่องกงและมาเก๊า หลังหนังเรื่องนี้แพร่ภาพที่สหรัฐเดือนก.พ. และสหราชอาณาจักร ต้นเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ภาพของวินนี่เดอะพูห์ เวอร์ชั่นดั้งเดิมมักถูกนำมาใช้ในการประท้วงต่อต้านประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แห่งประเทศจีน โดยเริ่มมีผู้ใช้ภาพวินนี่เดอะพูห์ล้อเลียนปธน.สี นับตั้งแต่สื่อได้เผยแพร่รูปภาพขณะที่ปธน.สีเดินเคียงข้างกับนายบารัก โอบามา อดีตประธานาธิบดีของสหรัฐในปี 2556 ซึ่งดูเผิน ๆ คล้ายคลึงกับรูปภาพที่ "วินนี่เดอะพูห์" เดินเคียงข้างกับ "เสือชื่อทิกเกอร์"

นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมากองเซ็นเซอร์จีนได้ลงมือกวาดล้างตัวการ์ตูนวินนี่เดอะพูห์อย่างเข้มงวด และในปี 2561 ภาพยนตร์เรื่องคริสโตเฟอร์ โรบินก็ถูกห้ามเข้าฉายในประเทศจีน

สำนักงานภาพยนตร์ หนังสือพิมพ์ และบทความฮ่องกง (OFNAA) ออกโรงปฏิเสธเรื่องเซ็นเซอร์ภาพยนตร์เรื่องวินนี่เดอะพูห์: โหด/เห็น/หมี โดยระบุว่าทางหน่วยงานได้ออกใบอนุญาตให้ฉายภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวแล้ว พร้อมปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการตัดสินใจของบริษัทเซเว่น พิลลาร์ เอนเตอร์เทนเมนต์ในการระงับฉายภาพยนตร์ครั้งนี้

นายรายส์ เฟรก-วอเตอร์ฟิลด์ ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องวินนี่เดอะพูห์: โหด/เห็น/หมี ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า “แรกเริ่มเดิมทีโรงภาพยนตร์ในฮ่องกงตกลงที่จะฉายหนังเรื่องนี้ แต่จู่ ๆ ก็เปลี่ยนใจโดยพร้อมเพรียงกัน ต้องไม่ใช่เรื่องบังเอิญแน่นอน”

อย่างไรก็ตาม ทางทีมงานถ่ายทำฯ อ้างว่าเกิดเหตุขัดข้องทางเทคนิค แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่เลย ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกนำออกฉายในโรงภาพยนตร์กว่า 4,000 แห่งทั่วโลก แต่มีเฉพาะโรงภาพยนตร์กว่า 30 จอในฮ่องกงเท่านั้นที่เกิดปัญหา