“ตุรกี” เตือน ปชช. เสี่ยงถูกทำร้ายในสหรัฐ และยุโรป

“ตุรกี” เตือน ปชช. เสี่ยงถูกทำร้ายในสหรัฐ และยุโรป

"ทางการตุรกี" ประกาศเตือนพลเมืองประเทศตนเองในวันเสาร์ (28 ม.ค.) ให้ระวังการโดนทำร้ายจากกระแสเกลียดชังอิสลาม และเหยียดเชื้อชาติในสหรัฐ และยุโรป หลังประเทศเหล่านี้เตือนประชาชนตนเอง ให้ระวังอาจเกิดการโจมตีของผู้ก่อการร้าย

ในคำแนะนำการเดินทาง 2 ฉบับที่แยกจากกัน ทางกระทรวงต่างประเทศตุรกีแนะนำให้พลเมืองของตนในสหรัฐ และประเทศในยุโรป ต้องปฏิบัติตัวอย่างใจเย็น เมื่อเจอการคุกคามและการโจมตีจากกลุ่มเหยียดเชื้อชาติ และต้องอยู่ห่างจากพื้นที่ที่มีการชุมนุม เพราะอาจเพิ่มความรุนแรงมากขึ้น

เอกสารกระทรวงการต่างประเทศตุรกีระบุว่า กระแสความไม่ชอบชาวอิสลามและเหยียดเชื้อชาติมากขึ้น สะท้อนให้เห็นอันตรายที่เพิ่มขึ้นในการยอมรับผู้นับถือมุสลิมและความเกลียดชังในยุโรป 

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า สถานทูตหลายแห่งในอังการา รวมทั้งสถานทูตสหรัฐ เยอรมนี ฝรั่งเศส และอิตาลี ได้ออกประกาศเตือนพลเมืองของประเทศตนเองในตุรกีเรื่องความปลอดภัย โดยระบุว่า เป็นไปได้อาจมีเหตุโจมตีของผู้ก่อการร้าย ในพื้นที่ศาสนสถาน

อย่างไรก็ตาม นักการเมืองกลุ่มขวาจัดที่ต่อต้านผู้อพยพที่ได้เผาคัมภีร์อัลกุรอานใกล้สถานทูตตุรกีในกรุงสตอกโฮล์ม 

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้เพิ่มความตึงเครียดระหว่างตุรกีและสวีเดน ขณะที่เหตุการณ์เผาคัมภีร์อัลกุรอานที่คล้ายๆ กันก็ได้เกิดขึ้นในเนเธอร์แลนด์และเดนมาร์ก ก็ได้รับการประณามจากรัฐบาลอังการาด้วย