“สหรัฐ - ฝรั่งเศส” เสนอแนวทางหยุดรัสเซีย โจมตียูเครน

“สหรัฐ - ฝรั่งเศส” เสนอแนวทางหยุดรัสเซีย โจมตียูเครน

ประธานาธิบดีสหรัฐ กับประธานาธิบดีฝรั่งเศส ให้คำมั่นจะทำทุกวิถีทางให้รัสเซียรับผิดชอบการโจมตียูเครน ขณะที่สหภาพยุโรปบรรลุข้อตกลงเบื้องต้นในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ( 1 ธ.ค.) เรื่องกำหนดราคาน้ำมันสูงสุด มุ่งแก้ปัญหาขาดแคลนพลังงานที่นำเข้าจากมอสโก

ชาติมหาอำนาจตะวันตกกำลังพยายามระดมช่วยเหลือสนับสนุนยูเครน หวังสั่นคลอนรัสเซียด้วยการโจมตีขีปนาวุธ และโดรนมหาศาลในทุกๆ สัปดาห์ หลังรัสเซียเข้ารุกรานนาน 9 เดือน

หลังการหารือดังกล่าว ประธานาธิบดี เอ็มมานูแอล มาครง ได้ร่วมกับ ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แถลงข่าวร่วมกัน ระบุว่า “ฝรั่งเศส และสหรัฐกำลังเผชิญหน้ากับความทะเยอทะยาน ในการเอาชนะ “ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน” และ “การปกป้องค่านิยมประชาธิปไตย และสิทธิมนุษยชนสากล”

ประธานาธิบดี ไบเดน กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า สหรัฐพร้อมจะพูดคุยกับปูติน หากเขาตัดสินใจว่า "กำลังมองหาวิธียุติสงคราม" แต่ว่าตอนนี้ปูติน “ยังไม่คิดจะทำเช่นนั้น”

ที่ผ่านมา ยังไม่มีการเจรจาทางการเมืองเพื่อยุติสงคราม หลังรัสเซียเปิดตัวในฐานะ “ปฏิบัติการทางทหารพิเศษ” โดยอ้างว่าเป้าหมายคือ ปลดอาวุธเพื่อนบ้าน และถอนรากถอนโคนผู้นำที่มองว่าเป็นชาตินิยมที่อันตราย

อย่างไรก็ตาม นายมีคาอิโล โปโดลยาค  ที่ปรึกษาประธานาธิบดียูเครน กล่าวกับเครือข่ายโทรทัศน์ของยูเครนเมื่อวันพฤหัสบดี ที่ผ่านมาว่า รัฐบาลเคียฟ และชาติตะวันตกเรียกสิ่งนี้ว่า เป็นการยึดครองดินแดนของจักรวรรดินิยม ซึ่งได้คร่าชีวิตพลเรือน และทหารยูเครนทั้งสองยูเครน และรัสเซียหลายหมื่นคน ขณะที่กองกำลังติดอาวุธของยูเครนได้สูญเสียทหารไปแล้วระหว่าง 10,000 - 13,000 นาย ในการทำสงครามกับรัสเซีย

 

 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์