“ยูเอ็น” เตือนใครโจมตีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ "ยูเครน" กำลังเล่นกับไฟ

“ยูเอ็น” เตือนใครโจมตีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ "ยูเครน" กำลังเล่นกับไฟ

หน่วยงานด้านพลังงานปรมาณูของ “สหประชาชาติ” หรือ ยูเอ็น เตือนวันนี้ (21 พ.ย.) ใครก็ตามยิงปืนใหญ่ใส่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของยูเครน ถือว่ากำลัง “เล่นกับไฟ” ขณะที่ทีมงานยูเอ็นเตรียมเข้าตรวจสอบความเสียหายจากการโจมตีเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

นายราฟาเอล กรอซซี หัวหน้าสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) หนึ่งในหน่วยงานของสหประชาชาติ ระบุว่า เกิดเหตุระเบิดมากกว่า 12 ครั้งสร้างแรงสั่นสะเทือนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปริเซีย (Zaporizhzhya)ในช่วงสายของวันเสาร์และวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และไม่อาจยอมรับการกระทำนี้ได้สิ้นเชิง

“ใครก็ตามที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ต้องหยุดทันที อย่างที่ผมพูดไปหลายต่อหลายครั้งเพราะถือว่ากำลังเล่นกับไฟ!” หัวหน้าสำนักงาน IAEA กล่าว

ประธานาธิบดี โวโลดีมีร์ เซเลนสกี กล่าวว่า การโจมตีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ได้ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของยูเครนเกิดขึ้น ระหว่างกองกำลังทหารรัสเซียได้เข้าโจมตีฐานที่ตั้งของยูเครน และได้สู้รบกันอย่างดุเดือดทางตะวันออกของประเทศ

การยิงปืนใหญ่ใส่ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปริเซีย มีขึ้นหลังรัสเซียได้พ่ายแพ้ในภูมิภาคเคอร์ซอน ทำให้กองทัพมอสโกต้องโต้ตอบด้วยการยิงขีปนาวุธและปืนใหญ่ใส่สถานที่สำคัญๆ ทั่วยูเครน รวมถึงโรงไฟฟ้าด้วย