วันอาทิตย์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2569

Login
Login

'ละเมิดลิขสิทธ์' ซอฟต์แวร์ในไทยพุ่ง ครึ่งปีแรกเสียหาย '212 ล้านบาท'

'ละเมิดลิขสิทธ์' ซอฟต์แวร์ในไทยพุ่ง ครึ่งปีแรกเสียหาย '212 ล้านบาท'

“บก.ปอศ.” เปิดสถิติละเมิดลิขสิทธ์ซอฟต์แวร์ ครึ่งปีแรกพบเบาะแสแจ้งความ 195 เรื่อง คอมพิวเตอร์ใช้ซอฟต์แวร์เถื่อน 9.6 พันเครื่อง ธุรกิจคนไทยทำผิดสูงสุด คาดสาเหตุมาจากเวิร์คฟรอมโฮมมากขึ้น

บก.ปอศ.เผยว่า จากครึ่งปีแรกปี 2563 ที่จำนวนคอมพิวเตอร์ที่มีการติดตั้งซอฟต์แวร์ละเมิดมีจำนวน 8,239 เครื่อง ปีนี้เพิ่มขึ้นมาเป็น 9,694 เครื่องคิดเป็นมูลค่าความเสียหาย 212 ล้านบาท ซอฟต์แวร์ที่มีการละเมิดลิขสิทธ์สูงสุดยังคงเป็นซอฟต์แวร์ออกแบบและเขียนแบบ โดยพบว่าปีนี้มี 86.67% ขององค์กรธุรกิจที่ละเมิดลิขสิทธิ์นำซอฟต์แวร์ดังกล่าวไปติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์

ด้านอุตสาหกรรมที่กระทำผิดมากที่สุด จากเบาะแสการแจ้งความมาจาก อุตสาหกรรมการผลิต 36.92% รองลงมาเป็นออกแบบ ก่อสร้าง ตกแต่งภายใน 26.15%, ตัวแทนจำหน่ายค้าปลีกและค้าส่ง 21.54%, ธุรกิจบริการ 14.36%, ภาคการขนส่ง 1.03% ขณะที่ประเภทเจ้าของกิจการที่กระทำความผิดมากที่สุดแบ่งเป็นธุรกิจของคนไทย 173 ราย คิดเป็น 73%, ธุรกิจต่างชาติหรือต่างชาติร่วมลงทุน 46 ราย 19.41% ธุรกิจอื่นๆ 18 ราย 7.59%

โดยสรุปความน่ากังวลต่อสถานการณ์การละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ในปีนี้พบการละเมิดที่เพิ่มขึ้นทั้งในส่วนของจำนวนเบาะแสและการแจ้งความ รวมถึงจำนวนคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งซอฟต์แวร์ละเมิด ส่วนใหญ่เป็นการละเมิดโดยภาคอุตสาหกรรมสำคัญของประเทศ ภาคการผลิต ออกแบบ ก่อสร้าง ซึ่งนำไปสู่ความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากการที่องค์กรธุรกิจส่วนใหญ่ต้องให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน รวมถึงการใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อภัยไซเบอร์ ข้อมูลของลูกค้า สินทรัพย์ดิจิทัล ชื่อเสียง ตลอดจนสถานะทางการเงิน

ดังนั้น บก.ปอศ.วางแนวทางการทำงานโดยมุ่งสร้างการตระหนักรู้ ทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมทรัพย์สินทางปัญญา บีเอสเอ ฯลฯ ขณะเดียวกันดำเนินการตรวจค้นและดำเนินคดีองค์กรธุรกิจที่ใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดตามเบาะแสที่ได้รับจากการแจ้งผ่านช่องทางต่างๆ ทั้งของเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าของลิทสิทธิ เมื่อเดือนม.ค.-มิ.ย.ที่ผ่านมาดำเนินการกับองค์กรที่ทำผิดไปแล้ว 87 คดี

นายดรุณ ซอว์เนย์ ผู้อำนวยการอาวุโส พันธมิตรซอฟต์แวร์(บีเอสเอ) ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า ได้เดินหน้าโครงการรณรงค์กระตุ้นองค์กรธุรกิจใช้ซอฟต์แวร์ถูกกฎหมาย โดยมุ่งเป้าไปที่บริษัทด้านวิศวกรรม สถาปัตยกรรม การออกแบบ และการผลิตกว่า 2 หมื่นแห่ง ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อลดความเสี่ยงจากการใช้ซอฟต์แวร์ที่ไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิ (ไลเซ่นส์) หรือการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ในองค์กรธุรกิจ

ปีนี้จัดทำขึ้นใน 4 ประเทศประกอบด้วย 5 พันบริษัทในไทย 5 พันบริษัทในฟิลิปปินส์ 5 พันบริษัทในมาเลเซีย และ 5 พันบริษัทในอินโดนีเซีย ที่ผ่านมาในประเทศไทยมีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ รวมถึงระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก มูลค่าหลักหมื่นล้านบาท ดังนั้นซอฟต์แวร์ถูกกฎหมายเป็นปราการด่านแรกที่มีความสำคัญอย่างมาก

บีเอสเอ คาดว่า ปัจจุบันมีบริษัทด้านวิศวกรรมและการออกแบบกว่า 1 แสนแห่งทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่กำลังใช้ซอฟต์แวร์ที่ไม่มีไลเซ่นส์ พบด้วยว่ามีภาคเอกชนที่ดำเนินกิจการด้านวิศวกรรม สถาปัตยกรรม และการออกแบบถูกปรับหรือได้รับโทษจากการใช้ซอฟต์แวร์ที่ไม่มีไลเซ่นส์เกือบทุกสัปดาห์