Garena โชว์แผนปี 67 ย้ำภาพเบอร์ 1 อุตสาหกรรม ‘เกม-อีสปอร์ต’ ไทย

Garena โชว์แผนปี 67 ย้ำภาพเบอร์ 1 อุตสาหกรรม ‘เกม-อีสปอร์ต’ ไทย

อุตสาหกรรม “เกมและอีสปอร์ต” ยังเป็นตลาดที่มองเห็นโอกาสว่าจะได้ไปต่อ โดยเฉพาะในไทยที่ขณะนี้ขึ้นแท่น “คอนเทนต์ยอดนิยมของคนรุ่นใหม่” ตัวจักรขับเคลื่อนอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ ทั้งยังมีส่วนช่วยผลักดันให้เกิดการต่อยอดและสนับสนุน “ซอฟต์พาวเวอร์” ให้กับประเทศ...

KEY

POINTS

  • เกมและอีสปอร์ตเป็นธุรกิจหลักที่ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ในประเทศไทย
  • ได้รับความนิยมมากขึ้นต่อเนื่องในฐานะความบันเทิงของคนรุ่นใหม่ 
  • จากประชากรอินเทอร์เน็ตไทยทั้งประเทศ คาดว่ามีอยู่กว่าครึ่งหนึ่งที่เล่นเกม
  • อีสปอร์ตผลักดันให้เกิดคอมมูนิตี้ที่แข็งแกร่ง
  • Free Fire และ Arena of Valor (RoV) จากการีนา เป็นเกมมือถือที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดเป็นอันดับ 1 และอันดับ 2 ในประเทศไทย

อุตสาหกรรม “เกมและอีสปอร์ต” ยังเป็นตลาดที่มองเห็นโอกาสว่าจะได้ไปต่อ โดยเฉพาะในไทยที่ขณะนี้ขึ้นแท่น “คอนเทนต์ยอดนิยมของคนรุ่นใหม่” ตัวจักรขับเคลื่อนอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ ทั้งยังมีส่วนช่วยผลักดันให้เกิดการต่อยอดและสนับสนุน “ซอฟต์พาวเวอร์” ให้กับประเทศ...

กฤตย์ พัฒนเตชะ ผู้อำนวยการอาวุโสประจำประเทศไทย บริษัท การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดมุมมองว่า เกมและอีสปอร์ตจะเป็นความบันเทิงของคนรุ่นใหม่ที่แพร่หลายขึ้นเรื่อยๆ

โดยได้รับแรงผลักดันจาก 4 ปัจจัยหลักประกอบด้วย 1. การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและสมาร์ตโฟนของคนไทยที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด 2. การเป็นความบันเทิงที่จับต้องได้และง่ายต่อการเข้าถึง

ขณะที่ 3. อีสปอร์ตผลักดันให้เกิดคอมมูนิตี้ที่แข็งแกร่ง เพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายโดยเฉพาะกลุ่มเยาวชนรุ่นใหม่ และ 4. การหันมาใช้เกมและอีสปอร์ตเป็นช่องทางทำการตลาดรูปแบบใหม่

จากประชากรอินเทอร์เน็ตทั้งประเทศ คาดว่ามีอยู่กว่าครึ่งหนึ่งที่เล่นเกม และจากคนที่เล่นเกมมีประมาณ 25% ที่เป็นผู้เล่นแนวฮาร์ดคอร์ แม้ว่าหลังสถานการณ์โควิดตลาดอาจมีชะลอลงบ้าง ทว่าเป็นการเติบโตที่มั่นคง รับปัจจัยบวกจากความง่ายของการเข้าถึงดิจิทัลคอนเทนต์ของคนรุ่นใหม่ 

กล่าวได้ว่า เกมและอีสปอร์ตยังคงได้รับความนิยมในฐานะความบันเทิงของคนรุ่นใหม่ และเป็นธุรกิจหลักที่ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ในประเทศไทย Garena โชว์แผนปี 67 ย้ำภาพเบอร์ 1 อุตสาหกรรม ‘เกม-อีสปอร์ต’ ไทย สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) ระบุว่า อุตสาหกรรมเกมและอีสปอร์ตไทยปี 2566 มีมูลค่า 34,556 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 85% ในอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์

ด้านนิวซู (Newzoo) ผู้ให้บริการชั้นนำด้านข้อมูลเชิงลึกของอุตสาหกรรมเกมและอีสปอร์ตทั่วโลก ชี้ว่า ภาพรวมอุตสาหกรรมเกมและอีสปอร์ตเติบโตอย่างก้าวกระโดดในช่วงโควิด 19 และเติบโตต่อปี(CAGR) เฉลี่ยปีละ 1.3% ซึ่งในปี 2566 ตลาดรวมทั่วโลกมีมูลค่ากว่า 2 แสนล้านดอลล่าร์ หรือราว 7.4 ล้านล้านบาท

‘3 โฟกัส’ ดันธุรกิจโต

สำหรับทิศทางการดำเนินธุรกิจของการีนา (ประเทศไทย) ในปี 2567 มุ่งเน้นที่การเสริมแกร่งฐานผู้เล่นบนความเข้าใจผู้ใช้งาน เพื่อสร้างประสบการณ์ความสนุกให้กับเกมเมอร์และแฟนอีสปอร์ต รวมถึงส่งเสริมการเติบโตไปทั้งอีโคซิสเต็ม

โดยจะให้ความสำคัญกับ 3 โฟกัสหลัก คือ การเพิ่มการมีส่วนร่วมของผู้ใช้งาน (Grow Engagement), การเพิ่มโอกาสการเข้าถึงผู้เล่นให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น (Broaden Availability) และ การสนับสนุนและส่งเสริมศักยภาพคอมมูนิตี้ให้เติบโตไปด้วยกัน (Empower Community) Garena โชว์แผนปี 67 ย้ำภาพเบอร์ 1 อุตสาหกรรม ‘เกม-อีสปอร์ต’ ไทย สำหรับ การเพิ่มการมีส่วนร่วมของผู้ใช้งาน (Grow Engagement) ทำผ่านการพัฒนาเนื้อหาของเกม หรือ “Content Localization” อย่างเข้าใจกลุ่มผู้เล่นในตลาดไทยเห็นได้จากแคมเปญวันสงกรานต์หรือไอเทมกางเกงช้างที่เป็นแฟชั่นไอเทมสุดฮอตในเกม Free Fire ซึ่งไม่เพียงได้รับความนิยมในไทยแต่ยังได้รับความสนใจจากผู้เล่นในต่างประเทศด้วย

ขณะเดียวกัน เกิดการต่อยอดพัฒนามาสู่ไอเทมกางเกงแมวโคราช ขานรับกับนโยบายรัฐบาลเพื่อร่วมส่งเสริมสินค้าวัฒนธรรมไทย ให้ผลิตภัณฑ์จากประเทศไทยโชว์ศักยภาพของซอฟต์พาวเวอร์ผ่านดิจิทัลคอนเทนต์ในเกมออนไลน์

ไทยตลาดระดับ ‘ท็อป 5’

ช่วงสงกรานต์ 2567 เกม Free Fire จะกลับมาพร้อมกับแคมเปญ “สงกรานต์ Free Fire งานวัด” พร้อมกับความสนุกแบบไทยๆ เช่น ซุ้ม “ครีเอเตอร์ตกน้ำ” มินิเกมสุดน่ารัก และแมปสงกรานต์งานวัดฟีฟาย ให้ผู้เล่นไทยและผู้เล่นทั่วโลกได้สนุกไปกับงานวัดแบบไทยๆ และพบปะเพื่อนใหม่ Garena โชว์แผนปี 67 ย้ำภาพเบอร์ 1 อุตสาหกรรม ‘เกม-อีสปอร์ต’ ไทย ไฮไลต์เช่น ชิงช้าสวรรค์ มวยทะเล เวทีหมอลำ กิจกรรมลอดท้องช้าง ร้านอาหาร สตรีทฟู้ดและอีกจำนวนมาก อีกทั้ง การีนาได้มีการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อเติมเต็มความต้องการของผู้เล่น

โดยเฉพาะการเพิ่ม Social Interaction ภายในเกม และการให้ผู้เล่นเกมเป็นผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์ด้วยตัวเองด้วยการใช้ User-Generated Content Tools ภายในเกม เพิ่มทางเลือกให้แฟนเกมร่วมสร้างสรรค์และสนุกไปกับเกมได้หลากหลายมากขึ้น

สำหรับปัจจัยด้านเศรษฐกิจที่อาจส่งผลกระทบให้การเติมเงินในเกมลดน้อยลง รับมือด้วยการปรับตัวให้สอดคล้องกับสถานการณ์ เช่นการลดราคา ออกไอเท็มใหม่ๆ รวมถึงจัดกิจกรรมที่จะดึงให้ผู้บริโภคเข้ามีส่วนร่วม ทำให้ผู้เล่นรักในเกมและคอมมูนิตี้

ปัจจุบัน รายได้หลักของการีนายังมาจากการเติมเงินในเกม โดยไทยเป็นตลาดระดับท็อป 5 และมั่นใจว่าขณะนี้มีจุดยืนที่แข็งแรงสำหรับการแข่งขัน เป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรมเกมและอีสปอร์ตประเทศไทย ทั้งเชิงผู้เล่น รายได้ และความสนใจการรับชมอีสปอร์ต 

“ยุคนี้เกมที่จะอยู่รอดได้ต้องมีความสนุกในการเล่น ที่สำคัญอย่างมากคือการสร้างคอมมูนิตี้ เพราะหากจะให้เกมเกิดเองคงเป็นไปได้ยาก อีกทางหนึ่งผู้ให้บริการต้องมีความเข้าใจความต้องการของผู้เล่นในแต่ละท้องถิ่น และที่จะทำให้มีโอกาสมากขึ้นคือเกมที่รองรับการเล่นบนมือถือ”

‘อีสปอร์ต’ วิชาที่เด็กๆ อยากเรียน

ด้าน การเพิ่มโอกาสการเข้าถึงผู้เล่นให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น (Broaden Availability) การีนาให้ความสำคัญกับการนำเสนอแนวเกมที่หลากหลาย ขณะที่ยังคงครองผู้นำตลาดเกม MOBA และ Battle Royale บนมือถือในประเทศไทยด้วยเกม RoV และ Free Fire ได้มีการปรับปรุงเกมอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างประสบการณ์เล่นเกมที่ลื่นไหล ให้ครอบคลุมกับสเปคสมาร์ตโฟนและความเสถียรของอินเทอร์เน็ตที่มีหลายทางเลือกมากขึ้นในปัจจุบัน

ควบคู่ไปกับผลักดันอีสปอร์ตเป็นความบันเทิงรูปแบบใหม่เพื่อขยายคอมมูนิตี้ให้กว้างขึ้น โดยในปี 2566 ลีกอีสปอร์ตสำคัญอย่าง RoV Pro League มียอดผู้รับชมพร้อมกันสูงสุดมากถึง 313,000 คน

พร้อมกันนี้ มุ่งสนับสนุนและส่งเสริมศักยภาพคอมมูนิตี้ให้เติบโตไปด้วยกัน (Empower Community) ผ่านการให้ความรู้กับผู้พัฒนาเกมรุ่นใหม่ และการพัฒนาทักษะแห่งอนาคตให้แก่เยาวชนผ่านเกมและอีสปอร์ต

ปัจจุบัน Garena Academy ซึ่งเป็นเว็บไซต์รวมความรู้เกี่ยวกับอาชีพวงการเกม-อีสปอร์ต มียอดการเข้าชมเว็บไซต์กว่า 1.6 ล้านครั้ง และมีการต่อยอดมาสู่หลักสูตรห้องเรียนอีสปอร์ตที่มุ่งสร้างดิจิทัลคอนเทนต์ ขานรับความต้องการของอุตสาหกรรมและความสนใจของนักเรียนไทยที่โหวตให้วิชาอีสปอร์ตเป็นท็อป 3 ของวิชาที่นักเรียนไทยอยากให้มีที่สุด

ยึดเบอร์ 1 เกมฮิตบนมือถือ

การีนา เป็นผู้ให้บริการและผู้พัฒนาเกมออนไลน์ชั้นนำระดับโลก เช่น Free Fire เกมประเภท Mobile Battle Royale ที่มียอดดาวน์โหลดสูงที่สุดในโลก 3 ปีซ้อน ตั้งแต่ 2562 - 2564 และเป็นเกม Mobile Battle Royale ที่มียอดดาวน์โหลดสูงในปี 2565 และ 2566 รวมไปถึงให้บริการเกมชั้นนำจากพันธมิตรผู้พัฒนาเกมระดับโลก อาทิ RoV (Arena of Valor), Call of Duty: Mobile Garena โชว์แผนปี 67 ย้ำภาพเบอร์ 1 อุตสาหกรรม ‘เกม-อีสปอร์ต’ ไทย รายงาน DIGITAL 2024: THAILAND เผยว่า Free Fire และ Arena of Valor (RoV) จากการีนา เป็นเกมมือถือที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดเป็นอันดับ 1 และอันดับ 2 ในประเทศไทย

นอกจากนี้ เป็นผู้ริเริ่มให้การสนับสนุนวงการกีฬาอีสปอร์ต ทั้งระดับภูมิภาคและระดับโลก เพื่อผลักดันให้ระบบนิเวศอุตสาหกรรมเกมและอีสปอร์ตมีความเข้มแข็งและยั่งยืน

การีนา เป็นบริษัทในเครือ Sea Limited ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทชั้นนำระดับโลกด้านการให้บริการอินเทอร์เน็ตแพลตฟอร์มสำหรับผู้บริโภค มีธุรกิจในเครือได้แก่ การีนา ซึ่งเป็นผู้พัฒนาและให้บริการเกมออนไลน์, ช้อปปี้ (Shopee) แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ, และซีมันนี่ (SeaMoney) ผู้ให้บริการการเงินดิจิทัล