ซัพพลายสะดุด ฉุดตลาดสมาร์ทโฟนไทยหด 2.2% ไตรมาส 3 ปีนี้

ซัพพลายสะดุด ฉุดตลาดสมาร์ทโฟนไทยหด 2.2% ไตรมาส 3 ปีนี้

ไอดีซี รายงาน ซัพพลายสะดุด ฉุดตลาดสมาร์ทโฟนไทยลด 2.2% ไตรมาส 3 ปีนี้ ท่ามกลางสินค้าขาดตลาดและราคาที่สูงขึ้น

อ้างอิงจากข้อมูลของไอดีซี (International Data Corporation : IDC) Quarterly Mobile Phone Tracker ยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนไทย อยู่ที่ 4.3 ล้านเครื่องในไตรมาสที่ 3 ลดลง 2.2% ปีต่อปี เนื่องจากหลายแบรนด์ประสบปัญหาในการตอบสนองความต้องการท่ามกลางความท้าทายอย่างต่อเนื่องจากด้านอุปทาน และการหยุดชะงักของช่องทางการขายเนื่องจากการล็อกดาวน์ยังคงฉุดรั้งตลาดไทยไว้

รายงานของไอดีซี ระบุว่า ความต้องการสมาร์ทโฟนยังคงแข็งแกร่งแต่อุปทานถูกจำกัด เมื่อเงินบาทอ่อนค่าและราคาของส่วนประกอบสมาร์ทโฟนสูงขึ้น หลายแบรนด์จำเป็นต้องขึ้นราคาขายและออกรุ่นใหม่ในราคาที่สูงขึ้น
 

อย่างไรก็ตามสัดส่วนของสมาร์ทโฟนกลุ่มพรีเมียมยังคงไม่เปลี่ยนแปลงโดยมีอุปสงค์และอุปทานอยู่ในระดับที่ดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับ iPhone 11 สำหรับสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G คิดเป็นสัดส่วนมากกว่าหนึ่งในสี่ของตลาดทั้งหมดเนื่องจากมีการเปิดตัวสินค้าใหม่มากมาย เช่น OPPO Reno 6, Samsung Galaxy A52s และ เป็นครั้งแรกที่ AIS เปิดตัวมือถือ 5G ราคาประหยัดของตัวเองอย่าง Ruio R1

IDC คาดว่าสัดส่วนของสมาร์ทโฟน 5G จะทะลุ 30% ภายในสิ้นปีนี้ เนื่องจากมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟน 5G ในช่วงราคาที่จับต้องได้มากขึ้น

"ผลกระทบจากห่วงโซ่อุปทานและอัตราแลกเปลี่ยนท าให้ผู้ขายไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องขึ้นราคาขาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ ผู้บริโภคต้องซื้อสมาร์ทโฟนในราคาที่สูงขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้” ธีริทธิ์ เปาวัลย์ นักวิเคราะห์ตลาด ไอดีซี ประเทศไทย กล่าว 

ภาพรวมของแบรนด์ 5 อันดับแรก

ซัมซุง

กลับมาเป็นอันดับหนึ่งด้วยรุ่น A เช่น Galaxy A12 และ Galaxy A02 เป็นรุ่นที่ได้รับความนิยม นอกจากนี้อุปทานของซัมซุงฟื้นตัวอย่างมากหลังจากการขาดแคลนในไตรมาสที่2 ซัมซุงยังเปิดตัว Galaxy Flip3 และGalaxy Fold3 เรือธงใหม่พร้อมข้อเสนอมากมาย เช่น เก่าแลกใหม่, Gift Set อุปกรณ์แต่งเคส และของขวัญพิเศษ 

ออปโป้

ไตรมาสนี้เน้นไปที่สมาร์ทโฟน 5G โดยน าเสนอสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่อย่าง Reno 6-series และ A74 5G อย่างไรก็ตาม ตัวขับเคลื่อนหลักยังคงเป็น A15 ราคาประหยัด แม้ว่ารุ่นระดับล่างจะต้องเผชิญกับอุปทานที่ตึงตัวก็ตาม 

วีโว่

ได้เปิดตัวรุ่นใหม่มากมาย เช่น Y33s และ Y21 แต่การจัดส่งได้รับผลกระทบอย่างหนักจากข้อจ ากัดด้านอุปทาน รุ่น Y ยังคงเป็นรุ่นที่ท ายอดขายได้ปริมาณมากที่สุดโดยมีY12A มีส่วนแบ่งสูงสุด

เสี่ยวหมี่

ได้รับความนิยมในรุ่นราคาประหยัดและแบรนด์ยังขยายตัวอย่างต่อเนื่องในช่องทางออฟไลน์ การเปิดตัวใหม่ เช่น Mi 11Tได้รับการตอบรับที่ดีจากตลาด อย่างไรก็ตามเสี่ยวมี่ยังประสบปัญหาการขาดแคลนอุปทานอย่างรุนแรง

แอ๊ปเปิ้ล

เป็นไตรมาส “ขาลง” ที่ดีที่สุด ความต้องการยังคงแข็งแกร่งและไม่ได้รับผลกระทบมากนักจากแนวโน้มตลาดที่ขาดแคลนอุปทานและส่วนใหญ่ได้รับความ นิยมจาก iPhone 11 โดยเฉพาะช่องทางโทรคมนาคม