ดีเอชแอลฯ เพิ่มฝูงบินรับ ‘อีคอมเมิร์ซ’ ข้ามพรมแดนโต

ดีเอชแอลฯ เพิ่มฝูงบินรับ ‘อีคอมเมิร์ซ’ ข้ามพรมแดนโต

“ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส” ขยายพื้นที่ขนส่งสินค้าทางอากาศเพิ่มอีก 30% เร่งเสริมทัพฝูงบิน “โบอิ้ง”ขนส่งสินค้าระหว่าง กรุงเทพฯ ฮานอย ฮ่องกง หนุนอีคอมเมิร์ซเอเชียโต ชี้ 50% นักช้อปไทยซื้อสินค้าจากแพลตฟอร์มต่างประเทศ คาดปี 68 อีคอมเมิร์ซเอเชียโตทะลุ 2 ล้านล้านดอลล์

ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส นายเคน ลี ซีอีโอ ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส เอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า ได้ขยายพื้นที่ขนส่งสินค้าทางอากาศภายในเอเชีย ด้วยการเพิ่มเครื่องบินโบอิ้ง B737-800 ที่ดัดแปลงเพื่อการขนส่งสินค้า รับการเติบโตของอีคอมเมิร์ซ โดยเฉพาะในช่วงพีคซีซั่นที่จะมาถึง 

เครื่องบินขนส่งสินค้าลำใหม่ ให้บริการโดยเค-ไมล์ เอเชีย พันธมิตรของดีเอชแอล เดินทาง 6 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ จากฮานอยไปฮ่องกงและกรุงเทพฯ และกรุงเทพฯ กลับมายังฮานอย รวมพื้นที่ขนส่งสินค้าทั้งหมดเกือบ 140 ตันต่อสัปดาห์ เพิ่มขึ้น 30% จากเดิมที่ขนส่งด้วยเครื่องบินโบอิ้ง B737-400SF เอื้อต่อการเตรียมความพร้อมรับปริมาณชิปเมนต์ ที่คาดว่า จะเติบโตขึ้นในเดือนที่จะถึงนี้
อ่านข่าว : ‘แอร์เอเชีย’ มั่นใจตลาดบินในประเทศฟื้น เชียงใหม่-เชียงราย-หาดใหญ่คึกคัก!

ดีเอชแอลฯ เพิ่มฝูงบินรับ ‘อีคอมเมิร์ซ’ ข้ามพรมแดนโต

ทั้งนี้ พื้นที่ขนส่งสินค้าที่มากขึ้นและความถี่ในการบินขนส่งสินค้าระหว่างประเทศที่เพิ่มขึ้นจาก 5 เที่ยวบิน เป็น 6 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ จะทำให้การขนส่งระหว่างประเทศรวดเร็วขึ้น ทำให้ภาคธุรกิจและผู้บริโภคใน 3 ประเทศได้รับประโยชน์จากโอกาสการค้าที่เติบโตขึ้นด้วย

“เอเชียแปซิฟิกเป็นภูมิภาคที่ปรับตัวได้ดี แม้เศรษฐกิจได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เรามองเห็นกิจกรรมการค้าและธุรกิจอีคอมเมิร์ซระหว่างประเทศเพิ่มขึ้นภายในภูมิภาคนี้ ผลจากระบบโลจิสติกส์ที่พัฒนาดีขึ้น การเชื่อมต่อถึงกันในระดับนานาชาติ รวมถึงอุปสรรคการค้าที่ลดลง การเพิ่มพื้นที่ขนส่งสินค้าด่วนทางอากาศ ครั้งนี้ช่วยให้ภาคธุรกิจในไทย เวียดนาม ฮ่องกงเชื่อมถึงกันมากขึ้น กระตุ้นเศรษฐกิจแต่ละประเทศได้”
 

การขยายตัวของเศรษฐกิจภายในเอเชียแปซิฟิก เริ่มส่งสัญญาณฟื้นตัว ส่วนหนึ่งเกิดจากการเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ภายในภูมิภาค การส่งออกมีแนวโน้มเติบโตรวดเร็ว จากเครือข่ายซัพพลายเชนที่แข็งแกร่งขึ้น การริเริ่มนโยบายต่างๆ ในอาเซียน

ธุรกิจอีคอมเมิร์ซในเอเชียแปซิฟิก ยังเติบโตอย่างไม่หยุดหย่อน คาดการณ์ว่าจะมีมูลค่าแตะ 2 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2568 จากประชากรเข้าถึงสมาร์ทโฟน และประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลแพร่หลาย การซื้อขายสินค้าระหว่างประเทศจึงเกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา จากการสำรวจ พบว่า นักช้อปออนไลน์ในฮ่องกงเกือบ 75% และในไทย 50% ซื้อสินค้าบนแพลตฟอร์มซื้อขายสินค้าจากต่างประเทศ ขณะเดียวกัน ในเวียดนามเองก็มีการเติบโตของอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดนด้วย

เครื่องบินโบอิ้ง B737-800 ลำใหม่ มีเส้นทางบินระหว่างกรุงเทพฯ ฮ่องกง และฮานอย เสริมทัพการบินขนส่งด่วนระหว่างประเทศนอกเหนือจากเครื่องบินขนส่งสินค้า 3 ลำที่ปัจจุบันมีเส้นทางครอบคลุมฮ่องกง พนมเปญ สิงคโปร์และจาการ์ตา การเพิ่มเครื่องบินใหม่และเส้นทางบินตรงเป็นส่วนหนึ่งของการลงทุนเกือบ 60 ล้านยูโรเพื่อเสริมความแข็งแกร่งของเครือข่ายการบินภายในเอเชียแปซิฟิก 

นายเฮอร์เบิต วงศ์ภูษณชัย กรรมการผู้จัดการ ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส ประเทศไทยและหัวหน้าภาคพื้นอินโดจีน ครอบคลุมประเทศไทย เวียดนาม กัมพูชา เมียนมาร์และลาว กล่าวว่า ภาวะโรคระบาดกระตุ้นให้ผู้บริโภคทั่วโลกหันมาใช้อีคอมเมิร์ซมากขึ้น รวมถึงผู้บริโภคในเอเชียแปซิฟิก ซึ่งเป็นภูมิภาคที่มีการเชื่อมต่อระหว่างประเทศมากที่สุด อ้างอิงจากดัชนีการเชื่อมต่อระหว่างประเทศของดีเอชแอล (DHL Global Connectedness Index – GCI 2020) การเพิ่มพื้นที่ขนส่งสินค้าด่วนทางอากาศระหว่างประเทศในเอเชีย ช่วยให้ธุรกิจในท้องถิ่นเข้าถึงลูกค้าภายในภูมิภาคได้มากขึ้น และสร้างโอกาสทางธุรกิจได้เต็มที่จากการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของอีคอมเมิร์ซ