เตือน! "สงกรานต์ 2565" กลับบ้าน ระวังนำโควิด-19 ไปแพร่แบบไม่รู้ตัว

เตือน! "สงกรานต์ 2565" กลับบ้าน ระวังนำโควิด-19 ไปแพร่แบบไม่รู้ตัว

คณบดีศิริราช ระบุ เสียชีวิตโควิด-19 ช่วง 3 สัปดาห์แรกมี.ค. กว่า 90% ฉีดวัคซีนไม่เพียงพอ เตือนสูงวัย 2.2 ล้านคน ยังไม่ฉีดเข็ม 1 อย่าชะล่าใจว่าโอมิครอนรุนแรงน้อย กำชับเร่งรับวัคซีนโควิด ช่วงสงกรานต์ 2565 กลับบ้าน ระวังนำเชื้อไปแพร่แบบไม่รู้ตัว

  เมื่อวันที่ 22 มี.ค.2565 ที่ โรงพยาบาลศิริราช ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์โควิด-19 ว่า สิ่งที่ไม่อยากเห็นคือ ตัวเลขผู้เสียชีวิต โดยข้อมูล 3 สัปดาห์ของเดือนมี.ค. พบว่า 50-60% เป็นผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีน อีก 30% เป็นผู้ที่ฉีดเพียง 2 เข็ม นานเกิน 3 เดือน ส่วน 5-10% คือ คนที่ฉีดเข็ม 1 อย่างเดียว ฉะนั้น เมื่อรวมกันกว่า 90% จำนวนนี้คือ คนที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนเพียงพอ จึงต้องดูจุดแก้ตรงนี้  อีกทั้ง 80-90% ของผู้เสียชีวิตตลอด 3 สัปดาห์ที่ผ่านมาคือ กลุ่ม 608 ฉะนั้น ถ้าอยากให้สงกรานต์เต็มไปด้วยความสุข ต่อเนื่องไปหลังสงกรานต์ ช่วงนี้จึงสำคัญในการเชิญชวนให้มาฉีดวัคซีน คนที่รับ 2 เข็มเกิน 3 เดือนแล้ว ขอให้รีบมารับเข็มกระตุ้น

       “ผู้สูงวัยที่ยังไม่มารับวัคซีนเลย ราว 2.2 ล้านคน ซึ่งท่านจะเป็นกลุ่มเสี่ยง แม้โอมิครอนไม่รุนแรงแต่ต้องดูปัจจัย 2 อย่างคือ ตัวไวรัส และโลกนี้คนฉีดวัคซีนมากขึ้น ทำให้ไวรัสก่อเรื่องแต่รุนแรงน้อยลง แต่ถ้าไม่ฉีดวัคซีนจะกลายเป็นความเสี่ยงแม้จะติดโอมิครอน ฉะนั้น กลุ่ม 608 ต้องมารับวัคซีนไปจนถึงเข็มกระตุ้น”ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าว 

  ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า  การระบาดมี 4 เสี่ยงที่เจอพร้อมกันเมื่อไหร่ จะต้องระวังให้มาก คือ บุคคล กิจกรรม สถานที่ และช่วงเวลาเสี่ยง ขณะนี้ มีการผ่อนคลายกิจกรรมระยะหนึ่งทำให้ 3 เสี่ยงแรกเกิดขึ้น ส่วนช่วงเวลาเสี่ยงที่ใกล้มาถึงคือ สงกรานต์ จากปีที่แล้วหลังสงกรานต์พบว่าหลายอย่างเคลื่อนไปในทางแย่ลง แต่จุดต่างปีนี้คือ วัคซีน รวมถึงสายพันธุ์โอมิครอนที่ความรุนแรงลดลงจากปีที่แล้ว และอีกจุดเปลี่ยนคือ การพยายามผ่อนคลายกิจกรรมต่างๆ หลังจากที่เดินมาระยะหนึ่ง ผ่านจุดทดสอบเมื่อช่วงปีใหม่ จะเห็นว่า หลังปีใหม่ตัวเลขเกือบจะไม่ขึ้น ถือว่าร่วมมือกันทำได้ดี ต่อมาหลังตรุษจีน ตัวเลขเริ่มขึ้น

"หลายท่านที่ไม่ได้เดินทางใน 2 ปีที่ผ่านมา สงกรานต์ปีนี้คงอยากกลับไป ซึ่งจะเกิดการเคลื่อนย้ายระหว่างจังหวัดมาก สิ่งที่อาจเกิดขึ้นคือ ตัวเลขติดเชื้อต่อวัน เพราะโอมิครอนติดเชื้อง่ายอยู่แล้ว และคนติดไม่มีอาการ ดังนั้นโอกาสที่ใครสักคนจะเดินทางไปหาครอบครัวโดยมั่นใจว่าไม่มีเชื้อ แล้วอาจไม่ตรวจเชื้อ ก็ต้องคิดว่าอาจนำเชื้อไปแพร่ได้" ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ กล่าว

  ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวด้วยว่า สำหรับสงกรานต์ปีนี้ ผู้ที่จะกลับบ้าน เดินทางไปท่องเที่ยว ก็ขอให้ตรวจหาเชื้อด้วย ATK ก่อนเดินทาง ส่วนการสวมหน้ากากอนามัย ก็ยังมีความจำเป็น อยากให้ทุกคนนึกว่าเป็นการสวมเสื้อผ้า เพราะมีประโยชน์ชัดเจน ทั่วโลกใส่หน้ากากกันจนหวัดธรรมดา โรคอื่นก็น้อยลง รวมถึงการหมั่นล้างมือ เนื่องจากเป็นสุขอนามัยที่จำเป็นเพื่อลดการติดเชื้อ

 

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์