"หมอยง" แนะวิธีเตรียมรับมือกับโอมิครอนโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่

"หมอยง" แนะวิธีเตรียมรับมือกับโอมิครอนโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่

"หมอยง" เผยโอมิครอนติดง่าย ประสิทธิภาพวัคซีนลดลง ต้องการภูมิต้านทางสูง แนะวิธีเตรียมรับมือ ทุกคนต้องมีภูมิต้านทานต่อไวรัสโควิด รับวัคซีนอย่างน้อย 2 เข็มให้กับประชากรหมู่มากและเร่งฉีดกระตุ้นเข็ม3

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Yong Poovorawan” ว่าเป็นที่ทราบแน่ชัดแล้วว่า โอมิครอน สามารถติดต่อได้ง่าย และทำให้ประสิทธิภาพวัคซีนที่ใช้ ลดลง หรือพูดง่ายๆก็คือว่า ต้องการภูมิต้านทานที่สูงขึ้น ในการต่อสู้กับ โอมิครอน ผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วถึงแม้ว่าติดเชื้อ จะไม่มีอาการหรือมีอาการน้อย

 

 

  • ย้ำต้องมีภูมิต้านทาน ฉีดวัคซีนอย่างน้อย 2เข็ม

การเตรียมรับมือกับ โอมิครอน จะต้องให้ทุกคนมีภูมิต้านทานต่อไวรัสโควิด ดังนั้นจะต้องให้วัคซีนอย่างน้อย 2 เข็มให้กับประชากรหมู่มากให้ได้เร็วที่สุด และใครที่ได้รับ ครบ 2 เข็ม มาแล้วอย่างน้อย 3 เดือน ควรได้รับการกระตุ้น ด้วยวัคซีนเข็มที่ 3 เพื่อให้ภูมิต้านทานสูงขึ้น รองรับสายพันธุ์ โอมิครอน ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ขณะนี้และต่อไป วัคซีนในประเทศไทยมีจำนวนมากเพียงพอ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ในการที่ให้กับประชากรในกลุ่มที่ควรจะได้รับวัคซีนทุกคน และเพียงพอในการกระตุ้นเข็มที่ 3 ส่วนประชากรกลุ่มเด็ก กำลังรอวัคซีน ที่ให้องค์การอาหารและยา อนุมัติให้เร็วที่สุด เพื่อจะให้ได้ครอบคลุมประชากรส่วนใหญ่ของประเทศ

 

 

  • "โอมิครอน" แสดงอาการน้อยหรือไม่มีอาการ

เมื่อคนส่วนใหญ่มีภูมิต้านทานไม่ว่าจะเกิดจากการติดเชื้อหรือฉีดวัคซีน เมื่อสายพันธุ์โอมิครอน เข้ามาสู่ประเทศไทย ถึงแม้จะมีการติดเชื้อ ส่วนใหญ่ก็จะมีอาการน้อยหรือไม่มีอาการ แล้วในที่สุด โรคนี้ก็จะเป็นแบบโรคทางเดินหายใจที่พบได้