อย. เตือนขาโจ๋ ดมลูกโป่งแก๊สหัวเราะอันตรายถึงตาย

อย. เตือนขาโจ๋ ดมลูกโป่งแก๊สหัวเราะอันตรายถึงตาย

อย. เตือนขาโจ๋ที่สูดดมลูกโป่งแก๊สหัวเราะ หากสูดดมบ่อยเป็นเวลานาน ร่างกายจะขาดออกซิเจน อันตรายถึงชีวิตได้ เตือนคนขายมีความผิดตามพระราชบัญญัติยา มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท 

ภญ.สุภัทรา บุญเสริม ผู้ทรงคุณวุฒิด้านมาตรฐานผลิตภัณฑ์ด้านสาธารณสุข รักษาราชการแทนรองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวพบลูกโป่งแก๊สหัวเราะกลับมาระบาดอีกครั้ง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขอเตือนกลุ่มวัยรุ่นทั้งหลายที่ซื้อลูกโป่งแก๊สหัวเราะมาสูดดมเพื่อให้รู้สึกเพลิดเพลินและเคลิบเคลิ้มอาจส่งผลอันตรายถึงตาย

 

  • ระวังลูกโป่งแก๊สหัวเราะ ถึงตายได้

เนื่องจากแก๊สที่บรรจุในลูกโป่งคือแก๊สไนตรัสออกไซด์ หากสูดดมเข้าไปมาก แก๊สจะเข้าไปแทนที่ออกชิเจนในปอดและในระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน มึนงง ร่างกายไม่สามารถควบคุมระบบหายใจหรือประสานการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ได้ อาจทำให้หกล้ม ได้รับบาดเจ็บ และหมดสติ ยิ่งหากสูดดมบ่อยครั้งเป็นเวลานานจะทำให้เส้นประสาทส่วนปลายเสื่อม มึน ชา กล้ามเนื้ออ่อนเปลี้ย เหน็บชาบริเวณนิ้วมือนิ้วเท้า รับความรู้สึกไม่ได้

เนื่องจากภาวะขาดวิตามินบี 12 ร้ายแรงสุดอาจเสียชีวิตได้  แก๊สไนตรัสออกไซด์ (แก๊สหัวเราะ) ในทางการแพทย์ใช้เป็นแก๊สดมสลบก่อนการผ่าตัด หรือถอนฟัน ลดอาการปวด ออกฤทธิ์รวดเร็วและหมดฤทธิ์เร็วเช่นกันตามกฎหมายถือว่าเป็นยาที่ใช้ตามโรงพยาบาล

 

  • เตือนผู้จำหน่ายผิดกฎหมายติดคุก

นอกจากนี้ยังใช้ในวงการอุตสาหกรรมรถยนต์ โดยใช้บรรจุในถุงลมนิรภัยในรถยนต์ ซึ่งมักพบการนำมาใช้ในทางที่ผิด นำมาสูดดมเพื่อให้เกิดอาการเคลิบเคลิ้มและเพลิดเพลิน เป็นอันตรายอย่างยิ่ง 
 
ภญ.สุภัทรา บุญเสริม กล่าวต่อไปว่า อย. เคยจับกุมผู้ขายลูกโป่งแก๊สหัวเราะและออกข่าวเตือนผู้บริโภคไปแล้วหลายครั้ง จึงขอเตือนให้ผู้ที่นำแก๊สไนตรัสออกไซด์มาบรรจุแล้วขายให้กับประชาชนให้หยุดการกระทำดังกล่าวทันที ถือว่ามีความผิดตามพระราชบัญญัติยา ในข้อหาจำหน่ายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท และหากแก๊สไนตรัสออกไซด์ที่นำมาใช้เป็นยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับอีกด้วย หากพบเห็นการขายลูกโป่งแก๊สหัวเราะสามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ สายด่วน อย. 1556