กทม.ขอความร่วมมืองดทุกกิจกรรมปีใหม่ - รร.3เขตใกล้สมุทรสาครปิด 14 วัน

กทม.ขอความร่วมมืองดทุกกิจกรรมปีใหม่ - รร.3เขตใกล้สมุทรสาครปิด 14 วัน

กทม.สั่งงดทุกกิจกรรมปีใหม่ ส่วนเอกชนจัดได้แต่ต้องมีแผน ส่วนร.ร.3เขตใกล้กทม.ปิด14วัน

ที่ศาลลาว่าการกทม.พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยพล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอาทิ ผู้แทนจากกรมควบคุมโรค ผู้แทนจากกระทรวงมหาดไทย ผู้อำนวยการโรงพยาบาล ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ประชุมวาระเร่งด่วน คณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร เพื่อประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด - 19 หลังเกิดการแพร่ระบาดที่จ.สมุทรสาคร รวมถึงพื้นที่ใกล้เคียง

โดยร.ต.อพงศกร ขวัญเมือง โฆษกกทม.แถลงหลังประชุมว่า  ในฐานะกทม.เป็นจัวหวัดรอยต่อกับจังหวัดสมุทรสาครแะลมีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด เบื้องต้นได้มีการค้นหาผู้มีโอกาสติดเชื้อแล้ว ส่วนผู้ติดเชื้อในพื้นที่กทม.เบื้องต้นมี2รายซึ่งเดินทางเดินทางไปยังพื้นที่ที่พบเชื้อ ดังนัั้นมาตรการในส่วนของกทม.เราจะมีการตรวจเชิงรุกโดยเฉพาะในตลาดในพื้นที่กทม.472ตลาด ในพื้นที่ก่อสร้าง และในสถานที่ที่รับของมาจากจ.สมุทรสาคร 

ทั้งนี้ในการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อได้เน้นย้ำ3สถานที่หลักทั้ง1.สถานบริการ ผับ บาร์ สถานบันเทิง และสถานประกอบการคล้านสถานบันเทิงจะมีการยกรัดับมาตรการไม่ให้มีการเต้น หรือรวมตัวแออัด หรือรวมตัวกันจำนวนมาก โต๊ะแต่ละโต๊ะต้องห่างกันไม่น้อยกว่า1.5 เมตร 

2.สนามมวย ซึ่งเคยเกิดการแพร่ระบาดไปแล้ว จะต้องเคร่งครัดในเรื่องการใส่หน้ากากและมีมาตรการป้องกัน รวมทั้งต้องมีการจำกัดจำนวนผู้เข้าชม

3.ตลาด เน้นย้ำการใส่หน้ากากและประเมินความเสี่ยง100% และมีการเก็บข้อมูลการเข้าออกซึ่งแต่ละสำนักงานเขตจะมีการตรวจอย่างเคร่งครัด

ส่วน3สถานที่มีการรวมตัวของคนต่างชาติ หรือแรงงานต่างชาติรวมตัวกันทั้ง1.สวนสาธารณะ ประชาชนสามารถเข้าไปใช้บริการ ออกกำลังกายได้ตามปกติ เพียงแต่ห้ามกระทำการในลักษระที่มีการรวมตัวกัน 2.วัด กทม.ได้ของดกิจกรรมที่ก่อให้เกิดการรวมตัวออกไปก่อน 3.ตลาด จะมีการประสานไปยังทุกตลาดในพื้นที่กทม.ที่มีแรงงานต่างด้าวให้นำแรงงานมาตรวจฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย 

ส่วนกิจกรรมปีใหม่ กทม.ขอความร่วมมือทุกสถานที่ทุกกิจกรรมงดจัดกิจกรรมปีใหม่ โดยกิจกรรมในส่วนของกทม.ขณะนี้เราได้สั่งงดจัดกิจกรรมทั้งหมด ส่วนสถานที่อื่นๆขณะนี้เป็นเพียงการขอความร่วมมือ หากจะจัดต้องมีการขออนุญาติมาที่สำนักงานอนามัยกทม.พร้อมแผนควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด เพราะสถานการณ์ขณะนี้ราอยู่ระหว่างที่จะตัดสินว่าการแพร่ระบาดระลอก2จะเกิดขึ้นนานแค่ไหน และเกิดในกทม.ในลักษณะใด เราเข้าใจว่ากิจกรรมปีใหม่เป็นกิจกรรมสำคัญ แต่ต้องเข้าใจว่าการแพร่ระบากเกิดจาดกิจกรรมเหล่านี้ 

ส่วนกิจกรรมอื่นข้อความร่วมมือภาครัฐหยุดทุกกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาด หากสามารถWork form home ได้ ก็ขอให้ทำ ส่วนโรงเรียนแบ่งเป็นโรงเรียนในกทม.และในพื้นที่ใกล้สมุทรสาคร หรือมีนักเรียนที่มาจากสมุทรสาครเราจะให้ประกาศหยุดเป็นเวลา14วัน ส่วนโรงเรียนอื่นๆเราจะให้แต่ละโรงเรียนเป็นผู้พิจารณา เช่นเดียวกับศุนย์เด็กเล็กให้ใช้เกณฑ์เดียวกัน

ยืนยันว่าในส่วนของกทม.เรามีระบบBKK COVID-1 ในการประเมินความเสี่ยง หากใครที่คิดว่าตนเองมีความเสี่ยงให้มาประเมินตามแบบประเมินหากพบว่ามีความเสี่ยงกทม.จะเชิญตัวมาเพื่อตรวจหาเชื้อต่อไป

“กทม.ยืนยันแม้จะมีสถานการณ์ที่ไม่ปกคติแต่เราสามารถควบคุมได้หากประชาชนให้ความร่วมมือที่ดีเราก็จะสามารถให้ความร่วมมือได้อีกครั้ง”  โฆษกกทม.กล่าว 

ด้านนางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร สำหรับการปิดโรงเรียนในพื้นที่กทม.นั้น  กทม.ได้ประสานไปยังโรงเรียนในพื้นที่3เขตซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อจ.สมุทรสาครนั้นเบื้องต้นทุกโรงเรียนที่ตั้งอยู่ใน3เขตคือ บางขุนเทียน บางบอน หนองแขม จะมีการสั่งปิดเรียนเป็นเวลา14วัน ตั้งแต่วันที่วันที่ 21 ธ.ค.63-4 ม.ค.64 รวม 14 วัน  โดยโรงเรียนจะต้องมีการทำแผนการเรียน รวมทั้งการสอนออนไลท์ชดเชย  ส่วนศูนย์เด็กเล็กให้ใช้แนวทางเดียวกัน ส่วนโรงเรียนในพื้นที่อื่นๆหากเห็นสมควรว่าจะปิดก็ให้เป็นดุลพินิจของผู้อำนาวยการในแต่ละสถานศึกษา เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อต่อไป