ชวนเยาวชนประลองทักษะฝีมือแรงงานทั่วไทย

ชวนเยาวชนประลองทักษะฝีมือแรงงานทั่วไทย

กระทรวงแรงงานโดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน จัดแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ระดับภาค ครั้งที่ 29 แบ่งสนามแข่งขัน 4 กลุ่ม กลาง อีสาน เหนือ ใต้ เฟ้นหายอดฝีมือระดับภาค เพื่อก้าวสู่เวทีระดับโลก

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เผยว่า รัฐบาลภายใต้การนำของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลกระทรวงแรงงาน

เน้นย้ำการพัฒนาศักยภาพแรงงานให้สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้ การแสดงถึงศักยภาพของช่างฝีมือไทยสู่สายตานานาชาติ นอกจากการยอมรับทักษะฝีมือแรงงานไทยที่ไปทำงานในต่างประเทศแล้ว

อีกส่วนหนึ่งมาจากการจัดส่งเยาวชนตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันทักษะฝีมือในเวทีแข่งขันระดับนานาชาติ (WorldSkills)

 

  • เปิดเวทีแข่งขันฝีมือแรงงานระดับภาค 20-22 ก.ค.

ในปี 2565 กระทรวงแรงงาน โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน มีกำหนดจัดแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ระดับภาค ครั้งที่ 29 ระหว่างวันที่ 20 - 22 กรกฎาคม 2565

แบ่งสนามแข่งขัน 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ 1 สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 3 ชลบุรี  กลุ่มที่ 2 สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 7 อุบลราชธานี กลุ่มที่ 3 สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 9 พิษณุโลก และกลุ่มที่ 4 สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 11 สุราษฎร์ธานี 

ชวนเยาวชนประลองทักษะฝีมือแรงงานทั่วไทย

นายสุชาติ กล่าวต่อไปว่า ได้รับรายงานจากนายประทีป ทรงลำยอง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ว่าแต่ละจังหวัดได้ประกาศรับสมัครผู้สนใจเข้าร่วมแข่งขัน ปัจจุบันมีผู้สมัครเข้าร่วมการแข่งขันแล้วกว่า 300 คน กำหนดปิดรับสมัครในวันที่ 31 พฤษภาคม นี้   ท่านที่สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมการแข่งขันได้ที่สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานและสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน ทุกจังหวัด 

ผมขอเชิญชวนผู้ที่มีฝีมือและมีคุณสมบัติตรงตามประกาศ ให้มาสมัครเข้าร่วมแข่งขัน เพื่อเปิดโอกาสให้กับตนเอง เพื่อแสดงศักยภาพด้านทักษะฝีมือ ท่านอาจเป็นผู้ที่ก้าวสู่เวทีระดับโลกรมว.สุชาติ กล่าว

 

  • คุณสมบัติของสมัครประลองฝีมือ 25 สาขา 

นายประทีป ทรงลำยอง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กล่าวเพิ่มเติมว่า สาขาอาชีพที่จัดแข่งขันมีทั้งหมด 25 สาขา ได้แก่ สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ สาขาการปูกระเบื้อง สาขาเทคโนโลยีระบบไฟฟ้าภายในอาคาร  สาขาเว็บดีไซน์ สาขาการก่ออิฐ สาขาไม้เครื่องเรือน

สาขาการต่อประกอบมุมไม้ สาขาเทคโนโลยีระบบทำความเย็น สาขาการจัดดอกไม้ สาขาแฟชั่นเทคโนโลยี สาขากราฟิกดีไซน์ สาขาการแต่งผม สาขาการประกอบอาหาร สาขาการบริการอาหารและเครื่องดื่ม สาขาเมคคาทรอนิกส์ สาขาการเขียนแบบวิศวกรรมเครื่องกลด้วยคอมพิวเตอร์

ชวนเยาวชนประลองทักษะฝีมือแรงงานทั่วไทย

สาขาเครื่องจักรกล CNC (เครื่องกลึง) สาขาเครื่องจักรกล CNC (เครื่องกัด) สาขาเทคโนโลยีงานเชื่อม สาขาอิเล็กทรอนิกส์ สาขาหุ่นยนต์เคลื่อนที่ สาขามาตรวิทยาด้านมิติ สาขาระบบอัตโนมัติทางอุตสาหกรรม สาขาเทคโนโลยียานยนต์ สาขาการซ่อมสีรถยนต์  

โดยผู้สมัครต้อง มีสัญชาติไทย อายุไม่เกิน 20 ปี ในปีที่จัดการแข่งขันระดับภาค (เป็นผู้ที่เกิดระหว่างปีพุทธศักราช 2545 - 2550) ยกเว้นสาขาเมคคาทรอนิกส์ ต้องมีอายุไม่เกิน 23 ปี (เป็นผู้ที่เกิดระหว่างปีพุทธศักราช 2542 - 2550)

ต้องไม่เคยเข้าร่วมการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน หรือการแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติมาก่อน ติดต่อ-สอบถามได้ที่ 1506 กด 4 หรือ สำนักพัฒนามาตรฐานและทดสอบฝีมือแรงงาน 0 2643 4988