ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หรือ "หมอยง" โพสต์เฟซบุ๊กประเด็น "ฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 4" ที่หลายคนยังมีคำถามว่า สรุปแล้วนั้น "ฉีดวัคซีนเข็ม 4" ยังจำเป็นอยู่หรือไม่นั้น
ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หรือ "หมอยง" หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กประเด็น "ฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 4" ที่หลายคนยังมีคำถามว่า สรุปแล้วนั้น "ฉีดวัคซีนเข็ม 4" ยังจำเป็นอยู่หรือไม่
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- สถานเสาวภาฯ เปิด WALK IN ฉีด "วัคซีนโควิด" แอสตร้าเซนเนก้า เข็ม 2,3,4 ฟรี
- ลงทะเบียนฉีดวัคซีนเข็ม 3-4 ผ่านค่ายมือถือ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ที่นี่
- ฉีดวัคซีนเข็ม 3 เข็ม 4 ฟรีไม่ต้องลงทะเบียน เช็กวันฉีดเดือน เม.ย.-พ.ค.ที่นี่
โดย "หมอยง" ได้พูดถึงการ "ฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 4" ระบุว่า "โควิด-19 วัคซีน วัคซีนเข็มกระตุ้นเข็มที่ 4 มีความจำเป็นไหม?
การได้รับวัคซีนครบ หมายถึงการได้รับวัคซีนเบื้องต้น 2 เข็ม และตามด้วยกระตุ้นเข็มที่ 3 จึงจะเรียกว่าการได้รับวัคซีนครบ จำเป็นต้องมีการให้เบื้องต้นและกระตุ้น
การกระตุ้นเพิ่มอีก 1 ครั้ง เป็นการกระตุ้นครั้งที่ 2 หรือที่เรียกว่า วัคซีนเข็มที่ 4 มีความจำเป็นในกลุ่มเสี่ยงสูง โดยเฉพาะบุคคลที่อายุเกิน 50 ปีขึ้นไป และหรือมีโรคประจำตัว รวมทั้งที่เราเรียกว่า 608 นั่นเอง
ในกลุ่มที่มีโรคเรื้อรัง เช่น โรคไต โรคมะเร็ง หรือโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิต้านทานที่ทำให้ฉีดวัคซีนแล้วการตอบสนองได้ไม่ดี กลุ่มนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้เข็ม 4
ในกลุ่มเสี่ยงสูงที่จะสัมผัสผู้ป่วยสูง เช่น บุคลากรทางการแพทย์ ก็ถือเป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่มีความจำเป็นที่จะต้องได้รับวัคซีน 4
ขณะเดียวกัน ศูนย์ข้อมูล COVID-19 อัปเดตจำนวนการได้รับวัคซีนสะสม (28 ก.พ. 2564 - 2 พ.ค. 2565) รวม 133,927,344 โดส ใน 77 จังหวัด ดังนี้
- จำนวนผู้ได้รับวัคซีน เข็มที่ 1 สะสม : 56,311,711 ราย
- จำนวนผู้ได้รับวัคซีน เข็มที่ 2 สะสม : 51,365,679 ราย
- จำนวนผู้ได้รับวัคซีน เข็มที่ 3 สะสม : 26,249,954 ราย
CR เฟซบุ๊ก หมอยง , ศูนย์ข้อมูล COVID-19





