ขยายบริการ Hospitel ผู้ประกันตนติดเชื้อโควิดกลุ่มสีเขียว

ขยายบริการ Hospitel ผู้ประกันตนติดเชื้อโควิดกลุ่มสีเขียว

สปส. เปิดบริการ Hospitel รองรับดูแลผู้ประกันตนติดเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มสีเขียว ต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์โควิดจะคลี่คลาย เผยรพ.ในเครือข่ายประกันสังคมเกือบทุกแห่งมี Hospitel

วันนี้ (26 เม.ย.2565) นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) เปิดเผยว่ากระทรวงแรงงาน ได้มีการประชุมเพื่อหารือถึงการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มสีเขียวที่มีอาการน้อย ซึ่งที่ผ่านมา ทางก.แรงงาน ได้มีการเปิดบริการสถานที่รักษาผู้ป่วยกลุ่มดังกล่าวในลักษณะ Hospitel  ซึ่งจากเดิมมีกำหนดให้บริการถึงวันที่ 30 เม.ย.2565 ที่ผ่านมา 

"ที่ประชุมได้มีมติ ให้เปิดบริการดูแลผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว ในลักษณะHospitel ต่อเนื่องไปจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะคลี่คลาย  ดังนั้น ผู้ประกันตนมาตรการ 33 และมาตรา 39 หากติดเชื้อโควิด-19 และเป็นผู้ป่วยกลุ่มสีเขียวสามารถเข้ารักษาในระบบHospitelได้" นายบุญสงค์ กล่าว 

 

  • รพ.ในเครือข่ายประสังคมมีHospitelเกือบทุกแห่ง

นอกจากนั้น ที่ประชุมได้มีการหารือถึงการดูแลผู้ประกันตนมาตรา 40  เพื่อให้ได้ใช้สิทธิดังกล่าวร่วมด้วย อย่างไรก็ตาม โรงพยาบาล (รพ.) เครือข่ายประกันสังคมมีHospitelในเกือบทุกแห่ง และมีเตียงว่างเพียงพอ 

ทั้งนี้ สำหรับผู้ประกันตนที่ติดเชื้อโควิด-19 อยู่ในกลุ่มสีเหลืองและสีแดงจะต้องเข้าในโรงพยาบาล

ขณะที่กลุ่มสีเขียวที่อาการน้อย นอกจากจะรักษาใน Hospitel ได้แล้ว ยังสามารถรักษาที่บ้าน (Home Isolation) หรือในโรงแรม (Hotel Isolation) ได้
 

 

 

  • ตรวจสอบรายชื่อร้านยาบริการผู้ป่วยโควิด

โดยผู้ที่ไม่สะดวกก็สามารถติดต่อที่ร้านขายยา เพื่อรับยารักษาอาการ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเช่นกัน  ซึ่งเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 21 มี.ค.65 เป็นต้นมา

สามารถตรวจสอบรายชื่อร้านยาได้ที่เว็บไซต์ของประกันสังคม หรือสอบถามได้ที่สายด่วน 1506 กด 6-7 ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. ไม่มีวันหยุดราชการ ซึ่งเจ้าหน้าที่เราพร้อมให้บริการในทุกวันตลอด 3 ปี