น้ำตบหน้าขาวใส ผิวไบรท์จนใครๆ ก็ทัก

น้ำตบหน้าขาวใส ผิวไบรท์จนใครๆ ก็ทัก

ผิวหน้าชุ่มชื่น กระจ่างใส ฟื้นฟูยกกระชับ ผิวแข็งแรงมีชีวิตชีวาขึ้นด้วย  และด้วยคุณสมบัติเนื้อน้ำ โมเลกุลเล็ก บางเบาสบายผิว

“น้ำตบ” สกินแคร์ยอดฮิตของปี 2021 เพื่อผิวหน้าขาวกระจ่างใส ที่ทุกคนต้องมีติดโต๊ะเครื่องแป้งกัน สาวๆทุกคนต้องมี “น้ำตบหน้าขาวใส” อย่างน้อยคนละ 1 ขวด เรียกได้ว่าตอนนี้ใช้ “น้ำตบ” กันอย่างแพร่หลายกันเลยทีเดียว แต่รู้มั้ยคะว่า “น้ำตบ” มีความสำคัญต่อการบำรุงผิวของเราแค่ไหน จำเป็นต่อผิวเราจริงๆ หรือเปล่า และช่วยฟื้นฟูให้ผิวเราขาวใส ชุ่มชื่นมีชีวิตชีวาได้อย่างไร วันนี้เราจะมาคลายข้อสงสัยของทุกคนกันค่ะ

“น้ำตบ” เป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าประเภทหนึ่ง ที่มีลักษณะเนื้อผลิตภัณฑ์เหลวเป็น น้ำ ตามชื่อเลยค่ะ และยังมีชื่อเรียกหลากหลายไม่ว่าจะเป็น  “Water Essence”Treatment Lotion” หรือ “Essence Toner Lotion”  แต่ลักษณะของ texture หรือเนื้อสัมผัสนั้นกลับไม่ได้เป็นเนื้อเอสเซ้นส์ข้นหรือเนื้อโลชั่นข้นๆ อย่างที่เคยเข้าใจ และด้วยความที่เป็นเนื้อน้ำบางเบาจึงสามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวได้อย่างล้ำลึก และช่วยเตรียมผิวให้พร้อมสำหรับให้ครีมบำรุงในขั้นตอนต่อๆไปสามารถซึมเข้าสู่ชั้นผิวได้ดีขึ้นอีกด้วย

         

สาเหตุที่เรียก น้ำตบ จนติดหูติดปากกันนั้นก็มาจากกระบวนการวิธีการใช้น้ำตบนั่นเอง เพราะเมื่อเราเทผลิตภัณฑ์ น้ำตบบำรุงผิวหน้า ลงบนฝ่ามือ แล้วใช้วิธีการตบน้ำตบลงบนผิวหน้าอย่างเบาๆ ซึ่งวิธีการตบน้ำตบนี่เองก็คือการค่อยๆ ผลักให้ส่วนผสมคุณค่าบำรุงผิวต่างๆในน้ำตบซึมซาบล้ำลึกเข้าสู่ผิว ส่งผลให้เซลล์ผิวได้รับการบำรุงเต็มที่ ผิวหน้าชุ่มชื่น กระจ่างใส ฟื้นฟูยกกระชับ ผิวแข็งแรงมีชีวิตชีวาขึ้นด้วย  และด้วยคุณสมบัติเนื้อน้ำ โมเลกุลเล็ก บางเบาสบายผิวของน้ำตบนี่เอง จึงเป็นสกินแคร์ที่อ่อนโยนกับผิว เหมาะกับผิวบอบบาง ผิวแพ้ง่าย และผิวเป็นสิวง่าย เรียกได้ว่าเป็น “น้ำตบผิวแพ้ง่าย”

         

ขั้นตอนการดูแลผิวหน้าด้วยน้ำตบ ให้ได้ผลลัพธ์ดีที่สุดนั้น แนะนำว่าเราควรใช้น้ำตบหลังจากล้างหน้าทำความสะอาดผิวด้วยคลีนเซอร์และเช็ดโทนเนอร์ปรับสมดุลผิว แล้วจึงเทน้ำตบบำรุงผิวลงบนฝ่ามือในปริมาณพอเหมาะ วอร์มน้ำตบเล็กน้อยด้วยการตบเบาๆกับมือทั้งสองข้าง แล้วค่อยๆ ตบเข้ากับใบหน้าและลำคอให้ทั่ว  เป็นการเติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าสดใสอิ่มน้ำ ขจัดหน้าหมองคล้ำ และเป็นการปลุกผิวให้ตื่น เพื่อพร้อมสำหรับการบำรุงผิวด้วยครีมบำรุงหรือเซรั่มบำรุงผิวในขั้นตอนถัดไปนั่นเองค่ะ

         

เห็นแล้วใช่มั๊ยค่ะว่า “น้ำตบ” เป็นสกินแคร์ยอดฮิตของปี 2021 ที่มีความจำเป็นในการใช้ดูแลผิวหน้าจริงๆ  มีหลายคนอาจใช้น้ำตบเพียงอย่างเดียวในการบำรุงผิวหน้าก็ได้ เพราะถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานง่าย แค่หยด ตบๆ ผิวก็ชุ่มชื่นกระจ่างใส บำรุงเสร็จสรรพในขั้นตอนเดียว  แต่ไม่ว่าอย่างไรเราก็ต้องเลือก น้ำตบ ประเภทที่ให้เข้ากับสภาพของผิวหน้าและปัญหาผิวของเราด้วย

         

ยกตัวอย่างเช่น คนที่มีผิวมัน หรือผิวเป็นสิวง่าย อาจจะเลือกใช้ “น้ำตบสำหรับผิวเป็นสิวง่าย” อย่างเดียวก็เอาอยู่ เพราะโดยปกติผิวประเภทผิวมันนั้นไม่ควรบำรุงด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์หนาๆเยอะเกินไป เพราะจะยิ่งเพิ่มความมันบนใบหน้า เพิ่มโอกาสการอุดตันของผิวได้   คนผิวมันเป็นสิวง่ายจะมีสภาพผิวชั้นบนมันเยิ้ม แต่ผิวชั้นล่างจะแห้งขาดความชุ่มชื้น ดังนั้นจึงควรเลือกใช้สกินแคร์ที่มีเนื้อบางเบา ไม่ทิ้งความมันไว้ที่ผิวชั้นบนและบำรุงซึมลึกลงไปในผิวชั้นล่าง  “น้ำตบ” จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคนผิวมันเป็นสิวง่าย  เพราะนอกจากจะช่วยคุมมันแล้ว ยังช่วยบำรุงปรับสมดุลของผิวอีกด้วย

         

ปัจจุบันนี้ น้ำตบบำรุงผิวหน้า มีหลากหลายสูตร หลากหลายสรรพคุณแตกต่างกันตามการเลือกใช้ ทั้งน้ำตบสำหรับผิวมัน น้ำตบสำหรับผิวแพ้ง่าย น้ำตบสูตรเพิ่มความชุ่มชื้น น้ำตบสูตรผิวขาวกระจ่างใส น้ำตบสูตรกระชับรูขุมขน น้ำตบสูตรคุมมันลดสิวอุดตัน น้ำตบสูตรลดริ้วรอยคืนผิวอ่อนเยาว์ น้ำตบสูตรลดรอยดำรอยแดง น้ำตบสูตรจัดการจุดด่างดำ น้ำตบสูตรขจัดหน้าหมองคล้ำ น้ำตบสูตรผลัดเซลล์ผิว น้ำตบสูตรลดรอยสิว เป็นต้น

         

ไม่ว่าจะเลือกใช้น้ำตบสูตรไหน ก็ควรเลือกประเภทที่ให้เข้ากับสภาพของผิวหน้าและปัญหาผิวของเราด้วย  ที่สำคัญอย่าลืมศึกษาส่วนผสมต่างๆในน้ำตบก่อนเลือกใช้ ควรหลีกเลี่ยงส่วนผสมเคมีที่อาจเกิดการตกค้างสะสมหรือระคายเคืองต่อผิวของเราได้ค่ะ