GAC Motor จับมือ WWF ขับเคลื่อนความสำเร็จของอุทยานแห่งชาติแห่งแรกในจีน

GAC Motor จับมือ WWF ขับเคลื่อนความสำเร็จของอุทยานแห่งชาติแห่งแรกในจีน

อนุรักษ์แหล่งน้ำจืดที่มีความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ของเอเชีย ก่อนเปิดอุทยานให้ประชาชนทั่วไปเยี่ยมชมในปี 2020

- GAC Motor ผนึกกำลังสำนักบริหารอุทยานแห่งชาติซานเจียงหยวน และองค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล เดินหน้าอนุรักษ์แหล่งน้ำจืดที่มีความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ของเอเชีย ก่อนเปิดอุทยานให้ประชาชนทั่วไปเยี่ยมชมในปี 2020

GAC Motor ร่วมด้วยสำนักบริหารอุทยานแห่งชาติซานเจียงหยวน ("สำนักบริหารอุทยาน") และองค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล ("WWF") ได้ประกาศแผนอนุรักษ์อุทยานแห่งชาติแห่งแรกของจีนเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา และเมื่อไม่นานมานี้ ทั้งสามฝ่ายได้เผยแพร่รายงานแจ้งความก้าวหน้า ซึ่งปรากฏให้เห็นความสำเร็จที่ทั้งสามได้สร้างขึ้นตลอด 3 ปีที่ผ่านมา หนึ่งในนั้นคือการปรากฏตัวของหมาป่าดำพันธุ์หายากครั้งแรกในจีน รายงานดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า บทบาทของ GAC Motor ในการร่วมสร้างอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของจีนนั้น ได้กลายเป็นแบบอย่างให้องค์กรต่าง ๆ ในการร่วมเป็นพลังทางสังคมเพื่อพัฒนาอุทยานแห่งชาติ

รับชมข่าวในรูปแบบอินเทอร์แอคทีฟมัลติแชนแนลได้ที่ https://www.multivu.com/players/English/8579351-gac-motor-wwf-sanjiangyuan-national-park/

ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา GAC Motor ได้ทำงานร่วมกับทางสำนักบริหารอุทยานและ WWF เพื่อจัดตั้งและพัฒนากลไกที่เปิดโอกาสให้สาธารณชน เข้ามาร่วมสร้างและบริหารจัดการอุทยานแห่งชาติ

พื้นที่ต้นแม่น้ำหวงได้พบนกในพื้นที่ชุ่มน้ำรวมกันถึง 26 ชนิด หรือราว 15,000 ตัว ในจำนวนนี้มีความเสี่ยงสูญพันธุ์หลายชนิดด้วย ขณะที่กล้องอินฟราเรดได้จับภาพเสือดาวหิมะและหมาป่าดำที่หาได้ยาก สิ่งนี้เป็นเครื่องพิสูจน์ว่า ทรัพยากรธรรมชาติและระบบนิเวศได้รับการฟื้นฟูอย่างมีประสิทธิภาพ นับตั้งแต่ที่ได้สร้างอุทยานแห่งชาติขึ้น

นอกจากนี้ ทั้งสามฝ่ายยังมีแผนยกระดับคุณภาพชีวิตของคนเลี้ยงสัตว์ในพื้นที่ดังกล่าว จึงได้เปิตดัวโครงการ "ทางเลือกในการดำรงชีวิต" ขึ้น เพื่อสนับสนุนให้คนเลี้ยงสัตว์กลายเป็นผู้พิทักษ์ระบบนิเวศในอุทยานแห่งนี้ และก่อให้เกิดการพัฒนาชุมชนท้องถิ่นอย่างยั่งยืน พร้อมบรรลุเป้าหมายในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยทั้งสามฝ่ายไม่ได้เข้ามาสำรวจแนวทางในการจัดตั้งระบบบริหารจัดการอุทยานแห่งชาติเพียงเท่านั้น แต่ยังได้สร้างความก้าวหน้าครั้งใหญ่ในการตรวจสอบความหลากหลายทางชีวภาพและสภาพแวดล้อมของอุทยานในภาพรวมด้วย

คุณยวี่ จวิน ประธาน GAC Motor กล่าวว่า "การเปิดอุทยานแห่งชาติซานเจียงหยวนในปี 2020 จะทำให้ประชาชนมองเห็นความสำคัญในการปกป้องระบบนิเวศมากขึ้น เราหวังว่าองค์กรและภาคประชาชนจะร่วมมือกับเรา เพื่อสนับสนุนและมีส่วนร่วมในการปกป้องเขตสงวนธรรมชาติมากขึ้นกว่าเดิม"

ในฐานะองค์กรแรกที่เข้าร่วมในการก่อสร้างอุทยานแห่งชาติ GAC Motor ได้ส่งมอบรถเอสยูวีจำนวน 25 คัน พร้อมด้วยอุปกรณ์ลาดตระเวนอีกหลายชุด สำหรับการปฏิบัติงานประจำวันและลาดตระเวนตามกำหนดของเขตสงวนธรรมชาติ นอกจากนี้ บริษัทยังได้จัดอาสาสมัครจากโครงการ Wetland Ambassador Program เพื่อปฏิบัติการสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพร่วมกับนักนิเวศวิทยา เพื่อปกป้องหนึ่งในแหล่งกำเนิดน้ำจืดที่สำคัญที่สุดในเอเชียมาเป็นเวลาหลายปีติดต่อกันแล้ว

ทั้งนี้ GAC Motor ได้เข้ามาช่วยอุทยานแห่งชาติแห่งนี้ในการปกป้องระบบนิเวศธรรมชาติโดยรวม และจะเดินหน้าให้ความช่วยเหลือแก่ทางอุทยานต่อไป ในการเตรียมเปิดให้สาธารณชนเข้าชมอุทยาน นอกจากนี้ บริษัทจะเดินหน้าทำงานร่วมกับทางสำนักบริหารอุทยานและ WWF เพื่อสร้างอุทยานแห่งชาติที่แสดงถึงการปกป้องธรรมชาติและฟื้นฟูระบบนิเวศของจีนต่อไป