รถไฟฟ้ามหานครสายสีม่วงเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้

รถไฟฟ้ามหานครสายสีม่วงเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้

เพื่อลดปัญหาการจราจรที่แออัดระหว่าง 2 เมืองใหญ่ให้เกิดความคล่องตัวและยกระดับคุณภาพชีวิตการเดินทางที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

 

 

มารุเบนิ คอร์ปอเรชั่น (โตเกียว : 8002) และโตชิบา คอร์ปอเรชั่น (โตเกียว : 6502) ประกาศเปิดให้บริการรถไฟฟ้ามหานครสายสีม่วง เส้นทางเดินรถ เตาปูน – บางใหญ่ (สถานีคลองบางไผ่) อย่างเป็นทางการแล้วในวันที่ 6 สิงหาคม 2559 หลังจากที่กลุ่มกิจการร่วมค้า มารุเบนิ และ โตชิบา (MTJV) ได้เซ็นสัญญาเป็นผู้จัดหาขบวนรถไฟฟ้าและระบบซ่อมบำรุงให้แก่โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ตั้งแต่ปี 2556 เป็นต้นมา  โดยการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (MRTA) ได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากสถาบันการเงินของประเทศญี่ปุ่น ในการดำเนินการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงดังกล่าว ซึ่งมีระยะทาง 23 กิโลเมตร เชื่อมการเดินทางระหว่างชาวกรุงเทพมหานครและชาวจังหวัดนนทบุรี เพื่อลดปัญหาการจราจรที่แออัดระหว่าง 2 เมืองใหญ่ให้เกิดความคล่องตัวและยกระดับคุณภาพชีวิตการเดินทางที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

 

กลุ่มกิจการร่วมค้า มารุเบนิ และ โตชิบา ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้จัดหาขบวนรถไฟฟ้า ระบบอาณัติสัญญาณ ระบบจ่ายไฟฟ้า และ ระบบติดต่อสื่อสาร รวมถึงระบบซ่อมบำรุงให้แก่โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง เป็นระยะเวลา 10 ปี ภายใต้การดำเนินงานของบริษัท อีสต์ เจแปน เรลเวย์ จำกัด (JR East)  ขบวนรถไฟฟ้าสำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ได้รับการผลิตโดย บริษัท เจแปน ทรานสปอร์ต เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (J-TREC) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ JREast ทั้งนี้ถือเป็นบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นรายแรกที่ได้เข้ามาทำระบบรถไฟฟ้าในประเทศไทย หลังจากที่บริษัทจากยุโรปยึดครองตลาดนี้ในประเทศไทยมาอย่างยาวนาน ทั้งนี้ถือเป็นโครงการในต่างประเทศครั้งแรก ที่ทีมวิศวกรชาวญี่ปุ่น รวมถึงผู้ให้บริการระบบรถไฟฟ้าของญี่ปุ่น จะรับทำหน้าที่ระบบซ่อมบำรุงภายใต้สัญญาระยะยาว ให้แก่โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง มารุเบนิ และ โตชิบา ยังคงมุ่งมั่นขยายขอบเขตการพัฒนาระบบรถไฟฟ้าด้วยคุณภาพและเทคโนโลยีชั้นสูง ร่วมกับ JR East และบริษัทญี่ปุ่นอื่นๆ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาระบบขนส่งของประเทศไทยต่อไปในอนาคต

 

  

 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ: บริษัท นิโอ ทาร์เก็ต จํากัด

อรัญ สอนดาธนาเสฎฐ์Business Director

มือถือ:66 (0) 81 658 1330อีเมล:[email protected]

อริสา ไชยเดช

เจ้าหน้าที่บริหารงานลูกค้า

มือถือ: 66 (0) 81 806 6637

อีเมล: [email protected]