แนวคิด "ส่งเสริมความสัมพันธ์ สร้างสรรค์การเปลี่ยนแปลง

แนวคิด "ส่งเสริมความสัมพันธ์ สร้างสรรค์การเปลี่ยนแปลง

ซิตี้ ประเทศไทย ร่วมเฉลิมฉลองวันสตรีสากลประจำปี 2558 โดย 3 ตัวแทนผู้หญิงเก่งหลากสไตล์

มร. ดาเรน บัคลีย์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารซิตี้แบงก์ เผยว่า “ซิตี้ตระหนักและให้ความสำคัญกับ “ความหลากหลาย” ในระดับสังคมและองค์กร  ดังนั้น  นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556  ซิตี้ ทั่วโลก ได้จัดกิจกรรมเพื่อเฉลิมฉลองในรูปแบบต่างๆ  เนื่องในวันสตรีสากลขึ้นในเดือนมีนาคมของทุกปี  โดยในปี พ.ศ. 2558  นี้ มีการจัดกิจกรรมที่หลากหลายรูปแบบในประเทศต่างๆ ทั่วโลกกว่า 220 กิจกรรม ซึ่งมีทั้งกิจกรรมภายในและภายนอกองค์กร สำหรับประเทศไทยได้จัดงานเวทีเสวนาด้วยการเชิญตัวแทนผู้หญิงมาแชร์ความรู้ ความสามารถและประสบการณ์ในการใช้ชีวิต รวมถึงการเลือกทำในสิ่งที่ตนเองรักและชื่นชอบพร้อมๆ ไปกับการได้ร่วมสร้างสรรค์กิจกรรมเพื่อสังคมอีกด้วย”

“ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ซิตี้ ประเทศไทย ได้สนับสนุนและให้ความสำคัญในการพัฒนาศักยภาพของผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมภายในองค์กร ขับเคลื่อนความสามารถของพนักงานหญิงซึ่งปัจจุบันมีมากกว่า 1,800 คน จากจำนวนพนักงานทั้งหมดกว่า 2,400 คน กระจายอยู่ในทุกแผนก ให้มีความก้าวหน้าในตำแหน่งหน้าที่การงานและความสำเร็จของบริษัท พร้อมคำนึงถึงผลประโยชน์ต่อส่วนรวมด้วยการริเริ่มกิจกรรมสร้างสรรค์สังคมอย่างมากมายผ่านมูลนิธิซิตี้  อาทิ โครงการ “ผู้หญิงฉลาดออม ฉลาดใช้” ถ่ายทอดทักษะความรู้ในการบริหารการเงินส่วนบุคคลแก่สตรีไทยในกลุ่มรายได้น้อยกว่า 2,500 คน ให้เกิดวินัยในการออมเงินอย่างต่อเนื่อง โดยในวันสตรีสากล 8 มีนาคมที่ผ่านมา อาสาสมัครของซิตี้ประเทศไทย ได้ร่วมกับสถาบันคีนันแห่งเอเซียถ่ายทอดความรู้ทางการเงินให้กับกลุ่มผู้นำผู้หญิงจากชุมชนแออัด 3 แห่งในความดูแลของสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) อีกด้วย”

นวลพรรณ ล่ำซำ ตัวแทนนักธุรกิจหญิงและผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยรวมถึงประธานของสโมสรการท่าเรือ เผยว่าในฐานะผู้บริหารระดับสูงและผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงและประธานคนใหม่ของสโมสรการท่าเรือ การทำทีมฟุตบอลเป็นกิจกรรมที่เป็นงานซึ่งตกอยู่ในมือของผู้ชายเป็นส่วนใหญ่  ตนเองเป็นผู้หญิงคนแรก จึงถือเป็นงานท้าทายความสามารถของผู้หญิง ซึ่งความสำเร็จของการบริหารธุรกิจและการนำพาทีมฟุตบอลหญิงเข้าสู่การแข่งขันฟุตบอลในระดับโลกจนเป็นที่ยอมรับในปัจจุบัน ตนเองยึดคติที่ว่า “ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น” แสดงให้เห็นความตั้งใจจริงประกอบกับการนึกถึงความสุขของทุกคน และมองว่าความนุ่มนวลของผู้หญิงทำให้ได้การต้อนรับที่ดีด้วย

อุมาวรหุตะเจริญ (วินด์เซอร์-ไคลฟ์) สาวสังคมและอาสาสมัครกู้ชีพ เธอเป็นผู้หญิงที่ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ด้วยการทำกิจกรรมที่หลากหลายตามความสนใจของตน โดยผสมผสานทั้งกิจกรรมที่ดูเป็นงานของผู้หญิง อย่างเช่น การเรียนทำอาหาร ไปถึงกิจกรรมที่ต้องใช้การฝึกฝนและประสบการณ์ เช่น การเป็นนักวิ่ง ขับเครื่องบิน การเดินทางแบบสมบุบสมบัน  อุมาวรเริ่มยื่นมือเข้าช่วยผู้เดือดร้อนจากเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่  หลังจากนั้นจึงก้าวเข้าสู่การเป็นอาสาสมัครกู้ชีพ ด้วยการไปลงเรียนคอร์สที่ราชวิถีเป็นเวลา 30 วัน และได้เข้าไปให้ความช่วยเหลือกับผู้ประสบภัยหลากหลายเหตุการณ์ สำหรับเธอ แม้จะมองว่าในงานทุกอย่างที่ตนทำ ไม่ได้มีความแตกต่างระหว่างความสามารถและศักยภาพของหญิงและชาย ทว่าผู้หญิงจะมีความได้เปรียบตรงที่มีความอบอุ่น นอกจากการช่วยเหลือปฐมพยาบาลทางกายของผู้ประสบภัย ยังช่วยปลอบใจญาติได้อีกด้วย ทำให้เห็นว่าการที่เราพบเจอกับปัญหาส่วนตัว จะมีทางออกเสมอและอาจจะดูเล็กมากเมื่อเทียบกับปัญหาที่สาหัสของผู้อื่น      

อรวรรณ โอทอง สตรีนักปั่นจักรยานรอบโลก กับจุดหมาย 6 ทวีป 43 ประเทศ ภายในเวลาเกือบ 6 ปี เกิดขึ้นจากความฝันที่อยากจะเดินทางรอบโลก จนมาพบกับสามีที่มีไลฟ์สไตล์ในการชอบปั่นจักรยาน จึงเริ่มต้นวางแผนที่จะเดินตามความฝัน แม้ระหว่างทางจะพบเจออุปสรรคทั้งเล็กและใหญ่ รวมถึงเหตุการณ์ร้ายแรงที่มีความเสี่ยงสูงถึง 5 ครั้ง ทำให้ท้อไปบ้าง แต่ด้วยความเชื่อมั่นและความมีวินัย จึงทำให้ประสบความสำเร็จของกับเป้าหมายที่ได้ตั้งใจไว้ และการปั่นจักรยานทำให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดรฟิน ที่ทำให้มีความสุขด้วย โดยอรวรรณ ฝากแนวคิดไว้ว่า “หากมีฝัน อย่างเพียงเก็บไว้ จงทำให้เป็นจริง”

งานเสวนาจัดขึ้นณ ห้องบอลรูม โรงแรมเชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิทโดยมีลูกค้า พนักงานและสื่อมวลชนร่วมงานกว่า 200 คน โดยปีนี้นับเป็นปีที่ 5 ที่ทางซิตี้ ทั่วโลกกว่า 130 เมือง 90 ประเทศได้ร่วมจัดกิจกรรมเพื่อเฉลิมฉลองวันสตรีสากล ตลอดเดือนมีนาคมของทุกปี