“เอกชัย” โผล่ยื่น กกต.ชงยุบ “พปชร.-เศรษฐกิจไทย” อ้าง “บิ๊กป้อม” ครอบงำ

“เอกชัย” โผล่ยื่น กกต.ชงยุบ “พปชร.-เศรษฐกิจไทย” อ้าง “บิ๊กป้อม” ครอบงำ

“เอกชัย หงส์กังวาน” นักเคลื่อนไหวการเมือง โผล่ยื่น กกต. ยุบพรรค “พปชร.” พ่วง “พรรคเศรษฐกิจไทย” ปม “บิ๊กป้อม” เข้าครอบงำ อ้างคำให้สัมภาษณ์สื่อชี้นิ้วสั่งได้ใครเป็นหัวหน้าพรรค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 2565 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายเอกชัย หงส์กังวาน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง เดินทางมายื่นหนังสือขอให้ กกต.ส่งศาลรัฐธรรมนูญพิจารณายุบพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และพรรคเศรษฐกิจไทย 

นายเอกชัย กล่าวว่า เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 2565 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. สั่งการให้มีการประชุมคณะกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรค พปชร. โดยที่ประชุมมีมติให้ขับ ส.ส.ของพรรคจำนวน 21 คนออกจากพรรคในวันนั้น ต่อมานายสมศักดิ์ พันธ์เกษม อดีต ส.ส.พปชร. ซึ่งถูกขับออกจากพรรค ยื่นหนังสือต่อพรรคเพื่อขอให้ทบทวนมติการขับตนเองออกจากการเป็นสมาชิก หนังสือนี้หน้า 7 ระบุ "เมื่อหัวหน้าพรรคเข้ามาในห้องประชุมได้แจ้งว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า จะออกจากพรรค โดยจะมีการย้ายไปอยู่พรรคเศรษฐกิจไทย และจะให้ พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา เป็นหัวหน้าพรรค ให้นายอภิชัย เตชะอุบล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เป็นเลขาชิการพรรค และให้ พล.ต.อ พัชรวาท วงษ์สุวรรณ เป็นที่ปรึกษาพรรค โดยจะให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคพลังประชารัฐที่เป็นกลุ่มของ ร.อ.ธรรมนัส ที่รวมตัวกันอยู่ในห้องประชุมนั้นย้ายไปสังกัดพรรคเศรษฐกิจไทย พร้อมกับ ร.อ. ธรรมนัสด้วย โดยมีเจ้าหน้าที่นำใบสมัครสมาชิกพรรคเศรษฐกิจไทยมาให้นายสมศักดิ์ และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคพลังประชารัฐที่อยู่ในห้องประชุมลงชื่อ

นายเอกชัย กล่าวอีกว่า สื่อมวลชนยังนำเสนอคำให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.ประวิตร กรณีการทบทวนมติการขับ 21 ส.ส. ออกจาก พปชร. เพื่อย้ายไปสังกัดพรรคเศรษฐกิจไทยว่า "ไม่เห็นจะต้องรับมือเลย ก็พรรคผมทั้งนั้น" ทั้งนี้พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป) ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 28 กำหนดห้ามมิให้พรรคการเมืองยินยอมหรือกระทำการใดอันทำให้บุคคลอื่น ซึ่งมิใช่สมาชิกกระทำการอันเป็นการควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำ กิจกรรมของพรรคการเมืองในลักษณะที่ทำให้พรรคการเมืองหรือสมาชิกขาดความอิสระ ไม่ว่าโดยทางตรงหรือโดยทางอ้อม

“ปัจจุบันนายประสงค์ วรารัตนกุล หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทยลาออกจากพรรคมีผลให้นางรัชนี ศิวเวชช รองหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย ขึ้นทำหน้าที่รักษาการหัวหน้าพรรคแทน โดยนายเมธาวี เนตรไสว ยังคงดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคเศรษฐกิจไทย พรรคเศรษฐกิจไทยยังไม่มีวาระการประชุมเพื่อแต่งตั้งหัวหน้าพรรคคนใหม่ แต่ พล.อ.ประวิตร ซึ่งไม่ได้เป็น สมาชิกพรรคเศรษฐกิจไทย สั่งการให้ พล.อ.วิชญ์ นายอภิชัย และ พล.ต.อ.พัชรวาท เข้ารับตำแหน่งในคณะกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย จึงถือเป็นการครอบงำพรรคนี้อันถือเป็นความผิดตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ด้วยเหตุนี้จึงขอให้ กกต.ดำเนินการเสนอคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้ยุบพรรคพลังประชารัฐ และพรรคเศรษฐกิจไทย และตัดสิทธิทางการเมือง กก.บห.ของ 2 พรรคนี้” นายเอกชัย กล่าว