ขีดเส้น 10 วัน กทม.แจงอนุ กมธ.ปม “คลองช่องนนทรี” จ่อชง สตง.-ป.ป.ช.สอบต่อ

ขีดเส้น 10 วัน กทม.แจงอนุ กมธ.ปม “คลองช่องนนทรี” จ่อชง สตง.-ป.ป.ช.สอบต่อ

อนุ กมธ.ให้เวลา “กทม.” แจงปมปรับปรุง “คลองช่องนนทรี” งบกลาง 79 ล้าน อีก 10 วัน ตอบมาเป็นลายลักษณ์อักษร หลัง “อัศวิน” เบี้ยวแจงรอบ 2 หากยังไม่เคลียร์ เตรียมชง “สตง.-ป.ป.ช.” สอบต่อ เบื้องลึกข้อพิรุธใช้ “จิตอาสา” จ้างออกแบบฟรี

จากกรณี กรุงเทพธุรกิจ นำเสนอข้อมูลการตรวจสอบโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์คลองช่องนนทรี งบประมาณรวม 980 ล้านบาท โดยใช้งบกลางของ กทม. อย่างน้อย 79 ล้านบาท มาอย่างต่อเนื่อง ควบคู่ไปกับการตรวจสอบของคณะอนุกรรมาธิการ (อนุ กมธ.) ศึกษาการจัดทำและติดตามงบประมาณโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ ในคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองเลขาธิการพรรคก้าวไกล เป็นประธาน โดยเมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2564 เชิญ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) ในฐานะหัวหน้าโครงการ มาชี้แจงรอบที่ 2 ทว่า พล.ต.อ.อัศวิน ยังไม่มาชี้แจงด้วยตัวเองนั้น

รายงานข่าวจาก อนุ กมธ.แจ้งว่า หลังจากนี้ที่ประชุมได้เปิดโอกาสให้ กทม. ทำหนังสือชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรแก่ อนุ กมธ. โดยกำหนดระยะเวลาภายใน 10 วัน หลังจากนั้นอนุ กมธ.จะดูว่าคำชี้แจงดังกล่าวสมเหตุสมผลหรือไม่ และมีการแจงข้อเท็จจริงครบถ้วนทุกประเด็นที่ถามไปหรือไม่ ก่อนจะมีการสรุปรายละเอียดการตรวจสอบโครงการนี้อีกครั้ง

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า หากพบว่ามีความไม่ชอบมาพากลในเรื่องของการใช้งบประมาณจากภาษีของประชาชนไม่คุ้มค่า หรือกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างอาจไม่ถูกต้อง จะมีการร้องเรียนต่อหน่วยงานตรวจสอบ เช่น สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) หรือสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ต่อไป แต่เบื้องต้นขอดูคำตอบของ กทม. ก่อน เพราะไม่อย่างเร่งรัด ต้องดูรายละเอียดให้ครบถ้วน

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า สำหรับประเด็นการออกแบบของโครงการนี้ที่มีการตั้งคำถามว่า งบประมาณ 980 ล้านบาท แต่กลับให้ “จิตอาสา” เป็นผู้ออกแบบนั้น สามารถทำได้หรือไม่ ขณะนี้อนุ กมธ.ทราบชื่อ และเอกชนที่เข้ามาออกแบบโดยไม่มีค่าใช้จ่ายแล้ว แต่ยังไม่มีพยานหลักฐานเพียงพอดำเนินการ ต้องรอดูคำชี้แจงของ กทม.อีกครั้งหนึ่งก่อน