'พท.'อัด'รัฐบาล'เล็งขึ้น'แวต'ขูดรีดคนจนเหตุเก็บภาษีที่ดินคนรวยไม่ได้

'พท.'อัด'รัฐบาล'เล็งขึ้น'แวต'ขูดรีดคนจนเหตุเก็บภาษีที่ดินคนรวยไม่ได้

"รองโฆษกเพื่อไทย" อัด "รัฐบาล" ขูดรีดปชช. หลังเล็งขึ้น "ภาษีแวต" พยุงฐานะทางการคลัง เหตุ เก็บภาษีที่ดิน คนรวยไม่ได้ ชี้ คนจนเงินใช้จ่ายยังไม่พอ จะทำกำลังซื้อลด สินค้าราคาสูงขึ้น

นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การหารือในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมาที่ให้มีการศึกษาขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) เพื่อช่วยพยุงสถานการณ์ทางการคลังของรัฐที่ไม่สามารถจัดเก็บรายได้ได้ตามเป้า แต่มีความจำเป็นต้องใช้เงินเยียวยาประชาชนจากผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 นั้น ถือเป็นกระบวนการคิดของรัฐที่รังแกประชาชน นอกจากจะหารายได้ไม่เป็นแล้วยังขูดรีดคนจนที่กำลังตกทุกข์ได้ยากลำพังเพียงเงินใช้จ่ายในชีวิตประจำวันก็ยังไม่เพียงพอ คนจำนวนมากยังตกงาน ยังมาถูกซ้ำเติมจากรัฐบาลที่ไร้ประสิทธิภาพ  การหารายได้ด้วยการปรับขึ้นภาษีแวตในตอนนี้ นอกจากจะไม่ใช่ทางออกที่ดีแล้ว จะยิ่งทำให้กำลังซื้อของประชาชนลดลงด้วย เพราะเมื่อขึ้นภาษีแวต ราคาสินค้าอุปโภคบริโภคจะปรับราคาให้สูงขึ้น

รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การขึ้นภาษีแวตตามกรอบกฎหมายสามารถปรับได้สูงสุดถึง10% จากที่ปัจจุบันจัดเก็บอยู่ที่ 7%  แต่ตามหลักการแล้วการขึ้นภาษีจะทำได้ก็ต่อเมื่อเศรษฐกิจเติบโต ในหลายรัฐบาลที่ผ่านมา แม้จะมีโอกาสในการปรับขึ้นภาษีได้ตามกรอบของกฎหมายแต่เลือกที่จะไม่ปรับขึ้นภาษี เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนจากผลกระทบทางเศรษฐกิจในช่วงนั้น

"ในทางตรงกันข้ามรัฐบาลชุดนี้ยังไม่สามารถจัดเก็บภาษีคนรวยได้ อย่างภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง กลับได้รับการขยายระยะเวลาการลดอัตราการเก็บ 90% ต่อเนื่องจากปี 2563 ไปถึงรอบปี2564 ไปอีก 1 ปี  แสดงว่ารัฐบาลชุดนี้ถนัดแต่รังแกคนจน อุ้มชูนายทุน" นายชนินทร์ กล่าว

นายชนินทร์ กล่าวอีกว่า ส่วนการที่นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ที่มองว่าการขึ้นภาษีแวตเป็นเรื่องจำเป็นและควรต้องทำ อย่ากลัวประชาชนคัดค้าน เพราะจะสามารถนำรายได้ไปเพิ่มสวัสดิการให้ประชาชนได้ ถือเป็นการให้ข้อมูลผ่านความคิดที่ตื้นเขิน ไม่เข้าใจโครงสร้างเศรษฐกิจไทยที่มีความเหลื่อมลํ้าสูง การหารายได้ของรัฐมีทางเลือกที่หลากหลาย แต่กลับไม่ดำเนินการเพราะคิดไม่ได้ ทำไม่เป็น

"การขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มในภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ซ้ำเติมคนจนซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศให้ยิ่งจนและมีชีวิตอยู่ได้ด้วยการรอการเยียวยาจากรัฐ  ผมว่าหนักกว่าวิกฤตเศรษฐกิจคือวิกฤตผู้นำประเทศที่ทำได้แต่รังแกประชาชน" นายชนินทร์ กล่าว