'อภิสิทธิ์'จี้รัฐบาลทบทวนเดินหน้าเลือกตั้ง

'อภิสิทธิ์'จี้รัฐบาลทบทวนเดินหน้าเลือกตั้ง

"อภิสิทธิ์"จี้รัฐบาลทบทวนกรณีเดินหน้าเลือกตั้ง แปลกใจนายกฯ ไม่ทุกข์ร้อนกับปัญหาที่เกิดขึ้น

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่ากรณีสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เสนอความเห็นต่อนายกรัฐมนตรี ให้เลื่อนการเลือกตั้งเฉพาะเขตที่มีปัญหา ว่า ขณะนี้ถ้าพูดถึงข้อกฎหมายก็เป็นปัญหาเฉพาะพื้นที่ แต่ตนคิดว่าสิ่งที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) แถลงการณ์ออกมาเพราะดูปัญหาภาพรวม และสิ่งสำคัญคือกกต.คิดว่าฝ่ายที่เกี่ยวข้องมีหน้าที่ต้องหาทางออกให้กับบ้านเมือง อะไรที่เดินไปแล้วเห็นว่ามีปัญหาควรจะหลีกเลี่ยง และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง วานนี้(26ธ.ค.)

ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้ารัฐบาลยังเดินหน้าให้เกิดการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. มองว่าจะเกิดอะไรขึ้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า อย่างที่ทุกฝ่ายได้เตือนว่าจะวุ่นวาย แต่ดูเหมือนว่าพรรคเพื่อไทยที่คิดถึงแต่สถานะตัวเอง ก็มีเป้าหมายที่ชัดเจนว่าจะต้องทำให้ได้ ซึ่งตนแปลกใจว่าเหตุใดนายกฯ จึงไม่ทุกข์ร้อนกับสิ่งที่เกิดขึ้น และมองว่ายังต้องเดินหน้าต่อทั้งที่เห็นชัดว่าเป็นปัญหา ซึ่งนายกฯที่รับผิดชอบตรงนี้กับไม่มีความพยายามจะแก้ไขอะไร โดยนอกจากแถลงการณ์ของกกต.วานนี้ แล้วทางหอการค้าเองก็ชี้ว่าสิ่งที่นายกฯ จะดำเนินการในเรื่องการปฏิรูปประเทศก็ไม่ตอบโจทย์ของสังคม ทำไมนายกฯจึงไม่สนใจที่จะรับฟัง และหวังว่าสถานการณ์นี้จะไม่นำไปสู่สงครามการเมือง และถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลจะทบทวนและหาคำตอบ มากกว่าที่จะเดินหน้าไปแบบนี้ และมองว่ารัฐบาลไม่มีใจที่จะปฏิรูปประเทศเหมือนเวทีอื่นที่จัดมาในอดีต

"ขนาดหนึ่งใน 7 องค์กรที่ช่วยคิดเรื่องการปฏิรูปประเทศ เขาบอกแล้วว่ามันไม่ใช่ แปลกใจว่าทำไมนายกฯ ไม่มีความคิดเลย ที่จะรับฟังเพื่อที่หาทางออกให้ประเทศ จะไปจับในส่วนที่คิดว่าตัวเองรับได้เป็นประโยชน์แล้วทำไปแล้วปัญหาจะแก้ได้ มันเป็นไปไม่ได้" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เป็นห่วงกับสถานการณ์ในช่วงนี้ เพราะฝ่ายบริหารไม่คิดว่าจะต้องทำอะไร และไม่สนใจใยดีกับสิ่งที่เกิดขึ้น โดยหลังจากที่กกต.จะมีการประชุมวันที่ 2 ม.ค. เชื่อว่าจะปฏิบัติตามแถลงการณ์ที่ได้ออกมา ถ้าไม่มีใครจะมาหาทางให้เกิดความร่วมมือได้ ก็จะต้องทำตามอำนาจหน้าที่ของกกต.ไป ส่วนกรณีหากกกต. ลาออก 3 คนก็จะทำให้ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้นั้น ตนไม่ทราบว่าสิ่งที่กกต.ระบุในแถลงการณ์หมายถึงอะไร ซึ่งก็ขอให้เวลากกต.ในการพิจารณา แก้ไขปัญหาอย่างไรดีกว่า

เมื่อถามว่าระหว่างการจัดเลือกตั้งได้กับไม่ได้ อะไรเป็นประโยชน์ กับประเทศมากกว่า นายอภิสิทธิ์ กล่าว่า สิ่งคัญคือการทำอย่างไรในการหาจุดร่วม เพื่อให้ประเทศเดินหน้า ไปสู่การเปลี่ยนแปลงปฏิรูปจริงๆ ซึ่งควรจะเป็นเป้าหมายสำคัญที่ยึดเอาไว้ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ยืนยันแล้วว่า เราอยากเห็นการปฏิรูปเกิดขึ้นในกรอบรัฐธรรมนูญ ส่วนข้อเรียกร้องของกลุ่มกปปส.นั้นรัฐบาลเองก็ไม่ได้สนใจ ซึ่งผู้ชุนุมเองก็เรียกร้องเหมือนเดิม ภายใต้เงื่อนไขนี้ตนมองไม่เห็นว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมาจะยุติลงได้อย่างไร ซึ่งต้องมีความพยายามที่จะแสวงหาแนวทางไม่ใช่ย่ำอยู่กับที่ และแลกเปลี่ยนกันในแต่ละฝ่าย ทั้งนี้การที่กกต.ระบุว่าพร้อมเข้ามาเป็นคนกลาง ตนคิดว่ากกต.ก็อยู่ในฐานะที่จะทำได้ระดับหนึ่ง อย่างน้อยคือขอความร่วมมือพรรคการเมือง ในฐานะที่เป็นผู้จัดการเลือกตั้ง และนายทะเบียนพรรคการเมือง ส่วนการที่พรรคเพื่อไทยระบุว่ากกต.ทำหน้าที่ และจะฟ้องร้องข้อหาขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 157 นั้น ขอเตือนพรรคเพื่อไทย กับรัฐบาลว่าที่ผิดมาตรา 157 นั้นยังไม่แน่ว่าจะเป็นใคร