วันอังคาร ที่ 21 กรกฎาคม 2569

Login
Login

'ศิริกัญญา' จี้ เปิดโรดแมป เงินกู้2แสนล้าน เปลี่ยนผ่านพลังงาน

กมธ.งบฯ ถกงบก.พลังงาน "ศิริกัญญา" จี้เปิดโรดแมปเงินกู้ 2 แสนล้าน เปลี่ยนผ่านพลังงานสะอาด หวั่นซ้ำซ้อนงบปี 70 ด้าน "สนพ." เผยเพิ่งประชุมนัดแรก-วางหลักเกณฑ์กลั่นกรอง

ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานถึงการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2570 สภาผู้แทนราษฎร ได้พิจารณาภาพรวมของกระทรวงพลังงาน โดยได้เชิญผู้บริหารสำนักงานปลัดกระทรวงพลังงาน สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กรมธุรกิจพลังงาน และ กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน เข้าชี้แจง

ทั้งนี้ในช่วงหนึ่งของการพิจารณา น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ฐานะ กมธ. ได้ซักถามถึงโรดแมปการใช้เงินกู้ ส่วนของ 2 แสนล้านบาทเพื่อเปลี่ยนผ่านโครงสร้างพลังงาน เนื่องจากทราบว่ามีหลายหน่วยงานเสนอโครงการไไปยัง คณะอนุกรรมการกลั่นกรอง  ทั้งนี้ได้เป้าหมายไว้หรือไม่ว่าจะเปลี่ยนสัดส่วนจากพลังงานเชื้อเพลิงฟอสซิลไปเป็นพลังงานสะอาดจำนวนเท่าใด ใช้แหล่งเงินใดก่อน เพราะใน งบประมาณปี 2570  พบว่ามีงบประมาณอีกกว่า 4 พันล้านบาทที่เป็นการใช้ในโครงการต่างๆ 

"หากบอกว่าจะต้องใช้ในส่วนของ 2 แสนล้านบาทใช้อะไรบ้าง จะได้ตัดส่วนที่เสนอในงบประมาณปี2570 เพื่อประหยัดงบประมาณแผ่นดิน และนอกเหนือจากเงินกู้ 2 แสนล้านบาทแล้ว ก็มีอีกหลาย หมื่นล้านบาทที่เรากำลังคุยกันอยู่ โดยที่ไม่รู้ว่าภายในสิ้นปีนี้ เราจะสามารถเปลี่ยนผ่านพลังงานสะอาดได้น้อยเท่าใด" น.ส.ศิริกัญญา ซักถาม

โดยนายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ชี้แจงว่า คณะกรรมการกลั่นกรองจะเป็นกระทรวงการคลังเป็นหลัก ทั้งนี้ สนพ. เป็นผู้แทนในคณะกรรมการ โดยได้ประชุม เมื่อวันที่ 17 ก.ค. โดยทาง สนพ. ไม่ได้ขอโครงการ เพราะยึดความเป็นกลาง ไม่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้หลักเกณฑ์ขอใช้เงินกู้นั้น เชื่อว่าคณะกรรมการกลั่นกรองจะได้วางหลักเกณฑ์ในการคัดเลือก กลั่นกรอง 

“ขณะนี้จึงยังไม่มีความคืบหน้าในการดำเนินการต่างๆ แต่เข้าใจว่าหลักๆ จะนำเงินตรงนี้มาเปลี่ยนผ่านการใช้ฟอสซิลให้เป็นพลังงานสะอาด ไม่ว่าจะเป็นการสนับสนุนอีวี ระบบสมาร์ทกริด สมาร์ทมิเตอร์ต่างๆ เรื่องของโซลาร์ อย่างไรก็ตาม ต้องติดตามความคืบหน้าต่อไป และเข้าใจว่าจะมีการประชุมอย่างต่อเนื่อง” นายวัฒนพงษ์ ชี้แจง

นายวัฒนพงษ์ ชี้แจงต่อว่า สำหรับประเด็นสมาร์ทกริด 2 แสนล้านบาทนั้น  เป็นเพียงตัวเลขนี้มาจากการศึกษาของ สนค. เป็นแผนขับเคลื่อนระยะปานกลางและเป็นแผนที่ดำเนินการตาม PDP ปี 2561 ทั้งนี้ตัวเลขยังไม่ได้อัปเดต โดยการลงทุนจะเป็นการศึกษาของ 3 ไฟฟ้าเป็นหลัก

"วันนี้เรารอแผน PDP ฉบับปี 2569 หากออกมาแล้วการไฟฟ้าทั้งสามการจะมีการรีไวซ์ใหม่ เพราะวันนี้เป้าหมายของการเปลี่ยนผ่านจะใช้พลังงานสะอาดเพิ่ม สมาร์ทกริดเป็นหัวใจของการซื้อขายระหว่างกันได้ ซื้อขายกลับกันได้ ซึ่งการไฟฟ้าทั้งสามการจะมีการวางแผนเพิ่มเติม"นายวัฒนพงษ์ ชี้แจง