'สรวงศ์' คอนเฟิร์ม 'แพทองธาร' แจ้ง สส. ลาออกหัวหน้าเพื่อไทย บอกต้องรักษาพรรคเอาไว้ ไม่ให้ถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง
ที่พรรคเพื่อไทย มีการเรียกประชุมด่วนคณะกรรมการบริหารพรรค และ สส. เพื่อแจ้งถึงการลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทยของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกฯ ตั้งแต่ช่วงเช้าแกนนำพรรค อาทิ นายชูศักดิ์ ศิรินิล นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล และ สส.ทยอยเดินทางเข้าร่วมการประชุม ทั้งนี้ น.ส.แพทองธาร เดินทางเข้าพรรคในเวลา 08.35 น. โดยได้ยิ้มทักทายสื่อมวลชนก่อนขึ้นไปร่วมประชุมกับกรรมการบริหาร และ สส.
จากนั้นเวลา 08.55 น. นายสรวงศ์ เทียนทอง รักษาการเลขาธิการพรรค แถลงภายหลังการประชุมว่า ภายหลังประชุม สส. พรรคเพื่อไทยว่า วันนี้ น.ส.แพทองธาร เชิญสมาชิกของพรรค มาประชุมเพื่อบอกความในใจ และเหตุผลที่จะต้องลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยืนยันทุกอย่างยังอยู่ในคอนเซปต์การยกเครื่องพรรคเพื่อไทย ยกเครื่องประเทศไทย ที่ประกาศไว้ ทุกอย่างต้องมีการเปลี่ยนแปลง เราก็ขยับ และเตรียมพร้อมที่จะสู้ศึกเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในอนาคต สำหรับบทบาทของน.ส.แพทองธาร ท่านยังเป็นสมาชิก และเป็นหัวหน้าครอบครัวพรรคเพื่อไทย ยังทำงานคู่กับพรรคเป็นเสาหลักสำคัญในการเลือกตั้ง
เมื่อถามว่า น.ส.แพทองธาร บอกเหตุผลการลาออกกับ สส.อย่างไร นายสรวงศ์ กล่าวว่า น.ส.แพทองธาร ถูกคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญให้พ้นจากตำแหน่งประเด็นจริยธรรม เพื่อไม่ให้เรื่องดังกล่าวเป็นเครื่องมือทางการเมืองมาขู่ สส.พรรคเรา ผู้สมัครของเราในการดึงตัวในอนาคต และรักษาพรรคไว้ เพราะมองว่าหากสามารถทำอะไรได้ที่เป็นการรักษาพรรคไว้ก็จะทำ จึงลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค พรรคจะประชุมใหญ่วิสามัญพรรคเพื่อไทย เพื่อสรรหาหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่โดยเร็ว
เมื่อถามว่าจะทำให้สถานการณ์ในพรรคแกว่งหรือไม่ นายสรวงศ์ กล่าวว่า ไม่แกว่งใครจะเป็นผู้นำพรรค น.ส.แพทองธาร ก็พูดว่าซัพพอร์ตตลอด พวกเราเองได้ฟังเสียงจากประชาชนมา และสมาชิกพรรคทุกอย่างต้องเดินหน้าต่อไป และหัวหน้าเองก็เสียสละที่จะลาออกจากตำแหน่ง และพร้อมยืนยันที่จะอยู่คู่กับพรรคต่อไป
เมื่อถามว่ากังวลว่าจะเป็นปัจจัย ที่ทำให้ สส.ไหลออกมากขึ้นหรือไม่ นายสรวงศ์ กล่าวว่า ถ้าใจอยู่ทุกคนก็อยู่ ถ้าหมดใจแล้วก็ไม่มีปัญหา พวกเราให้เกียรติซึ่งกันและกัน ตนยืนยันว่ามีไหลออกก็ต้องไหลเข้า ทุกวันนี้ ทุกคน และกรรมการสรรหา ก็ประชุมกันทุกวัน มีการสัมภาษณ์คนใหม่ๆ อยู่ทุกวัน ตนมองว่าการเมืองขึ้นอยู่กับอุดมการณ์ และความตั้งใจในการทำงานมองว่าทุกสิ่งทุกอย่างมีการเปลี่ยนแปลง มีออกก็เข้าไม่มีปัญหา
พิสูจน์อักษร....สุรีย์ ศิลาวงษ์





