'ผบ.ทอ.'เผย 'นายกฯ' โอเค งบฯซื้อเครื่องบินรบ ปัดชี้นำภาพบินกริฟเพ้นท์

'ผบ.ทอ.'เผย 'นายกฯ' โอเค งบฯซื้อเครื่องบินรบ ปัดชี้นำภาพบินกริฟเพ้นท์

"ผบ.ทอ."เผย "นายกฯ" โอเค หนุนงบฯซื้อเครื่องบินรบ เข้าใจความจำเป็น ยันงบฯ จัดซื้อเข้าครม. อังคารหน้า รอคุย2 บริษัทเดือน พ.ค. ก่อนเลือกแบบ มิ.ย. เผยภาพบินกริฟเพ้นท์ไม่ได้ชี้นำ

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม ที่หอประชุมรณนภากาศ พลอากาศเอก พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.)กล่าวถึงความคืบหน้าในโครงการจะซื้อเครื่องบินขับไล่ฝูงใหม่ทดแทนว่า คณะกรรมการคัดเลือกแบบฯ ที่มีเสนาธิการทหารอากาศเป็นประธาน กำลังดำเนินการอยู่โดย และในเดือนพฤษภาคมนี้จะทำเวิร์คช็อปทั้ง เอฟ-16และ กริฟเพ้นท์เป็นการดูเงื่อนไขที่เราต้องการว่า นอกจากเรื่องสมรรถนะแล้วมีอะไรบ้าง เช่น ผลตอบแทนทางด้านเศรษฐกิจ ที่จะมีการแลกเปลี่ยนทางด้านการค้า มีอะไรบ้าง

พลอากาศเอก พันธ์ภักดี กล่าวว่า สำหรับงบประมาณที่จะใช้ในโครงการดังกล่าวจะเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีในวันที่ 2 เมษายนนี้ ไม่ได้มีการระบุแบบเครื่องบินไว้ ซึ่งดูจากช่วงเวลาแล้วก็เป็นไปตามกำหนดการที่วางไว้ และ กองทัพอากาศน่าจะสรุปการเลือกแบบเครื่องบินได้ในสัปดาห์ที่ 2-3 ของเดือนมิถุนายน 

เมื่อถามว่า กังวลเรื่องปัจจัยแทรกซ้อนที่รัฐบาลจะนำงบประมาณไปใช้ในโครงการอื่นหรือไม่  ผบ.ทอ.กล่าวว่า ก็ไม่ได้กังวลอะไร  อยู่ที่เหตุผลความจำเป็น ปัจจุบันรัฐบาลทราบดีว่ากองทัพมีความจำเป็น ท่านเองก็ให้การสนับสนุนอยู่  เมื่อถามย้ำว่าคุยกับนายกแล้วท่านโอเคใช่หรือไม่ผบ.ทอ. ตอบว่า ครับ

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีภาพ ผบ.ทอ.ขึ้นทำการบินกริฟเพ้นท์เหมือนเป็นการส่งสัญญาณว่าจะเลือกเครื่องบินแบบดังกล่าวหรือไม่  พลอากาศเอก พันธ์ภักดี กล่าวว่า “ไม่หรอกครับ เพราะการคัดเลือกนั้นไม่ได้อยู่ที่ตัวผม แต่อยู่ที่ผลประโยชน์ของกองทัพเป็นหลัก หากค่ายไหน ไม่ว่าจะเป็นกริฟเพ้นท์ หรือเอฟ 16 ให้ประโยชน์กับกองทัพอากาศสูงที่สุดคณะกรรมการคงพิจารณาเป็นอันดับแรก เราไม่ได้คิดว่าแบบไหนได้ หรือแบบไหนตกใแต่จะดูเรื่อง priority หลักเป็นแบบนี้ หรือ priorityรองเป็นแบบนี้ รวมทั้งพูดคุยเจรจาจนสุดท้ายก็จะประกาศว่าเครื่องนี้เป็น priority หลัก แบบนั้นก็จะชนะไป”

และการที่ตนเองไปบินกริฟเพ้นท์ เพราะอยากไปดูการฝึกของน้องๆ ซึ่งนักบินของเราเก่งมาก และการที่ไปนั่งหลังเราจะเห็นภาพทั้งหมด ของเครื่องบินทำการบินอากาศ 70 กว่าเครื่อง หลากหลายแบบ ทำให้เราเห็นสถานการณ์ และภาพการฝึกทั้งหมดว่าเป็นไปตามฉากทัศน์ที่เราวางไว้หรือไม่ จึงทำให้เห็นว่าเครื่องบินของเราเข้าร่วมการฝึกระดับนี้ได้โดยไม่ด้อยกว่า

เมื่อถามถึงโอกาสที่จะกลับไปเป็นเครื่องบินเอฟ35 โดยรัฐบาลช่วยเจรจานั้น พลอากาศเอกพันธ์ ภักดีกล่าวว่า เราเลยจุดนั้นมาแล้ว คงต้องมาดูเรื่องที่เราจะเดินต่อไปดีกว่า เพราะได้เตรียมการตรงนี้เอาไว้ค่อนข้างจะรัดกุมพอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งคณะกรรมการได้มีการศึกษาอย่างละเอียดมาก ต้องให้เครดิตกับคณะกรรมการชุดนี้ด้วย