‘เศรษฐา’ กำชับ ‘บิ๊กต่อ’ ดูแลสวัสดิการ ‘ตำรวจชั้นผู้น้อย’ เพิ่มคุณภาพชีวิต

‘เศรษฐา’ กำชับ ‘บิ๊กต่อ’ ดูแลสวัสดิการ ‘ตำรวจชั้นผู้น้อย’ เพิ่มคุณภาพชีวิต

“เศรษฐา” กำชับ ตำรวจ ดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยว ตั้งแต่ก้าวแรกที่มาเหยียบเมืองไทย อยากให้ผู้มาเยือนประทับใจ เอาไปบอกต่อ สั่ง ดูแลสวัสดิการตำรวจผู้น้อย ลดแออัดแฟลตตำรวจ เพิ่มพื้นที่ออกกำลังกาย ห้องคอมพิวเตอร์ ย้ำ เอาจริงปราบยาเสพติด หนี้นอกระบบ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง โพสต์ผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว และ X ว่า ประเด็นหารือกับทางตำรวจวันนี้ยังมีเรื่องการดูแลนักท่องเที่ยว เพราะชัดเจนว่าเราประสบความสำเร็จในการส่งเสริมการท่องเที่ยว จำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นตามสถิติที่ออกมา ผมจึงอยากให้ทางตำรวจให้ความสำคัญเรื่องการดูแลให้บ้านเมืองเรามีความปลอดภัย ตั้งแต่ก้าวแรกที่นักท่องเที่ยวมาเหยียบเมืองไทยจนออกจากประเทศไทย ผมอยากให้เขาประทับใจและเอาไปบอกต่อได้ว่าเมืองไทยเป็นเมืองที่ปลอดภัย มาเที่ยวได้อย่างสบายใจ 

แต่ไม่ได้แปลว่าผมห่วงแต่นักท่องเที่ยวนะครับ ถ้าเมืองมันปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวมันก็ปลอดภัยสำหรับคนไทยด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ ผมถือโอกาสหารือกับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ว่าจะประสานความร่วมมือกันอย่างไรในการดูแลสวัสดิการ ที่อยู่อาศัย ให้กับตำรวจชั้นผู้น้อย เท่าที่ทราบ แฟลตตำรวจส่วนมากมีความแออัด ไม่มี public space เช่น สวนหรือสนามกีฬาเล็กๆ ให้ได้ออกกำลังกาย ไม่มีห้องคอมพิวเตอร์ หรืออินเตอร์เน็ต เหล่านี้เป็นสาธารณูปโภคพื้นฐานที่ควรมี เป็นเรื่องคุณภาพชีวิตของกำลังพลที่เป็นฐานพีรามิดขององค์กร ต้องให้ความสำคัญครับ จะสร้างขวัญกำลังใจให้พวกเขาทำงานได้ดีขึ้น

สุดท้ายผมได้ติดตามความคืบหน้าเรื่องยาเสพติด และเรื่องหนี้นอกระบบ สองเรื่องนี้ต้องการความเอาจริงเอาจัง ความสม่ำเสมอ ผมเชื่อว่าตำรวจเองก็ทำเต็มที่ ถือว่าได้มาอัพเดทความคืบหน้ากันครับ

ขอบคุณ

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ 

พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง

ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล

พล.ต.ท.ศักย์ศิรา เผือกอ่ำ 

ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว 

พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย 

ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

ที่มาหารือกันวันนี้ครับ