ปชป.ไร้ดีลลับตั้งรัฐบาลอีกขั้ว! ไม่ยุ่ง 'ก้าวไกล-พท.' แย่งเก้าอี้ ปธ.สภาฯ

ปชป.ไร้ดีลลับตั้งรัฐบาลอีกขั้ว! ไม่ยุ่ง 'ก้าวไกล-พท.' แย่งเก้าอี้ ปธ.สภาฯ

'ราเมศ' แจง ปชป.ไร้ดีลลับที่สนามกอล์ฟ ตั้งรัฐบาลอีกขั้ว ขอไม่ยุ่ง 'ก้าวไกล-เพื่อไทย' ชิงตำแหน่งประธานสภาฯ ยก 'ชวน' เป็นแบบอย่างที่ดี หลักการต้องวางตัวเป็นกลาง เตรียมถอดบทเรียนแพ้เลือกตั้ง 

เมื่อวันที่ 27 พ.ค. 2566 ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีการพาดพิงพรรคประชาธิปัตย์ที่มีการไปร่วมวางแผน พูดคุยที่สนามกอล์ฟแห่งหนึ่ง โดยให้พรรคก้าวไกลและพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เป็นฝ่ายค้าน ว่า ยืนยันว่าทุกคนในพรรคไม่มีใคร ร่วมขบวนการคิด หรือมีการเจรจากับพรรคการเมืองใดทั้งสิ้น ยืนยันเราไม่ไปประสานร่วมคิดร่วมทำเพื่อที่จะให้มีการเปลี่ยนแปลง  ข่าวดังกล่าวบิดเบือนทำให้พรรคประชาธิปัตย์เกิดความเสียหาย พรรคประชาธิปัตย์ไม่ขอก้าวล่วงแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล

ส่วนที่มีการถกเถียงกันในตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานรัฐสภา ซึ่งหลายคนมีการให้สัมภาษณ์พาดพิงถึงนายชวน หลีกภัย อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานรัฐสภา การที่จะกำหนดใครเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรเป็นเรื่องของพรรคการเมืองที่จัดตั้งรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง 

นายราเมศ ได้กล่าวถึงหลักการของการเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งในรัฐธรรมนูญได้กำหนดให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรเป็นประธานรัฐสภาด้วย โดยทำหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญกำหนด ไม่มีหน้าที่ช่วยเหลือพรรคการเมืองใดในการผลักดันร่างกฎหมายต่างๆ หรือวินิจฉัยข้อกฎหมายที่นอกเหนือข้อบังคับ จะต้องประธานของที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยในรัฐธรรมนูญและข้อบังคับการประชุมของสภาผู้แทนราษฎรและของที่ประชุมร่วมรัฐสภา ระบุว่าต้องวางตนเป็นกลางในการปฏิบัติหน้าที่ นี่คือหลักการความถูกต้อง ส่วนหน้าที่ผลักดันร่างกฎหมายเป็นหน้าที่ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เป็นหน้าที่ของสมาชิกรัฐสภา

สำหรับการทำหน้าที่ของนายชวน ในฐานะที่เป็นประธานรัฐสภาทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์ มีความตรงไปตรงมาให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล ยึดหลักความเป็นกลางในการวินิจฉัยในที่ประชุม นั่นคือการทำหน้าที่ที่ดีที่สุด 

ส่วนที่กล่าวหาว่าไม่ร่วมผลักดันกฎหมาย อย่างการยกเลิกมาตรา112 ยกเลิกโทษจำคุกดูหมิ่นเจ้าพนักงาน ยกเลิกจำคุกการหมิ่นศาลนั้น ร่างกฎหมายดังกล่าวขัดแย้งต่อรัฐธรรมนูญ จึงไม่ถูกบรรจุ ถ้ามีการผลักดันขึ้นจริงการทำหน้าที่ของประธานสภาก็จะมีปัญหา 

ส่วนที่มองว่าประธานสภาไม่ให้ความสำคัญต่อร่างกฎหมายที่ประชาชนเสนอ เป็นเรื่องไม่ถูกต้อง มีหลายฉบับที่ผ่านไปแล้ว เช่น ร่าง พระราชบัญญัติอ้อยและน้ำตาลทราย ส่วนร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญที่เสนอโดยภาคประชาชนได้ถูกบรรจุจนนำไปสู่การประชุมร่วมรัฐสภา แต่การพิจารณาร่างดังกล่าวเป็นอำนาจของสมาชิกรัฐสภา อย่าพูดเอาดีใส่ตัว เพราะขัดแย้งต่อสิ่งที่ประชาชนเห็นในการทำหน้าที่ของประธานรัฐสภา ส่วนเรื่องความโปร่งใสเป็นเรื่องที่ดี ไม่ว่าใครจะเป็นประธานสภาก็เป็นเรื่องที่สำคัญ และในช่วงที่นายชวนเป็นประธานรัฐสภาก็ได้ริเริ่มการส่งเสริมโครงการบ้านเมืองสุจริต และริเริ่มการประชุมทางอิเล็กทรอนิกส์ และจัดให้มีการแสดงความคิดเห็นของประชาชนในร่างกฎหมายที่เสนอ 

ทั้งนี้ หลายคนมองว่าการทำหน้าที่ของนายชวนเป็นแบบอย่างในการทำหน้าที่ของประธานสภาฯ เชื่อว่า รัฐบาลใหม่จะมีบุคคลที่มีความสามารถและประสบการณ์มีความเป็นกลาง ที่จะเป็นประธานสภา ส่วนตัวให้ความสำคัญกับการทำหน้าที่การทำงานมากกว่าคุณวุฒิ วัยวุฒิของคนที่มาทำหน้าที่ จะมาใช้ปัจจัยเหล่านี้มาด้วยค่าใครนั้นไม่ถูกต้อง

ส่วนกระแสข่าวที่มีการดีลโหวต เลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร ระหว่างพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์นั้น ยืนยันไม่มีการพูดคุยกัน ไม่มีใครประสานมา ในการโหวตเลือกประธานสภา ทั้งนี้ไม่ว่าจะกระทำการใดๆ ก็ต้องผ่านที่ประชุมของพรรคก่อน

พร้อมกันนี้นายราเมศ ยังยืนยัน ที่จะไม่สนับสนุนการแก้ไขมาตรา 112 แม้จะไม่อยู่ในMOU แต่ด้วยเสียงข้างมากของการจัดตั้งรัฐบาลก็มีสิทธิที่จะเข้าไปสู่สภาผู้แทนราษฎร โดยพรรคประชาธิปัตย์ได้มีการเก็บรวบรวมข้อมูลจากร่างที่พรรคก้าวไกลเคยเสนอเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2564 ซึ่งมีความกังวลในรายละเอียด เช่น ยกเลิกจำคุกดูหมิ่นเจ้าพนักงาน ยกเลิกโทษจำคุกดูหมิ่นศาลและผู้พิพากษา สิ่งเหล่านี้พรรคประชาธิปัตย์ไม่เห็นด้วย ถ้ามีการเสนอต่อสภา ตนเชื่อว่าพรรคประชาธิปัตย์จะมาร่วมต่อสู้เรื่องนี้ให้เต็มที่ 

นอกจากนี้ พรรคประชาธิปัตย์ได้ให้ว่าที่ส.ส.ของพรรค 25 คน และผู้สมัครส.ส.ของพรรค รวมถึงตัวแทนพรรคประจำจังหวัดประจำเขตเลือกตั้ง และสาขาให้รวบรวมข้อมูลจริงทั้งหมดเพื่อสรุป นำมาเป็นบทวิเคราะห์ว่ากรณีที่มีการแพ้การเลือกตั้งในหลายจังหวัด หลายพื้นที่ เกิดขึ้นจากสาเหตุใด การรวบรวมข้อมูลข้อเท็จจริงต่างๆ ก็เพื่อนำเสนอให้กับคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ แม้เราไม่ได้เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลแต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการที่จะดูแลแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชน