รทสช.ไม่หนุนรัฐบาล-นายกฯ แก้ ม.112 "เอกนัฏ" ยันไม่เปลี่ยน "หัวหน้า-เลขาฯ"

รทสช.ไม่หนุนรัฐบาล-นายกฯ แก้ ม.112 "เอกนัฏ" ยันไม่เปลี่ยน "หัวหน้า-เลขาฯ"

รทสช. ถอดบทเรียนผลเลือกตั้ง "เอกนัฏ"ยัน ไม่เปลี่ยน "หัวหน้า-เลขาฯ" ยังเดินหน้าทำงานการเมือง ลั่น ไม่ตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยแข่ง ย้ำ ไม่หนุนรัฐบาล-นายกฯแก้ 112

22 พ.ค.2566 ที่พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ เปิดเผยว่า การประชุมกรรมการบริหารพรรควันนี้ ( 22 พ.ค ) เป็นการเชิญว่าที่ ส.ส. ทั้ง 36 คนของพรรคมาพูดคุยเรื่องการถอดบทเรียนการเลือกตั้งที่ผ่านมา วันนี้จึงจะยังไม่มีการกำหนดทิศทางการเมือง และการที่เพิ่งตั้งพรรค แล้วเป็นการเลือกตั้งครั้งแรก ได้รับเสียงเกือบ 5 ล้านเสียง จะกำชับให้ ส.ส.ตั้งใจทำงานต่อไป

เมื่อถามทิศทางการเมืองของพรรคและพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ประธานยุทธศาสตร์พรรคฯ จะทำงานอยู่กับพรรคฯหรือไม่ 

นายเอกนัฏ ยืนยันว่า พลเอกประยุทธ์ ยังอยู่กับพรรค เป็นสมาชิกพรรค ประธานยุทธศาสตร์ฯ และยังเป็นแคนดิเดทนายกรัฐมนตรีของพรรคฯ  ส่วนการทำงานจะไปปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสม เพราะการเมืองมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา โดยจะเน้นการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น มีการสื่อสารที่แม่นยำ ชัดเจน ซึ่งทั้งผู้บริหารพรรคฯและว่าที่ ส.ส.จะวางแผนร่วมกัน  

พร้อมยืนยันตำแหน่ง หัวหน้าพรรคฯ และเลขาธิการฯยังเป็นเหมือนเดิม ส่วนกระแสข่าวลือว่าจะมีการเปลี่ยน นายเอกนัฏ ยืนยันว่าไม่มี ซึ่งตนในฐานะเลขาฯและนายพีรพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เปรียบเหมือนเสื่อผืนหมอนใบ ออกมาตั้งพรรครวมไทยสร้างชาติตั้งแต่ต้นมาได้จนถึงทุกวันนี้ ทุกที่นั่งทุกคะแนนเสียง ในฐานะพรรคเกิดใหม่ เริ่มจากศูนย์ ถือเป็นพรรคที่ประสบความสำเร็จ คะแนนที่ได้รับกว่า 4,700,000 เสียง เป็นต้นทุนที่ต้องนำไปพัฒนาต่อยอด ซึ่งจุดยืนแนวทางการทำงานไม่เปลี่ยน เหมือนเดิม และจะยังไม่ปรับเปลี่ยนผู้บริหารพรรคเร็วไปนี้  พร้อมย้ำ ผลการเลือกตั้งที่ได้ ส.ส.มา 36 คน ถือเป็นต้นทุนสำคัญที่ทำให้ไปต่อได้


ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้าพลเอกประยุทธ์ถอย เปิดทางให้พรรครวมไทยสร้างชาติไปร่วมรัฐบาล นายเอกนัฏ บอกว่า ไม่ได้คุยเรื่องนี้เลย และได้ยืนยันไปแล้ว เรามี 36 ที่นั่ง การชิงเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ไม่ใช่วาระของพรรค แต่จุดยืนของเราไม่ว่ากรณีใด หากรัฐบาลมีวาระไม่ว่าจะแก้หรือยกเลิกมาตรา 112 เราไม่เอาด้วย และจะไม่ยกมือให้นายกรัฐมนตรีที่จะไปแก้มาตรา 112

ส่วนเรื่องการฟอร์มจัดตั้งรัฐบาล ไม่ใช่ภารกิจพรรค แต่พรรคมีหน้าที่ถอดบทเรียน และ นำคะแนนเสียงที่ได้รับการเลือกตั้งมาใช้วางแผนปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้น ทั้งนี้ยังไม่มีการพูดคุยเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย และเรื่องนี้เป็นไปไม่ได้