ยังสอบอยู่! กกต.ไม่เมินเรื่องร้อง รทสช.เปิดตัว “ประยุทธ์” ยันต้องทำรอบคอบ

ยังสอบอยู่! กกต.ไม่เมินเรื่องร้อง รทสช.เปิดตัว “ประยุทธ์” ยันต้องทำรอบคอบ

ยังลุยสอบอยู่! กกต.ยันไม่เมินเรื่องร้อง รทสช.จัดอีเวนต์เปิดตัว “ประยุทธ์” เผยต้องทำอย่างรอบคอบ ยึดตามกรอบกฎหมาย

เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 2566 แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยถึงกรณีที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานขับเคลื่อนยุทธศาสตร์นโยบายพรรคเสรีรวมไทย และอดีต กกต. เตรียมนำหลักฐานการทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ของพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้ กกต.ดำเนินการตรวจสอบ ว่า ช่วงนี้มีพรรคการเมืองหลายพรรคจัดกิจกรรมประชุมใหญ่ เปิดแถลงนโยบายการเลือกตั้ง จัดอบรมพัฒนาศักยภาพผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. จัดประชุมตัวแทนประจำจังหวัด และจัดประชุมสาขาพรรค เป็นต้น 

แหล่งข่าว ระบุอีกว่า ทุกกิจกรรมที่แต่ละพรรคการเมืองดำเนินการเมื่อแจ้งเข้ามา ทาง กกต.แต่ละจังหวัดจะมอบหมายเจ้าหน้าที่ไปร่วมสังเกตการณ์ทุกครั้งเพื่อเก็บรายละเอียดของการจัดงาน และมติของผลการประชุม เพื่อนำข้อมูลที่ได้รับมารวบรวมเป็นรายงานเสนอให้เลขาธิการ กกต.ได้รับทราบ

ส่วนกรณีที่มีการระบุว่าการจัดงานของพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เมื่อวันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา มีการจัดรถบัส รถตู้ ขนคนมาร่วมงานเพื่อฟังปราศรัยของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม รวมทั้งมีการจัดเลี้ยง แจกสิ่งของต่าง ๆ อาทิ เสื้อ หมวก ธง น้ำดื่ม ยืนยันว่า ฝ่ายกฎหมายของ กกต.จังหวัด พนักงานสืบสวน สายข่าวที่เกี่ยวข้องต้องดำเนินการตรวจสอบอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องรอให้ผู้ใดแจ้งหรือร้องคัดค้านเข้ามา ข้อมูลดังกล่าวต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วยความละเอียดรอบคอบเป็นไปตามกรอบกฎหมาย โดยไม่ได้นิ่งนอนใจ ยืนยันว่าต้องดำเนินการตรวจสอบหมด ไม่มีละเว้น หากผลออกมาเป็นอย่างไรจะต้องแจ้งให้เลขาธิการ กกต.รับทราบตามขั้นตอนอยู่แล้ว